Thursday, September 8, 2011

กลีบลำดวน (Flower Shaped Cookies)


กลีบลำดวนเป็นคุกกี้แบบไทย ๆ ที่มีรสชาติหวานหอม และหน้าตาสวยงาม เป็นขนมไทยที่มองก็เพลิน กินก็อร่อย เป็นขนมที่ต๊ะชอบซื้อเป็นของฝาก นานๆ ทีถึงจะทำกินกันในบ้าน จริงๆ แล้วกลีบลำดวนก็ไม่ใช้ขนมที่ทำยากอะไรนะคะ แต่ด้วยความที่หน้าตาดี พอทำทีไรก็มักจะเอาไปฝากคน หรือให้แขกที่มาบ้านกินซะมาก

วันนี้ต๊ะอยากลองทำขนมไทยที่รสชาติไม่หวานจัดและ เสิร์ฟกับชา กาแฟ ได้ ซ้อมทำไว้เผื่อเพื่อนคนญี่ปุ่นมาเที่ยวบ้าน หรือคุณครูที่โรงเรียนมาเยี่ยมบ้านนะคะ จะได้มีของว่างสวยๆ ไว้โชว์แขกบ้างอะไรบ้าง

วันนี้ทำหลังเลิกโรงเรียนก็เลยมีผู้ช่วยตัวเล็กมาช่วยนวดแป้ง มาช่วยหยิบของค่ะ มือก็ทำ ปากก็ตั้งคำถามตลอด ไปจะว่าไปทำขนมกับเด็กๆ นี่ก็สนุกดีนะคะ ถึงจะเลอะเทอะไปหน่อย แต่ได้เห็นความตั้งใจของลูก คนเป็นแม่ก็ปลื้มใจนะคะ เลอะบ้างอะไรบ้างแต่ก็ได้ใช้เวลาร่วมกันนะคะ 

วันนี้ทำไม่เยอะนะคะ เพราะต๊ะถือคติทำน้อย แต่ขอทำบ่อยๆ จะได้มีเมนูขนมมานำเสนอได้เรื่อยๆ ล่าสุดต๊ะพึ่งซื้อพิมพ์ทำเค้กขนาด 13 ซม. มา ก็เพราะเหตุผลเดียวกันค่ะ ไม่เปลืองพื้นที่ในตู้เย็นดีด้วย

เอาล่ะค่ะตามมาดูสูตรกลีบลำดวน (Flower Shaped Cookies)  ที่ต๊ะทำกินกับซาดาโอะ และโคชิดีกว่า อร่อยน้า

ส่วนผสม
แป้งสาลี 80 กรัม
แป้งข้าวโพด 20 กรัม 
นํ้าตาลไอซิ่ง 50 กรัม 
นํ้ามันพืช 6 ช้อนโต๊ะ 
กลิ่นมะลิ (ไม่มีเทียนอบใช้กลิ่นมะลิช่วยนะคะ)

วิธีทำ
1.ร่อนแป้งทั้งสองอย่างกับนํ้าตาลเข้าด้วยกันนะคะ 

2. เสร็จแล้วค่อยๆ เทนํ้ามันลงไป อย่าใส่หมดครั้งเดียวนะคะ แป้งจะแฉะปั้นไม่ได้ แล้วใส่กลิ่นมะลิลงไปค่ะ

3. นวดไปเรื่อย ๆ จนเข้ากันดีนะคะ ใช้เวลาไม่นานหรอกค่ะ 

เสร็จแล้วเราก็คลึงแป้งเป็นแท่งยาวนะคะ หั่นแบ่งเท่า ๆ กัน เราจะปั้นกันแล้วค่ะ ปั้นแป้งเป็นก้อนกลมแล้วใช้มีดหั่นเป็น 4 ส่วน 

4. แล้วเอา 3 ชิ้นมาประกอบเป็นดอกนะคะ อีกชิ้นที่เหลือแบ่งครึ่งแล้วทำเป็นก้อนกลมติดตรงกลางเป็นเกสรค่ะ 


5. ปั้นเสร็จแล้วค่ะ เอามีดกรีดตรงเกสรเป็นรูปกากบาทนะคะ บิดเบี้ยวบ้าง..... ไม่เท่ากันบ้าง.....
 อิอิ แต่ดอกไม้จริง ๆก็แบบนี้นี่นา 
6. ได้ดอกลำดวนแล้ว เอาเข้าช่องแข็งสัก 10 นาทีนะคะ เวลาอบจะได้เป็นดอกสวย 

7. ออกจากช่องแข็งแล้วเอาเข้าเตาอบที่อุ่นไว้แล้ว อบ 170 องศา ประมาณ 15 -18 นาที จนมีสีเหลืองอมนํ้าตาลสวย เหมือนดอกไม้จริงๆ แล้วเราก็เอาออกจากเตาวางบนตะแกรง ผึ่งไว้ให้เย็นก่อนเก็บนะคะ 



เสร็จแล้วล่ะค่ะ กลิ่นมะลิหอมชื่นใจจริงๆ นะคะ จะเสิร์ฟกับชาร้อน หรือชาเย็นก็อร่อยนะคะ
ลองทำกันดูนะคะ 

0 comments:

Post a Comment