Monday, July 11, 2011

ซุปครีมเห็ด (Mushroom Cream Soup)

ย้อนกลับไปเมื่อตอนเริ่มกินอาหารฝรั่งใหม่ๆ ซูปครีมเห็ดถือเป็นเมนูโปรดอย่างนึงของต๊ะเลลลยนะคะ ก็ใครจะไปปฏิเสธ ซุปข้น หอมครีม และเนย มีรสเห็ดอ่อนๆ..... ได้ลง นอกจากคนกลัวอ้วน  ในโตเกียวเห็ดแชมปิญองหาซื้อไม่ยากค่ะ มีให้เลือกทั้งแบบสด และแบบกระป๋อง ราคาก็ไม่ได้แพงอะไรนัก ถ้าเทียบกับเห็ดอื่น ๆ วันนี้ต๊ะซื้อมาทั้งสองอย่างเลยค่ะ เพราะอยากเปรียบเทียบรสชาติ หลังจากพิสูจน์ดูสำหรับสูตรนี้เห็ดสดอร่อยกว่านะคะ

จริงๆ แล้วต๊ะชอบอาหารฝรั่งไม่แพ้อาหารไทย หรืออาหารญี่ปุ่นเลยนะคะ แต่ด้วยอะไรหลายๆ อย่าง ทำให้ไม่ค่อยได้มีโอกาสทำ หรือไปลองชิมตามร้านสักเท่าไหร่ อย่างนึงก็คือต๊ะไม่ค่อยออกไปเที่ยวตามย่านทำงาน ย่านช้อปปิ้ง อย่างชินจูกุ หรือชิบูย่าสักเท่าไหร่ เวลาไปเที่ยวก็จะเน้นออกชานเมือง หรือออกต่างจังหวัดไปเลย อาหารร้านรวงที่มีขายก็จะหนีไม่พ้นอาหารญี่ปุ่น อย่างโซบะ หรือราเมน ส่วนการทำอาหารฝรั่งในบ้านก็ทำได้ แต่ไม่บ่อย เพราะครัวเล็กไม่ค่อยมีพื้นที่สำหรับจัดเก็บเครื่องปรุง ส่วนมากเมนูที่ทำก็จะวนๆ อยู่แค่ซุปหรือสปาเก็ตตี้ แต่ถ้าได้ทำเมนูใหม่ๆ ก็สัญญาว่าจะเอามาลงให้ไปลองทำกันนะคะ


เอาล่ะค่ะตามมาดูสูตรซุปครีมเห็ดที่ต๊ะทำกินกับซาดาโอะ และโคชิดีกว่า อร่อยน้า

ส่วนผสม

เห็ด 200 กรัม 
นม 300 มล.
วิปปิ้งครีม 200 มล.
หอมใหญ่สไลด์ 10 กรัม
นํ้าซุป 1 ถ้วย
เนย 1 ช้อนโต๊ะ 
แป้งสาลี 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 3/4 ช้อนชา
เบคอน
พริกไทย
Parsley เล็กน้อย


(ที่เห็นเป็นกล่องเล็ก ๆ นํ้าซุปนะคะ ทำแช่แข็งไว้) 
วิธีทำ
1.เห็ดล้างให้ให้นํ้าผ่านๆ นะคะ ถ้าเผลอแช่เห็ดในนํ้า เห็ดจะอุ้มนํ้าไม่อร่อยค่ะ หั่นเห็ดตามขวาง และสไลด์หอมใหญ่บางๆ นะคะ  
2 เสร็จแล้วเอาหม้อตั้งไฟนะคะ ใส่เนยลงไปค่ะตามด้วยหอมใหญ่ และเห็ด ผัดให้สุกหอม แล้วเทซุปลงไปค่ะ ตามด้วยนมและครีมนะคะ 
3 ใครไม่อยากใช้ครีมจะใช้นมทั้งหมดก็ได้ค่ะ แต่ต๊ะว่ามันจะออกเป็นนมรสเห็ดนะคะ ถ้าไม่ใส่ครีม แต่ก็เปลี่ยนได้ตามชอบค่ะ

4 เสร็จแล้วเราก็ใส่แป้งลงไปค่ะ ตรงนี้ถ้าไม่อยากได้ซุปข้นๆ ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ เพราะต้มต่อสักพักซุปก็จะข้นขึ้นอยู่แล้ว ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทยนะคะเสร็จแล้วค่ะ ตักใส่ถ้วยโรยหน้าด้วยเบคอน หรือขนมปังกรอบตามชอบค่ะ ใส่ Parsley สักหน่อย จะเสิร์ฟพร้อมกับสปาเก็ตตี้ หรือขนมปังก็ดีทั้งนั้นค่ะ  

ลองทำกันดูนะคะ 

0 comments:

Post a Comment