เข้าหน้าร้อนมานานเกือบเดือน ต๊ะยังไม่ได้ทำอาหารของฤดูร้อนกินเลย วันนี้ฤกษ์ดีอากาศไม่ร้อนโหด ต๊ะเลยเข้าครัวต้มโซบะ ทำโซบะเย็นกินซาดาโอะและโคชิ เมนูนี้ปกติถ้ากินนอกบ้านจะต้องสั่งเทมปุระด้วย จะได้อิ่มพอดีๆ แต่ช่วงนี้อากาศร้อนมากจะทอดเองก็ไม่ไหว จะออกไปซื้อก็เห็นแดดแล้วยอมแพ้ กินมันแต่เส้นนี่ล่ะค่ะ
โซบะเย็นหรือ Zaru Soba เป็นอาหารที่นิยมกินกันเป็นพิเศษในช่วงหน้าร้อนที่ญี่ปุ่น โดยจะเสริ์ฟกับต้นหอมซอย หัวไชเท้าบด พร้อมวาซาบิ หรือเมียวกะผักตระกูลเดียวกับขิง รสชาติเผ็ดร้อน เหมือนที่ต๊ะทำกินกับซาดาโอะวันนี้ล่ะค่ะ
ต๊ะไม่ค่อยได้กินโซบะตามร้านนอกบ้านสักเท่าไหร่ ถ้าไม่ใช่เป็นร้านโซบะโดยเฉพาะที่การันตีโดยซาดาโอะว่าอร่อยจริง หรือไม่ได้ออกไปเที่ยวภูเขา (โซบะเป็นอาหารที่ฮิตมากแถบภูเขา เพราะปลูกกันเยอะ และมีร้านโซบะอร่อยๆ ซ่อนอยู่เต็มไปหมด)