Thursday, June 23, 2011

ไก่ย่างนํ้าจิ้มแจ่ว


อาหารหลายอย่างที่ทำกินทุกวันนี้ บอกตรงๆ ว่าถ้าไม่ได้ย้ายมาอยู่โตเกียวคงไม่มีโอกาสได้ลองทำนะคะ 
อย่าง"ไก่ย่างนํ้าจิ้มแจ่ว" ที่ทำวันนี้ก็ไม่เคยทำที่เมืองไทยมาก่อน 
ทั้งๆ ที่เคยกินแทบทุกอาทิตย์ เพราะว่าที่ไทยซื้อที่ร้านก็สะดวก
 และอร่อยลํ้า..... :) มีส้มตำให้กินด้วย 

วันนี้มาอยู่โตเกียวลองทำเองดูค่ะ เพราะถ้ามีขายก็คงแพง
 แต่จะว่าไปก็ไม่เคยไปดูราคาที่ร้านอาหารไทยว่าเค้าขายกันเท่าไหร่นะคะ 
เคยเห็นแต่หมูปิ้ง 4 ไม้ ขาย 600 เยน อิอิ เห็นราคาแล้วหายหิวทันที


เอาล่ะค่ะ ตามมาดูสูตรไก่ย่างนํ้าจิ้มแจ่วดีกว่านะคะ 
-----------------------------------------


ส่วนผสม 
สะโพกไก่ 300-400 กรัม
นํ้ามันหอย 2 ช้อนโต๊ะ 
นํ้าปลา 0.5 ช้อนโต๊ะ 
รากผักชี กระเทียม พริกไทยโขลก 0.5 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสมนํ้าจิ้ม
นํ้ามะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ 
นํ้าปลา 1.5 ช้อนโต๊ะ 
นํ้าตาล 0.5 ช้อนโต๊ะ 
ข้าวคั่ว 1 ช้อนชา
พริกป่น 1 ช้อนชา 
หอมแดงซอย 1 หัว
ต้นหอมซอย 1 ต้น 

วิธีทำ
หมักไก่กับนํ้ามันหอย นํ้าปลา รากผักชี กระเทียม พริกไทย ทิ้งไว้ในตู้เย็นข้ามคืน จากนั้นก็นำไปย่างจนสุกค่ะ แม่น้องโคชิใช้เตาอบไฟฟ้าย่างค่ะ ออกมาสีเกรียมกำลังสวย แต่ก็ไม่หอมเท่าเวลาย่างถ่านนะคะ เสียดายที่นี่ห้ามจุดไฟ  

เสร็จแล้วก็ทำนํ้าจิ้มเลยค่ะ เอาส่วนผสมนํ้าจิ้มทุกอย่างมารวมกันในถ้วย คนพอเข้ากันเท่านั้นก็เสร็จค่ะ ง่ายจริงๆ นะคะเนี่ย


ง่ายและสะดวกมากๆ ค่ะ บางครั้งก็ทำเป็นอาหารเช้าได้นะคะเนี่ย ถ้าย่างเตาไฟฟ้านะคะ ลองทำกันดูนะคะ  

0 comments:

Post a Comment