Friday, October 7, 2011

ข้าวผัดปู (Crab Fried Rice)



ถ้าพูดถึงอาหารไทยแล้วนอกจากต้มยำ ผัดไทย แกงเขียวหวาน แล้ว ก็จะมีข้าวผัดนี่ล่ะค่ะ ที่ชื่อเสียงโด่งดังมาไกลถึงญี่ปุ่น เพื่อนคนญี่ปุ่นของต๊ะ ติดอกติดใจ บอกแล้วบอกอีกว่าอร่อยจัง สอนทำหน่อยได้รึเปล่า ต๊ะได้แต่บอกปัดไปว่าทำไม่เป็น จะว่าไปก็เหมือนโกหกแต่ก็จริงนะคะ เพราะไม่รู้ด้วยซํ้าว่า "ข้าวผัดแบบไทย" เป็นยังไง 

ข้าวผัดที่ขายตามร้านอาหารในโตเกียวก็เป็นข้าวผัดไทยแบบจีน ใส่ซอสปรุงรส ใส่นํ้ามันหอยไปตามเรื่อง ตามราว อันนี้น่าจะเป็นแบบที่คนญี่ปุ่นชอบ.ส่วนข้าวผัดแบบไทย ตามความเข้าใจของต๊ะแล้ว น่าจะเป็นข้าวผัดใส่ไก่ ใส่คะน้า ซีิ้อิ้วดำ ซึ่งต๊ะเตยกินสมัยเด็ก ๆ บอกตรงๆ ว่าระยะหลังๆ ก็ไม่ค่อยเห็นขายแล้วเหมือนกัน


นอกจากนี้ก็มีข้าวผัดอีกอย่างที่แม่น้องโคชิว่าเป็นข้าวผัดแบบไทยๆ ถึงชื่อจะไม่ใช่ก็ตามนั่นก็คือ "ข้าวผัดอเมริกัน" ไงคะ จะหาทานที่ไหนนอกจากประเทศไทยได้ วันนี้ต๊ะทำข้าวผัดปู ในแบบที่ชอบที่สุด นั่นคือข้าวผัดไทยสไตล์จีนนั่นเองค่ะ ใส่ทั้งซอสปรุงรส ทั้งนํ้าปลา นานๆ ทีจะหาซื้้อปูม้าตัวใหญ่ๆ ได้ รู้สึกเสียดายนิดหน่อยที่เอามาทำข้าวผัด แต่เนื้อปูกระป๋องที่ขายมันก็เละมาก ผัดออกมาก็ไม่น่ากิน ลงทุนเพิ่มหน่อย แต่อร่อยขึ้นเยอะค่ะ 

เอาล่ะค่ะตามมาดูสูตรข้าวผัดปู ที่ต๊ะทำกินกับซาดาโอะ และโคชิดีกว่า อร่อยน้า 

ส่วนผสม
สำหรับ 3 คนนะคะ 

ข้าวสุกค้างคืน 4 ถ้วย
ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ 
นํ้าปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ 
ไข่ 3 ฟอง
เนื้อปูค่ะ อันนี้ไม่ได้ชั่งนํ้าหนัก ใส่เท่าที่มีแล้วกันค่ะ 
กระเทียมสับ 1 ช้อนชา 
นํ้ามัน 2 ช้อนโต๊ะ 
เกลือ นํ้าตาล พริกไทย นิดหน่อย
ต้นหอมซอย 1 ต้น 

วิธีทำ
1.เริ่มจากเอาปูไปนึ่งแล้วแกะเนื้อไว้นะคะ เสร็จแล้วตั้งกระทะไฟแรง ใส่นํ้ามันลงไปตามด้วยกระเทียม เจียวพอหอมนะคะ 
2. เสร็จแล้วต๊ะตักกระเทียมออกใส่จานไว้ค่ะ ทำเสร็จแล้วใส่กลับไปในกระทะอีกที
เพราะว่าไม่แน่ใจในความเร็วของตัวเอง กลัวจะไหม้ขมค่ะ เสร็จแล้วเอาไข่ตอกลงไป รอให้สุกสัก 50 เปอร์เซ็นต์นะคะ แล้วเอาตะหลิวยีๆ หน่อย


3.ใส่ข้าวลงไปค่ะ ผัดให้เข้ากับไข่ เสร็จแล้วใส่ซอสปรุงรส นํ้าปลา เกลือ นํ้าตาล พริกไทย
ผัดให้เข้ากันนะคะ เสร็จแล้วใส่เนื้อปู ต้นหอม
4. ผัดเร็วๆ ปิดไฟเลยค่ะ เสร็จแล้วค่ะ เสริ์ฟร้อนๆ กับนํ้าปลาพริก
อร่อย.....
ลองทำกันดูนะคะ




0 comments:

Post a Comment