โคโรเกะ (Korokke)

Tuesday, November 01, 2011



ตอนรู้จักกันใหม่ๆ สามีเคยบอกว่าอาหารญี่ปุ่นที่ชอบที่สุดคือโคโรเกะ หรือมันฝรั่งบดชุบเกล็ดขนมปังทอด ตอนนั้นได้ยินแล้วแม่น้องโคชิ ...งงมากค่ะ เอ...มันอร่อยขนาดนั้นเลยหรอ

ก่อนย้ายมาญี่ปุ่นแม่น้องโคชิมีโอกาสกินโคโรเกะ หลายต่อหลายครั้งค่ะ 
เพราะว่าสามีชอบซื้อ หรือไม่ก็สั่งเวลาไปร้านอาหาร ตอนได้ชิมก็เฉยๆ ค่ะ 
ไม่ชอบ แต่ไม่ได้เกลียดอะไร กินได้ค่ะ แต่ไม่รู้ว่ามันพิเศษยังไง 

พอย้ายมาอยู่โตเกียวได้สักพักหนึ่ง เราก็เริ่มไปสำรวจร้านอาหารแถวบ้าน
สามีไปเจอร้านโคโรเกะถูกใจ ใกล้บ้าน อยู่ร้านหนึ่ง ซื้อมากินที่บ้าน
ลองชิมดู โคโรเกะ กรอบมากๆ ค่ะ ไม่อมนํ้ามันเลยแม้แต่น้อย   
เนื้อมันฝรั่งบดก็หวาน
ทั้งๆ ที่ทิ้งไว้เป็น 2-3 ชั่วโมง 

หลังจากวันนั้นเป็นต้นมา... แม่น้องโคชิก็หลงรักโคโรเกะแล้วล่ะค่ะ ตั้งใจว่าจะหาโอกาสลองทำดูบ้าง 
วันนี้มือใหม่ขอทดลอง "โคโรเกะข้าวโพด" ก่อนนะคะ 
ขอซ้อมสักระยะ ถ้าคล่องแล้วจะลอง ครีมโคโรเกะดูบ้างแล้วจะเอาสูตรมาฝากนะคะ

เอาล่ะค่ะตามมาดูสูตร "โคโรเกะข้าวโพด" ของแม่น้องโคชิดีกว่า อร่อยน้า 


ส่วนผสม 
มันฝรั่ง 400 กรัม
มายองเนสญี่ปุ่น 1 ช้อนโต๊ะ
ข้าวโพดต้มสุก 50 กรัม
ไข่ไก่ 1 ฟอง
เกล็ดขนมปัง
แป้งชุบทอด หรือแป้งสาลีอเนกประสงค์
เกลือ พริกไทย เล็กน้อยค่ะ
  • เริ่มจากเอามันฝรั่งไปต้มก่อนนะคะ เสร็จแล้วเอาไปบดให้ละเอียด แล้วผสมกับข้าวโพด


เกลือ พริกไทย มายองเนสนะคะ
เสร็จแล้วเราก็มาปั้นกัน จะปั้นกลม ๆ หรือ แบน ๆก็ได้ค่ะ แต่เอาให้เท่ากันไว้ก่อนนะคะ
เวลาทอดจะได้สุกพร้อมๆ กัน 

  • เสร็จแล้วเอาไปชุบแป้งสาลีนะคะ แล้วก็ชุบไข่ให้ชุ่มๆ เลย เสร็จแล้วชุบเกล็ดขนมปังให้ทั่วค่ะ 
  • ตั้งกระทะใส่นํ้ามันเยอะๆ (ห้ามขี้เหนียวนะคะ) อิอิ รอให้นํ้ามันร้อนจัดประมาณ 180 องศาค่ะ 
  • เสร็จแล้วเอาลงทอดให้สุกกรอบทั้งสองด้านค่ะ 








เสร็จแล้วล่ะค่ะ จะกินเล่นๆ หรือ กินเป็นกับข้าวก็อร่อยทั้งนั้นค่ะ 
ลองทำกันดูนะคะ
Similar recipe :



You Might Also Like

0 comments

My Portfolio

10 Best Bento Boxes & Accessories