Friday, September 20, 2013

เผือกทอดราดซอสเปรี้ยวหวาน (Satoimo no Ankake 里芋あんかけ)


เมื่่ออาทิตย์ก่อนต๊ะเพิ่งนำเสนอเมนูมันเทศไป กลับมาวันศุกร์อาทิตย์นี้ขอนำเสนอเมนูเผือกบ้างนะคะ เขียนเรื่องอาหารญี่ปุ่นมา 3 ปี ไม่น่าเชื่อว่านี่จะเป็นเมนูเผือกเมนูแรกของบล็อก ฮ่าฮ่า เหตุผลไม่มีอะไรมากหรอกค่ะขอสารภาพตรงๆ แล้วกันว่าต๊ะไม่ชอบเผือก โดยเฉพาะเผือกญี่ปุ่น คือมันทั้งเหนียว ทั้งลื่น แถมเนื้อก็จืดๆ แล้วสีสันก็ไม่น่าสนใจเอาซะเลย แต่เมื่อวานนี้ต๊ะซื้อเผือกมาเยอะมาก เพราะอยากจะลองเอามาทำอาหารหลายๆ อย่าง แล้วจะดูว่าจะเปลี่ยนใจมาชอบเผือกได้รึเปล่า 

เมนูวันนี้เป็นกับข้าวค่ะ เป็นเผือกทอดราดซอสที่ทำจากนํ้ามะเขือเทศปรุงรส รสจะออกเปรี้ยวหวาน มีกลิ่นอายของอาหารฝรั่งหน่อย ทำแล้วทดลองกินดูแล้วดีใจเล็กน้อยที่กำจัดความเหนียว ความลื่นของเผือกออกไปได้ แต่ส่วนตัวแล้วต๊ะว่าซอสมันออกจะฝรั่งไปหน่อยสำหรับเผือกนะ (เผือกจ๋า อย่าโกรธกันนะจ๊ะ) เผือกมันเหมาะที่เป็นอาหารญี่ปุ่นแท้ๆ มากกว่า แต่ทว่าต๊ะก็ตัดสินใจเอาสูตรมาลง เพราะเชื่อว่าความชอบมันเป็นเรื่องปัจเจก อาหารที่ต๊ะว่าไม่ชอบ (แต่จริงๆ มันอร่อยนะ) อาจจะถูกปากหลายๆ คนก็ได้ 


เอาละค่ะตามมาดูสูตรเผือกทอดราดซอสเปรี้ยวหวาน(Satoimo no Ankake 里芋あんかけ)ที่ต๊ะทำกินกับซาดาโอะ 2 คน ดีกว่า อร่อยน้า 

ส่วนผสม
เผือก 10 ลูก

สำหรับซอส
นํ้ามะเขือเทศ 150 มล.
ซอสมะเขือเทศ 2 ช้อนชา 
ซอสทงคัตสึ 2 ช้อนชา
ซีอิ้วญี่ปุ่น 1 ช้อนชา 
แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ ละลายในนํ้าเปล่าเล็กน้อย
นํ้าตาล 1 ช้อนชา 
เกลือ 1/4 ช้อนชา 

แป้งสาลีสำหรับชุบทอดเล็กน้อย 

นํ้ามันพืช 
วิธีทำ
1. ล้างเผือกให้สะอาดแล้วเอาเข้าไมโครเวฟ 600 วัตต์ 6-7 นาที ปอกเปลือกหรือไม่ปอกตามชอบค่ะ
2. เอาเผือกไปคลุกกับแป้งสาลีให้ทั่ว แล้วเอาลงทอดค่ะ 
3. ระหว่างนี้เตรียมซอสค่ะ นำส่วนผสมทุกอย่างตั้งไฟ พอซอสข้นยกลงค่ะ
4. ตักซอสใส่ถ้วย เอาเผือกวาง เสริ์ฟได้ค่ะ ลองทำกันดูนะคะ

0 comments:

Post a Comment