Thursday, September 1, 2011

ไอศกรีมถั่วแดง



ไอศกรีมถั่วแดงเป็นหนึ่งในขนมหวานยอดฮิตในญี่ปุ่นเลยนะคะ 
ยิ่งอากาศร้อนจัดแบบนี้ได้ไอศกรีมถั่วแดง หวาน หวานสักถ้วย กับชาเขียวเย็นๆ สักแก้ว แค่นี้ก็ดับร้อนไปได้เยอะแล้วค่ะ 

ในญี่ปุ่นถั่วแดงหาซื้อได้ง่ายมากๆ ค่ะ ไม่ว่าจะเป็นถั่วดิบ ถั่วต้ม ถั่วกระป๋อง ถั่วกวน ซุปเปอร์ไหนๆ ก็มีขายค่ะ คงเป็นเพราะคนญี่ปุ่นชอบกินถั่วแดงมากนั่นเอง แต่ถ้าซื้อมาทำไอศกรีมแล้วแม่น้องโคชิว่าถั่วแดงกวนสำเร็จทุ่นแรง และประหยัดเวลาที่สุดค่ะ 
................................................

ตามมาดูสูตรไอศกรีมถั่วแดงที่นี่เลยค่ะ

ส่วนผสม 

นํ้า 100 มล.
นํ้าตาลทราย 85 กรัม 
ถั่วแดงกวน 500 กรัม
นมสด 200 มล.
นํ้าแข็ง
เกลือ


เอานํ้าใส่หม้อตั้งไฟ ใส่นํ้าตาล คนให้ละลายหมดเลยค่ะ 
เสร็จแล้วเราก็ใส่ถั่วแดงกวนลงไป คนให้เข้ากันดีค่ะ 
เสร็จแล้วตามด้วยนมสดนะคะ



ตั้งไฟให้เดือดเลยค่ะ หมั่นคนนะคะเพราะบางครั้งถั่วจะติดก้นหม้อ เดี๋ยวจะมีกลิ่นไหม้ไปซะก่อน


ต้มไปสักพักเราจะได้ส่วนผสมไอศกรีมหน้าตาแบบนี้ค่ะ 


เสร็จแล้วเราก็ยกลงค่ะ เทใส่อ่างผสมสแตนเลสเลยค่ะ 
ใช้สองใบวางซ้อนกันนะคะ ในอ่างใหญ่ใส่นํ้าแข็ง กับเกลือลงไปค่ะ แล้วเราก็คนไปเรื่อยๆ ค่ะ จนส่วนผสมข้นขึ้น 


เทใส่กล่องทิ่งแช่ช่องแข็งไว้ข้ามคืนเลยค่ะ ตรงนี้ใครมีเครื่องทำไอศกรีมก็ใช้ได้เลยนะคะ จะได้เนื้อไอศกรีมที่เนียน สวยและแน่นกว่านี้ แต่แม่น้องโคชิไม่มีค่ะ คิดอยากจะซื้อก็เสียดายเพราะทำได้แค่ไอศกรีมอย่างเดียว 

อีกอย่างเนื้อไอศกรีมจะหยาบไปนิดก็ไม่เป็นไรค่ะ ยังไงคนที่บ้านกินอยู่ดี อิอิ 


เสร็จแล้วค่ะ ตักเสริ์ฟพร้อมกับถั่วแดงเชื่อมก็เข้าทีนะคะ 
หรือใครจะโรยงาคั่ว ราดด้วยนมข้นหวาน ก็หอมมัน อร่อยไปอีกแบบนะคะ ลองทำกันดูนะคะ 


0 comments:

Post a Comment