Monday, December 5, 2011

ปลาบุรีต้มหัวไชเท้า (Buri Daikon)

เมื่อสองอาทิตย์ก่อนอากาศเย็นลง ลมแรงจัด ต๊ะเริ่มไม่สบายค่ะ เป็นหวัดทำยังไงก็ไม่หาย ไอจนแสบร้อนคอไปหมด เพื่อนคนญี่ปุ่นเริ่มเป็นห่วง (หรืออาจรำคาญเสียงไอก็ไม่รู้) บอกต๊ะว่าให้ลองกินห้วไชเท้ารักษาหวัดดู 
ต๊ะก็ไม่แน่ใจเท่าไหร่ว่าจะหาย แต่ก็ขอลองดูหน่อยค่ะ เพราะจะว่าไปก็กินมาสารพัดแล้ว ไม่ว่าจะเป็นนํ้ามะนาว นํ้าขิง นํ้าผึ้ง นํ้าอุ่น ข้าวต้ม ผักสด ผลไม้ อะไรที่ว่าดีก็ลองหมด ขาดอย่างเดียวจริงๆ... คือยา หุหุ 

เพื่อนบอกว่าให้เอาหัวไชเท้าบด ผสมกับนํ้าผึ้งแล้วกินดิบ ๆ ค่ะ ต๊ะเห็นว่าไม่น่าจะกินไหว ก็เลยขอเอามาต้มดีกว่าค่ะ มาต้มกับปลาบุรี ที่ช่วงนี้มีเยอะมากๆ ค่ะ ได้ออกมาเป็น ปลาบุรีต้มหัวไชเท้า หรือ Buri Daikon 
รสชาติหวานอ่อนๆ ไม่ระคายคอ พอเหมาะสำหรับคนเป็นหวัดค่ะ :-)

ต๊ะกินไป 2-3 วัน หวัดก็หายไปเลยค่ะ แถมนํ้าหนักลดลงด้วย คงเพราะไม่ได้กินของทอด ของมันด้วยค่ะ
เอาล่ะค่ะตามมาดูสูตร ปลาบุรีต้มหัวไช้เท้า ที่ต๊ะต้มกินแก้หวัดดีกว่าค่ะ อร่อยน้า 

ส่วนผสม
ปลาบุรี (yellow tail ) 4 ชิ้น 
หัวไชเท้า 1/2 หัว 
ดาชิ 2 ถ้วย 
สาเก 1/2 ถ้วย 
ขิง 1 แว่น 
โชยุ 4 ช้อนโต๊ะ 
มิริน 4 ช้อนโต๊ะ 
นํ้าตาล 3 ช้อนโต๊ะ 
ผิวยูสุเล็กน้อย

ปอกแล้วหั่นหัวไชเท้าหนาประมาณ 2 เซนติเมตร เสร็จแล้วเอาไปต้มให้สุกใส แล้วทิ้งนํ้าไปค่ะ 

วางปลาบุรีในตะแกรง หรือกระชอน แล้วเทนํ้าเดือดลงไปค่ะ ลวกปลาเล็กน้อยก่อนต้ม เพื่อลดกลิ่นคาวนะคะ 


เสร็จแล้วผสมดาชิ มิริน โชยุ สาเก นํ้าตาลในหม้อ วางหัวไชเท้า ขิง ปลาลงไป ปิดด้วย
"โอโตชิบุตะ" หรือถ้าไม่มีก็หาฝาหม้อขนาดเล็กกว่า และนํ้าหนักเบาหน่อยปิดทับลงไปนะคะ 
เสร็จแล้วเราก็เคี่ยวไฟอ่อนๆ ไปนะคะ ประมาณครึ่งชั่วโมงค่ะ 



เสร็จแล้วเสริ์ฟร้อนๆ ขูดผิวยูสุลงไปหน่อย หอมมากค่ะ 
ไม่ต้องเป็นหวัดก็กินได้ค่ะ 
ลองทำกันดูนะคะ






0 comments:

Post a Comment