Monday, December 12, 2011

Edo Tokyo Open Air Architectural Museum


สำหรับต๊ะแล้วถ้า (พยายาม) ลืมเรื่องค่าครองชีพมหาโหดไปได้ โตเกียวเป็นเมืองที่น่าอยู่มากๆ ค่ะ สะอาด ปลอดภัย ผู้คนโอบอ้อมอารี รถก็ไม่ติดสักนิดเดียว นอกจากนี้แล้วโตเกียวยังเป็นมหานครที่รำรวยทั้งเทคโนโลยี และทั้งอารยธรรมอย่างเหลือเชื่อ โดยพิพิธภัณฑ์ในโตเกียวมีมากถึงกว่า 100 แห่ง หุหุ นี่นับเฉพาะพิพิธภัณฑ์ใหญ่นะคะ

ต๊ะชอบเที่ยวพิพิธภัณฑ์เอโดะมาก ไปมาก็หลายแห่ง ไปทีไรก็รู้สึกสงบ สบายใจ เหมือนไปวัดเลยค่ะ โคชิก็ชอบค่ะ เพราะพิพิธภัณฑ์ส่วนใหญ่ในญี่ปุ่นไม่ค่อยหวงของเท่าไหร เด็กจะหยิบจับบ้างก็ไม่ว่าค่ะ แต่ขอให้ระวังอย่าให้ของเสียหายก็พอ 

พูดถึงพิพิธภัณฑ์วันนี้บ้างดีกว่า Edo Tokyo Open Air Architectural Museum แห่งนี้ ชื่อก็บอกแล้วว่าเป็นพิพิธภัณฑ์ทางด้านสถาปัตยกรรม ทางพิพิธภัณฑ์ได้ทำการเคลื่อนย้ายตึก บ้านเรือน ที่มีคุณค่าทางสถาปัตยกรรม และประวัติศาสตร์มาเก็บรักษา ดูแลไว้ให้ลูกหลานเราได้ชื่นชมกันค่ะ เข้าไปสำรวจกันดีกว่าค่ะ

นี่คือมุมหนึ่งของพิพิธภัณฑ์ค่ะ มองแล้วเหมือนเป็นหมูบ้านเล็กๆ สักแห่งมากกว่านะคะ มีทั้งร้านอาหาร ร้านดอกไม้ ร้านขายของชำ โรงอาบนํ้า และก็ร้านเหล้าค่ะ 

โรงอาบนํ้าที่เห็นตรงกลางคือโรงอาบนํ้า Kodakara-Yu (ภาพใหญ่ด้านบนสุดนะคะ) ใครที่เป็นแฟนแอนนิเมชั่นชื่อดังเรื่อง Spirited Away น่าจะจำได้ว่านี่คือโรงอาบนํ้าที่นางเอกไปทำงานค่ะ 


บาร์คากิยะ "Kagiya" ร้านอาหารที่พ่อแม่ของนางเอกกินอาหารแล้วกลายร่างเป็นหมูค่ะ พอจะจำกันได้ไหมคะ 

นอกจากตึกสวยๆ แล้วให้ดูกันเพลินๆ แล้วด้านในก็ยังมีกิจกรรมที่น่าสนใจหลายอย่างค่ะ หมุนเวียนกันไป อย่างวันนี้เป็นวันอาทิตย์มีเด็กเข้ามาเที่ยวเยอะ วันนี้มีเวิร์คชอปนินจาค่ะ เด็กๆ ก็หัดพับดาบ พับดาวกระจาย ฟันดาบกันสนุกเชียวค่ะ คิดถึงตอนเรายังเด็กจัง
เหล่านินจาตัวน้อยใต้ท้องฟ้าสีคราม
คุณตำรวจใจดี ที่ป้อมตำรวจค่ะ

ร้านขายของชำ และร้านขายร่มกระดาษสีสดใส

ต๊ะถ่ายรูปมานี้มีแค่หนึ่งในสี่ได้มั้งคะ พื้นที่พิพิธภัณฑ์กว้างขวางเกินมาตรฐานญี่ปุ่นมากมายค่ะ ครั้งแรกที่เที่ยวแล้วรู้สึกว่าค่าเข้าชมถูกจัง ตามประสาคนไทยนะคะ เที่ยวที่ไหน จ่ายสตางค์ทีไรก็อดคิดเป็นเงินบาทไม่ได้สักที (อยากเลิกนิสัยแบบนี้จังทำไม่ได้สักที) พิพิธภัณฑ์นี้ต๊ะกะด้วยตาน่าจะมีพื้นที่ประมาณ 50 ไร่ ค่ะ เดินเที่ยวกันได้ทั้งวัน มาเป็นครอบครัวก็ได้ จะลุยเดี่ยวก็ไม่มีปัญหาค่ะ ข้อมูลเป็นภาษาอังกฤษก็มีพร้อมค่ะ

เดินทางมาค่อนข้างยากกว่าที่อื่นหน่อยค่ะ เพราะอยู่ห่างจากสถานีรถไฟพอสมควร ถ้าเดินไปก็ประมาณ 15-20 นาที ถ้านั่งรถเมล์ก็ 5 นาทีค่ะ มาเที่ยวไม่ต้องกลัวหลงนะคะ พิพิธภัณฑ์ใหญ่มากๆ ค่ะ คนแถวนี้รับรองว่ารู้จักทุกคน

นั่งรถไฟสาย JR Chuo Line ลงที่สถานี Musashi-Koganei หรือ นั่งสาย Seibu-Shinjuku Line แล้วลงที่สถานี Hana-Koganei ได้ค่ะ แต่จะสายไหนก็ต้องเดินต่อ หรือต่อรถเมล์ด้วยนะคะ

ต๊ะขอปิดท้ายด้วยภาพวิวสวยๆ ของพิพิธภัณฑ์ในฤดูใบไม้ร่วงนะคะ

อีกาบนต้นพลับ แค่กินอิ่มอีกา"พอแล้ว"

มอสสีเขียวครื้มบนต้นไม้ใหญ่ ริมสระนํ้า
มาเที่ยวโตเกียวอย่าลืมแวะ Edo Tokyo Open Air Architectural Museum นะคะ

ยังมีพิพิธภัณฑ์เอโดะที่น่าสนใจอื่นๆ อย่าง Fukagawa Edo Museum หรือ  Edo Tokyo Musuem

0 comments:

Post a Comment