Thursday, August 25, 2011

ปลาดุกกรอบผัดเผ็ด


ในที่สุดแม่น้องโคชิก็ตามหา"เจ้าปลาดุกหนวดยาว"เจอซะที 
หลังจากอยู่โตเกียวมาเกือบสองปี วันนี้แม่น้องโคชิก็ได้เจอเพื่อนเก่านอนรออยู่ในตู้แช่แข็งในร้าน Thailand Shop แถวบ้านนี่เองค่ะ

ความจริงแล้วมีคนบอกว่าที่ตลาดอะเมโยโกะ ที่อุเอโนะมีปลาดุกเป็นๆ ขายเลยนะคะ แต่ตลาดนี้อยู่ไกลจากบ้านเอาเรื่องอยู่ แม่น้องโคชิคิดว่าไม่ไปดีกว่า เพราะถึงจะใส่ความตั้งใจลงไปในอาหารทุกจานที่ทำ
 ..........แต่แม่น้องโคชิจะไม่ทำให้ตัวเองลำบากแน่ค่ะ.......... 


ปลาดุกกรอบผัดเผ็ดจานนี้เป็นหนึ่งในอาหารจานโปรดเลยนะคะ ไม่น่าเชื่อว่าจะไม่ได้กินเลยเกือบ 2 ปี 
วันนี้แม่น้องโคชิทำเอง แต่ก็ทำง่ายๆ แบบคนไกลบ้าน ใช้พริกแกงสำเร็จรูปนะคะ แหมทำเป็นพูดอ้างไป ไม่รู้ว่าอยู่เมืองไทยแม่น้องโคชิจะโขลกเครื่องแกงเองรึเปล่า ดีไม่ดีอาจจะแกะถุงพลาสติกแล้วเทใส่จานเท่านั้นล่ะค่ะ อิอิ ---

แม่น้องโคชิใช้ใบชิโสะแทนใบกะเพรากรอบนะคะ เพราะไม่มีใบกะเพราเก็บในตู้เย็นเลย 
---------------------------------------------------------------
อาล่ะค่ะตามมาดูสูตรปลาดุกกรอบผัดเผ็ดที่นี่เลยนะคะ 

ส่วนผสม
 ปลาดุก
ใบชิโสะ
พริกแกง 3 ช้อนโต๊ะ 
นํ้ามัน 2 ช้อนโต๊ะ
นํ้าตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ 
นํ้าเปล่า 1/3 ถ้วย
นํ้ามันสำหรับทอด

เอาใบชิโสะลงทอดในนํ้ามันให้กรอบ พักไว้ค่ะ 


หั่นปลาเป็นท่อนหนาประมาณ 1.5 เซ็นนะคะ แล้วซับให้แห้งค่ะ 
เอาปลาลงทอดในนํ้ามันเลยค่ะ ระวังอย่าใส่ปลาจนเต็มหม้อทอดนะคะ เพราะปลาจะเหนียวติดเป็นแผ่น ไม่กรอบอย่างใจนะคะ 


ทอดจนสุกเหลืองทั้งสองด้านแล้วตักขึ้นพักไว้ค่ะ แม่น้องโคชิทอดปลาไม่นานค่ะ เพราะอยากให้
"ข้างนอกกรอบแต่ข้างในยังฉํ่าๆ" อยู่ 


จากนั้นตั้งกระทะไฟกลาง ใส่นํ้ามันเอาพริกแกงลงผัดเลยค่ะ เสร็จแล้วเติมนํ้าตาล กับนํ้าเปล่าลงไปค่ะ แล้วตามด้วยปลาค่ะ 



ผัดต่อจนเข้ากันดีนะคะ เสร็จแล้วตักใส่จานโรยใบชิโสะที่ทอดไว้ 
กินกับข้าวสวยร้อน ๆ ...อร่อย
ลองทำกันดูนะคะ


0 comments:

Post a Comment