Friday, July 22, 2011

หมูย่างซอสบาร์บีคิว (Grilled Pork with Classic Barbecue Sauce)



หมูย่างซอสบาร์บีคิวเป็นเมนูแรกต้อนรับปิดเทอมนะคะ ตอนนี้โคชิปิดเทอมแล้วแม่ก็มีเวลาพักผ่อนและเตรียมอาหารมากขึ้น เพราะไม่ต้องวิ่งวุ่นทำเบนโตะในตอนเช่้า

วันนี้ค๊ะได้หมูลดราคามาตั้ง 4 ชิ้น ตอนแรกว่าจะทำทงคัตสิทั้งหมด แต่ก็เหมือนจะมากไปหน่อยนะคะ อาหารทอดถ้าเหลือเอามากินอีกรอบก็ไม่ค่อยอร่อยเท่าไหร่ ก็เลยลองเอามาย่างบ้างดีกว่านะคะ โดขิจะได้ช่วยทำด้วย วันนี้ต๊ะทำซอสเอง เพราะว่าไม่อยากซื้อเป็นขวดมาเก็บไว้ในตู้เย็น ถึงตู้เย็นที่บ้านจะใหญ่โตเมื่อเทียบกับอย่างอื่น แต่ก็ไม่อยากเก็บของไว้ใช้มากมายนะคะ ทำไปทำมาเดี๋ยวจะลืมใข้ซะเปล่าๆ

ซอสบาร์บีคิวสูตรนี้ใช้ Tomato Puree กับนํ้าแอปเปิ้ลเป็นส่วนผสมหลักนะคะ สามารถเปลี่ยนเป็นซอสมะเขือเทศกับแอปเปิ้ลซอสตามชอบค่ะ

เอาล่ะค่ะ ตามมาดูสูตรหมูย่างซอสบาร์บีคิว ที่ต๊ะทำกินกับซาดาโอะ และโคชิดีกว่า อร่อยน่า

ส่วนผสม
  • เนื้อหมูสันนอกชิ้นใหญ่ 2 ชิ้น ชิ้นละ 150 กรัม
  • หอมใหญ่สับละเอียด 1/2 ลูก
  • นํ้าแอปเปิ้ล 2.5 ถ้วย
  • Apple Cider Vinegar 2 ช้อนโต๊ะ 
  • Tomato Puree 1.5 ถ้วย
  • นํ้ามันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ 
  • เกลือ 1.5 ช้อนโต๊ะ 
  • นํ้าตาลทรายแดง 2.5 ช้อนโต๊ะ 
  • พริกไทยดำบดเล็กน้อยค่ะ

วิธีทำ
1. เอาหม้อหรือกระทะก้นลึกตั้งไฟกลางค่ะ เทนํ้ามันมะกอกลงไปค่ะ แล้วตามด้วยหอมใหญ่สับนะคะ ผัดให้หอมกรุ่นเลยค่ะ เสร็จแล้วเทส่วนผสมทุกอย่างลงไปในหม้อเลยค่ะ ยกเว้นหมูนะคะ 

2.
2. ตั้งไฟให้เดือดคนให้เข้ากันนะคะ แล้วแบ่งซอสส่วนหนึ่งไว้หมักหมูค่ะ หมักไว้ในตู้เย็นนะคะ สักครึ่งชั่วโมงอย่างน้อย


3. ปิดฝาหม้อเคี่ยวไปสักครึ่งชั่วโมง ซอสของเราก็จะงวดลงไปค่ะ เหลือประมาณ 1/3 ส่วน ก็ใช้ได้แล้วล่ะค่ะ เราจะได้ซอสบาร์บีคิวที่มีรสหวานอ่อนๆ ของแอปเปิ้ล ตัดกับรสเปรี้ยวจากมะเขือเทศ และมีรสเค็มที่ปลายลิ้นจากเกลือนะคะ 


4. เสร็จแล้วเอาหมูออกจากตู้เย็นนะคะ ต๊ะเอาอบก่อนที่ 180 องศา ประมาณ 15 นาทีค่ะ แต่ว่าถ้าใครย่างถ่านละก็ไม่ต้องอบค่ะ ย่างไปเลย 


5.เวลาผ่านไป ได้เวลาแล้วค่ะ หมูจะสุกแค่บางส่วน จะมีสีแดงๆ อยู่บ้าง ไม่เป็นไรค่ะ เราก็ย่างอีกครั้งอยู่แล้ว




6.ระหว่างย่างหมูเอาแปรงทาซอสไปด้วยนะคะ


7.เสร็จแล้วตักใส่จานเสิร์ฟพร้อมผักต้ม หรือย่างก็ได้ค่ะ ผักจะใส่เนยหรือนํ้ามันมะกอกก็ได้ค่ะ แต่ต๊ะไม่ได้ใส่อะไรจิ้มกับซอสบาร์บีคิวอย่างเดียว แค่นี้ก็อร่อยลํ้า....

ซอสบาร์บีคิวที่เหลือเอาใส่ขวดเก็บไว้ในตู้เย็นนะคะ จะเอามาทำหมูย่าง ทำซอสสปาเก็ตตี้ หรือว่าจะจิ้มขนมปังก็อร่อยนะคะ 

ลองทำกันดูนะคะ 


0 comments:

Post a Comment