Friday, August 26, 2011

ปีกไก่นํ้าแดง


ปีกไก่นํ้าแดงเป็นเมนูที่แม่น้องโคชิกินบ่อยมากๆ ตั้งแต่ตอนเป็นเด็กตัวเล็กๆ จำได้ว่าพ่อเข้าครัวทีไรก็ทำเมนูนี้ประจำ ไก่ตุ๋นของพ่อเนื้อนุ่ม ซอสรสเปรี้ยวอมหวาน หอมกรุ่น
พ่อจะทำเป็นหม้อใหญ่ (มาก) ถึงกินกันทั้งบ้านก็ยังเหลือให้อุ่นกินต่อได้อีกหลายมื้อ
แต่ยิ่งอุ่น ไก่ก็ยิ่งนุ่ม อร่อยกว่าตอนทำใหม่ๆ ซะอีก  

ตอนนี้มาอยู่ไกลบ้านและไกลพ่ออยากกินปีกไก่นํ้าแดงมากค่ะ โทรถามพ่อพ่อก็บอกได้แค่ว่าใส่อะไรบ้าง ส่วนจะใส่เท่าไหร่ไม่เคยตวง 
เพื่อนแม่น้องโคชิคนที่ทำกับข้าวเก่งๆ หลายคนก็ไม่ตวงค่ะเหอ เหอ แม่น้องโคชิอยากกินมากขอด้นไปเท่าที่ทำได้นะคะ 


ตามมาดูสูตรปีกไก่นํ้าแดงที่นี่เลยนะคะ 
ส่วนผสม
ปีกไก่ 500 กรัม 
นํ้าผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ 
ไวน์แดง 1 ช้อนโต๊ะ 
ซอสมะเขือเทศ 1 ช้อนโต๊ะ 
ซอสพริก 1/2 ช้อนโต๊ะ 
นํ้ามันหอย 1 ช้อนชา
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนชา
นํ้าตาล 1/2 ช้อนชา
เกลือ 1 หยิบมือ
พริกไทยดำบด 5 เม็ด 
รากผักชีบด 1 ราก 
หอมใหญ่สับหยาบ 1/4 หัว
ต้นหอมสำหรับตกแต่ง
นํ้ามัน 2-3 ช้อนโต๊ะ สำหรับทอดไก่และผัดหอมใหญ่
_________________________________________


ใส่นํ้ามันลงในกระทะแล้วเอาไก่ลงไปจี่พอให้ด้านนอกสุก

เสร็จแล้วตักไก่ขึ้นพักไว้ แล้วผัดหอมใหญ่ในกระทะจนสุกเป็นสีนํ้าตาลทองนะคะ

เสร็จแล้วเติมส่วนผสมส่วนทั้งหมด กับนํ้าเปล่า 500 มล. และใส่ไก่ลงไปค่ะ

ปิดฝาคี่ยวไปจนนํ้าซอสงวดนะคะ



ตักใส่จาน พร้อมโรยต้นหอมซะหน่อย... อร่อยลํ้า
มีเวลาลองทำดูนะคะ


0 comments:

Post a Comment