Wednesday, October 12, 2011

มันหวานอบ ( Sweet Potato )

ช่วงนี้ (ตุลาคม) โตเกียวเริ่มเข้าสู่ฤดูใบไม้ร่วงอย่างเป็นทางการแล้วนะคะ อากาศเริ่มเย็นลงแต่ยังไม่ถึงกับหนาวยะเยือก ช่วงนี้เป็นช่วงที่โรงเรียนต่างๆ เริ่มแข่งกีฬาสีกัน บรรยากาศคึกคักเชียวค่ะ 

นอกจากเป็น"ฤดูแห่งกีฬา"แล้ว ว่ากันว่าช่วงนี้มีอาหารอร่อยๆ หลายอย่างนะคะ อาหารแหล่านี้
ถึงจะหาทานกันได้ตลอดทั้งปี แต่หากขึ้นชื่อว่าเป็นอาหารฤดูใบไม้ร่วงแล้ว
ช่วงนี้จะรสชาติอร่อยเป็นที่สุด

ไม่ว่าจะเป็นปลาซัมมะ เห็ดมัทสึตาเกะ (อันคงได้แต่มอง... อิอิ) เกาลัด และก็มันเทศ 
มันเทศที่ขายอยู่ตามตลาดช่วงนี้ หัวใหญ่ เนื้อหวานแน่น หอมมากๆ ค่ะ 
เอามาทำอะไรก็อร่อย :-)

วันนี้แม่น้องโคชิหอบมันเทศอร่อยๆ กลับมาบ้านเยอะเชียวค่ะ 
ไหนๆ ก็มีของดีแล้วเอามาทำขนมหวาน ๆ อร่อยๆ กันดีกว่าน้า 

วันนี้จะมาทำมันหวานอบ ซึ่งคนญี่ปุ่นเรียกว่า Sweet Potato ตอนที่ฟังครั้งแรกก็งง..
เอมันแปลว่ามันเทศเฉยๆ นี่นา แต่เค้าก็เรียกกันอย่างนั้นจริง ๆ 

เอาล่ะค่ะตามมาดูสูตร "มันหวานอบ" ที่นี่ดีกว่านะคะ 

ส่วนผสม
มันเทศ 300 กรัม
นํ้าตาล 40 กรัม 
เนย 40 กรัม
วิปปิ้งครีม 40 มล.
ไข่แดง 1 ฟอง
งาดำ

วิธีทำเริ่มจากปอกมันเทศแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ เอาไปนึ่งหรือต้มให้สุก แล้วเอามาบดให้ละเอียดนะคะ
เพื่อความสวยงามแนะนำให้ใช้ Food Processor นะคะ 
แต่ถ้าไม่มีเหมือนแม่น้องโคชิก็ใช้ที่บดนี่ล่ะค่ะ ถึงเนื้อจะไม่เนียนกริ๊บ แต่รับรองว่าอร่อยค่ะ 


เสร็จแล้วเอามันเทศที่บดไว้ใส่หม้อ หรือจะตุ๋นก็ได้ค่ะ ใช้ไฟอ่อนๆ ค่อยๆ ใส่วิปครีม
เนย นํ้าตาล ลงไปค่ะ กวนให้เป็นเนื้อเดียวกันนะคะ 
เหมือนกับเวลากวนถั่วทำลูกชุบนะคะ 


พอกวนเข้ากันแล้วปิดไฟ รอให้หม้อเย็นลงหน่อย ใส่ไข่แดงลงไป
คนเร็วๆ ให้เข้ากันค่ะ ถ้าใส่ไข่ตอนหม้อร้อนจัดไข่จะสุกไปเลยนะคะ 
ถ้าทิ้งไว้จนเย็นไข่จะแยกตัวค่ะ
ใส่ตอนอุ่นๆ นะคะ 


เสร็จแล้วทิ้งให้เย็นลงและปั้นเป็นรูปมันเทศค่ะ 
อบที่ 160 องศา ประมาณ 15-20 นาทีนะคะ
เสร็จแล้วเสริ์ฟกับชาเขียวสักหน่อย...
อร่อยจังค่ะ

ลองทำกันดูนะคะ 



2 comments:

  1. น่าทานดีจังนะครับ มีวิธีทำให้ด้วย

    คงต้องรีบหาแม่ครัวซะแล้ว

    ReplyDelete
  2. @tongkatsu ขอบคุณค่ะ ทำเองก็ได้นะคะ ผู้ชายเข้าครัว ดีออกค่ะ

    ReplyDelete