Tuesday, May 10, 2011

หมูแดง (Char siew)



นอกจากอาหารไทยและอาหารญี่ปุ่นแล้ว ต๊ะชอบทำ และบ้ากินอาหารจีนเอาเรื่องอยู่ ตอนที่ซาดาโอะทำงานที่กัวลาลัมเปอร์จำได้ว่าต๊ะกินอาหารกวางตุ้งกันแทบทุกวัน และไม่จำกัดเวลาอีกต่างหาก เพราะบ้านดันอยู่ใกล้ตลาดโต้รุ่ง กินกันลืมอ้วนไปเลย ยอมรับว่าอาหารจีนที่กัวลาลัมเปอร์อร่อยมากๆ ราคาไม่แพง ต๊ะอยู่กัวลาลัมเปอร์ 2 ปี ไม่เคยแม้แต่จะหุงข้าว 

พอมาอยู่โตเกียวคิดถึงอาหารจีนที่เคยกินอร่อยด้วยกัน หนึ่งในเมนูที่ไม่เคยลืมเลยก็คือหมูแดงค่ะ ทำอยู่สามสี่รอบจนกว่ารสชาติที่ใกล้เคียงกับที่เคยกิน ก็เมื่อก่อนเอาแต่ซื้อกิน สบายซะเคยตัวนี่นา ต๊ะใช้วิธีอบก่อนแล้วนำมาย่างเตาไฟฟ้าค่ะ เพือความหอมและอยากให้เนื้อหมูเกรียมสวย แต่ถ้าใครสามารถย่างถ่านได้ ขอบอกว่าเราอิจฉาคุณมาก ก็ไม่ต้องอบก่อนค่ะ ย่างถ่านอย่างเดียวก็พอ 

ย่างหมูแดงเสร็จต๊ะเอามากินกับข้าว ไม่ได้ทำนํ้าราด หรือซอสอะไรหรอกค่ะ เพราะหมูแดงสูตรนี้หวาน นุ่ม ชุ่ม ฉํ่าพอ ที่จะกินกับข้าวเปล่าๆ ใครไม่เชื่อท้าพิสูจน์เลย 
  
เอาล่ะค่ะตามมาดูสูตรหมูแตงที่ต๊ะทำกินกับซาดาโอะและโคชิดีกว่า.. อร่อยน้า 


ส่วนผสม
เนื้อหมูติดมัน (สะโพก หรือหมูสามชั้น) 450 กรัม
 กระเทียมจีนสับละเอียด 3 กลีบ 
นํ้าผึ้ง 1.5 ช้อนโต๊ะ
 แบะแซ /corn syrup/ maltose sugar 1.5 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 1.5 ช้อนโต๊ะ
Hoisin sauce 1.5 ช้อนโต๊ะ
 เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
นํ้ามันงา 1/2 ช้อนชา
 พริกไทยนิดหน่อย
Chinese five spice powder 1/2 ช้อนชา

ที่มา : http://rasamalaysia.com/bbq-pork-recipe-char-siu/

วิธีทำ
1. หั่นหมูเป็น 4 ชิ้นเท่าๆ กัน  แล้วตั้งไฟผสมเครื่องปรุงทุกอย่างจนเข้ากันแล้วนำไปหมักหมูไว้ 1-2 คืนในตู้เย็นค่ะ


2. เสร็จแล้วเอาเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 180 c ประมาณ 20 นาทีค่ะ อย่าทิ้งซอสหมักหมูที่เหลือนะคะ เก็บไว้ใช้ทาหมูตอนย่างได้
3. อบหมูเสร็จแล้วนำไปย่างให้เกรียมค่ะ ระหว่างย่างทาซอสที่เหลือไปด้วยค่ะเนื้อหมูจะได้ชุ่มฉํ่า

4. ย่างหมูเสร็จแล้วหั่นใส่จาน กินกับข้าวสวยหรือกับบะหมี่ก็ได้ค่ะ อร่อยทั้งนั้น ลองทำกันดูนะคะ








0 comments:

Post a Comment