Monday, May 13, 2013

จิราชิซูชิ (Chirashi Sushi ちらし寿司)

เวลาปกติต๊ะจะเป็นคนค่อนข้างพิถีพิถันกับการทำอาหารมาก ทั้งๆ ที่ไม่ใช่จัดว่าเป็นคนเรียบร้อย ละเอียดเจ้าระเบียบ หรือ organized อะไรใดๆ ทั้งสิ้นกับเรื่องอื่นๆ ในชีวิต แต่ก็บ่อยๆ ที่ต๊ะมีเวลาไม่ถึง 30 นาทีในการเตรียมอาหาร แต่ก็ขี้เกียจแต่งตัวออกไปกินข้าวนอกบ้าน และก็เป็นคนไม่ชอบสั่งอาหารมากินที่บ้านด้วย เวลาแบบนี้ต๊ะก็จะหาซื้อของจากซุปเปอร์มาประกอบเมนูไฮโซเองที่บ้าน 

จิราชิซูชิ (Chirashi Sushi ちらし寿司) ก็เป็นอีกเมนูที่ต๊ะทำบ่อยเวลาที่ชีวิตยุ่งเหยิง แต่ก็ยังอยากกินของดี ของอร่อยอยู่ วันนี้ต๊ะแค่หุงข้าว ต้มกุ้ง ลวกผักเท่านั้น ที่เหลือก็เป็นของที่ซื้อมาหมดเลย เมนูนี้ปกติแล้วแม่ของซาดาโอะจะเป็นคนทำ หรืออย่างน้อยก็เตรียม Seasoning แล้วแพ็คใส่กล่องส่งมาจากเซ็นได ณ ตอนนั้นต๊ะเคยคิดจะขอสูตรอยู่เหมือนกัน แต่แล้ววันหนึ่งต๊ะไปเดินเตร็ดเตร่ที่ซูปเปอร์แถวบ้าน   ผ่านหน้าเคาเตอร์ Mizkan ได้รับจิราชิ ซูชิ ถ้วยเล็กๆ พร้อมกับแผ่นพับแนะนำสินค้า (ที่ต๊ะเอาไปทิ้งไว้ไหนแล้วก็ไม่รู้) เดินไป ชิมไป (เป็นตัวอย่างที่ไม่ดีนะคะ) โอพนักงานบอกว่าแค่ผสมกับข้าวอย่างเดียว แต่มันอร่อยมากนะ เออ เรื่องสูตรอะไรเอาไว้ก่อนแล้วกัน  

จิราชิซูชิเป็นเมนูที่คนญี่ปุ่นนิยมทำกินกันในบ้านในวันพิเศษ เช่น เรียบจบ ได้งานทำ วันเกิด ปีใหม่ คริสมาสต์ อะไรประมาณนี้ แต่สำหรับต๊ะ ซาดาโอะ และโคชิ แล้วกินได้ทั้งปีไม่เคยรอญาติมาเยี่ยม ไม่ง้อเทศกาล โอกาสพิเศษ 

ข้าวที่ใช้ทำจิราชิซูชิจะเป็นข้าวญี่ปุ่นหุงสุก แต่จะหุงให้แห้งกว่าปกติเหมือนกับข้าวที่ใช้ทำข้าวผัด เวลาหุงข้าวให้ใส่นํ้าน้อยกว่าหุงข้าวปกติ (ดูวิธีหุงข้าวสำหรับทำซูชิ)  ส่วนท็อปปิ่งที่ฮิตๆ ก็จะมีไข่เจียวหั่นฝอย (Kinshi Tamago) สาหร่ายเส้นเล็ก ๆ (Kizami Nori)  และก็ไข่ปลาแซลมอนเพราะอร่อย และสีสันสดใส แวววาว 

เอาล่ะค่ะ เกริ่นพอหอมปากหอมคอ ตามมาดูสูตรจิราชิซูชิ ที่ต๊ะทำกินกับโคชิ และซาดาโอะดีกว่านะคะ อร่อยน้า 
ส่วนผสม 
Mizkan Chirashi Sushi Mix 1 ซอง (ใน 1 แพคมี 2 ซองนะคะ) 
ข้าวญี่ปุ่นหุงสุก 500 กรัม (ใช้ข้าวที่หุงเสร็จใหม่ๆ ร้อนๆ เท่านั้นนะคะ) 
ไข่เจียวหั่นฝอย (Kishi Tamago)
สาหร่ายหั่นเป็นเส้น (Kizami Nori) 
แครอท และถั่วลันเตาลวก 

1. ใส่นํ้าใน Hangiri (อ่างไม้สำหรับผสมข้าวซูชิ) แล้วแช่ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที พอข้าวสุกเทนํ้าทิ้งแล้วค่อยนำมาใช้นะคะข้าวจะได้ไม่ติด มาดูหน้าตาส่วนผสมกันหน่่อยดีกว่า 
 2. พอข้าวสุกแล้วตักใส่ Hangiri ทันทีเลยนะคะ แล้วเทจิราขิ ซูชิ Mix ลงไป ใช้ทัพพีทำมุม 45 องศาแล้วค่อยๆ ตัดข้าวด้านล่างขึ้นมาด้านบนทำให้ทั่วจนส่วนผสมเข้ากันดี และข้าวเย็นลงพอจับได้ 
3. ตักส่วนผสมใส่จานแล้ววางไข่ สาหร้าย แครอท ถั่วลันเตา และไข่ปลาแซลมอนลงไป เสริ์ฟได้ค่ะ ลองทำกันดูนะคะ
ปล. ถ้าไม่รับประทานทันทีอย่าเพิ่งวางท็อปปิ้งนะคะ ให้หาผ้าชุบนํ้าบิดหมาดคลุมไว้ก่อน เก็บไว้ได้ 1-2 วันโดยไม่ต้องเข้าตู้เย็นนะคะ 

0 comments:

Post a Comment