Tuesday, October 8, 2013

มะเขือม่วงผัดหมูสับ (Stir fry Japanese Eggplant with Minced Pork)


เมนูวันนี้เป็นจานผัดง่ายๆ นะคะ เป็นผัดมะเขือม่วงกับหมสับปรุงรสให้ออกเค็ม และเผ็ดนิดหน่อย กินกับข้าวสวยร้อนๆ สำหรับสาวๆ ต๊ะว่าอิ่มพอดี ให้พลังงานมากพอไม่ต้องง้ออาหารระหว่างมื้อ ที่สำคัญย่อยง่าย สบายท้อง 

ปกติแล้วถ้าซื้อมะเขือม่วงมาทำกับข้าว ต๊ะจะเอามาย่างกระทะ แล้วกินกับมิโซะเท่่านั้นนะคะ แต่ทำแบบเดิม กินแบบเดิมทุกครั้ง บางทีก็เบื่อ แล้วไม่ดีต่อสุขภาพด้วยนะคะ คราวนี้เลยขอเปลี่ยนเอามะเขือม่วงมาผัดกันบ้างแต่ยังคงไม่ทิ้งคอนเซ็ปต์ทำง่าย กินอร่อยเหมือนเดิมนะคะ 


ช่วงนี้ต๊ะกำลังวุ่นอยู่กับโปรเจ็คมากมายหลายอย่าง แต่ก็พยายามอย่างยิ่งที่จะมาอัพบล็อคให้สมํ่าเสมอ อย่างน้อยที่สุดก็อาทิตย์ละครั้ง เอาเป็นว่าถึงจะอัพช้า มาช้า แต่ก็มาชัวร์ อย่างเพิ่งเบื่อหรือ หนีหน้ากันไปก่อนนะคะ 

เอาล่ะค่ะตามมาดูสูตรมะเขือม่วงผัดหมูสับที่ต๊ะทำกินกับซาดาโอะ และโคชิดีกว่า อร่อยน้า 

ส่วนผสม
หมูสับ 150 กรัม 
มะเขือม่วง 3 ลูก (ลูกเล็ก) 
หอมใหญ่สับ 1/2 ลูก 
ขิงขูด 1/2 ช้อนโต๊ะ 
นํ้ามันงา 2 ช้อนชา 
นํ้าเปล่า 200 มล.
กระเทียมสับ 1ช้อนโต๊ะ 
ต้นหอมซอย 1 ต้น 
Men Tsuyu 2 ช้อนโต๊ะ 
Chili Bean Sauce (Toban Djan) 1 ช้อนชา 
แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ 
วิธีทำ 
1. หั่นมะเขือม่วงเป็นชิ้นพอคำแช่นํ้าไว้ 
2. ใส่นํ้ามันงานในกระทะ ใส่กระเทียม ขิง หอมใหญ่ลงผัดให้หอม ใส่หมูสับลงไปยีอย่าให้เป็นก้อน ผัดประมาณ 3 นาที จนหมูสุก
3. ใส่มะเขือลงผัดต่อประมาณ 4 นาที เสร็จแล้วใส่เครื่องปรุงรส แล้วตามด้วยแป้งมันละลายในนํ้า
4. ผัดพอซอสข้น แล้วโรยต้นหอม เสริ์ฟได้ค่ะ ลองทำกันดูนะคะ

2 comments:

  1. ง่าย ๆ แต่น่าทานจังค่ะ จำ ๆ ๆ (ฝึกสมอง)..รอมะเขือม่วงก่อน ^^ ค่อยลอกการบ้านนะคะ

    ReplyDelete
  2. 555 เอาเลยค่ะ

    ReplyDelete