Friday, December 6, 2013

ซุปโกโบ (Burdock Root Soup ごぼうたっぷりけんちん汁)


อากาศเย็นแบบนี้รู้สึกอยากทำซุปกันบ้างไหมคะ ที่ผ่านมาต๊ะทำบ่อยค่ะ แต่ก็ไม่ค่อยได้อัพสูตรลงบล็อกสักเท่าไหร่ เพราะหน้าหนาวเนี่ยตัวขี้เกียจทำงานตลอดเลย กลางคืนก็อยากนอนเร็ว ตอนเช้าก็ไม่อยากลุก สายๆ พอไม่มีใครอยู่ก็นอนเล่นอีก งานทุกสิ่งทุกอย่างที่ทำอยู่่ก็เลยเดินช้ากว่าธรรมดาหน่อย แต่ตอนนี้รู้สึกเริ่มจะเข้าที่เข้าทาง พอจะปรับตัวสู้กับอากาศหนาวๆ ของญี่ปุ่นได้แล้ว วันนี้ก็เลยลุกขึ้นมาอัพบล็อกดีกว่า 

เมนูวันนี้เป็นซุปโกโบค่ะ เป็นซุปใสรสไม่จัด ปรุงรสแค่นิดหน่อย เน้นรสชาติตามธรรมชาติของผักและเต้าหู้ "โกโบ" เป็นผักกินรากอย่างหนึ่งของญี่ปุ่น มีกลิ่นคล้ายมันแกว แต่มีนํ้าน้อยกว่า ไฟเบอร์สูง เป็นอาหารลดนํ้าหนักยอดนิยมอย่างนึงเลยค่ะ ในซุปเปอร์ใหญ่น่าจะหาซื้อกันได้ แต่ถ้าจะให้แน่ใจไปซุปเปอร์ญี่ปุ่นนะคะ ส่วนผสมอื่นๆ ถ้าหาได้ไม่ครบก็ไม่ใส่ หรือหาอย่างอื่นมาใส่แทนได้ แต่ถ้าไม่มีพระเอกอย่างโกโบคงต้องไปทำเมนูอื่นนะคะ


เมนูนี้รสไม่จัดอย่างที่ต๊ะบอก ถ้าทำแล้วปรุงรสตามสูตรแล้วยังรู้สึกว่าไม่ถูกปาก ก็เพิ่มเกลือลงไปได้อีก แต่อย่าใส่มิโซะนะคะ 

เอาละค่ะตามมาดูสูตรซุปโกโบ(Burdock Root Soup ごぼうたっぷりけんちん汁)ที่ต๊ะทำกินกับซาดาโอะ และโคชิดีกว่าอร่อยน้า 

ส่วนผสม
โกโบ 1 ราก (อัน)
แครอท 1/2 ลูก 
หัวไชเท้าญี่ปุ่น 150 กรัม 
เผื่อกญี่ปุ่น 4 ลูก 
เห็ดหอมสด 4 ดอก
เต้าหู้ 1 ก้อน 
คอนยัคกุ 1 ก้อน 
นํ้ามันงาเล็กน้อย 
ดาชิ 800 มล.
โชยุ 3 ช้อนโต๊ะ 
สาเก 1 ช้อนโต๊ะ 
เกลือ 1/2 ช้อนชา 
ต้นหอยซอย (โรยหน้า)
พริกป่นญี่ปุ่น (เหยาะนิดหน่อยก่อนเสริ์ฟ ถ้าชอบ)
วิธีทำ
1. หั่นผัก เต้าหู้ และคอนยัคกุตามรูปด้านล่าง ส่วนเผื่อกปอกแล้วแช่นํ้าไว้ก่อน เวลาต้มจะได้ไม่เหนียวเกินไปนะคะ
2. เอาหม้อตั้งไฟอ่อ่น ใส่นํ้ามันงาลงไปเล็กน้อย เอาเครื่องปรุงทุกอย่างลงไปผัดพอเข้ากัน 
3. เสร็จแล้วเติมดาชิ เกลือ สาเก และโชยุลงไป ต้มไฟอ่อ่นต่อไปจนผักสุก 
4. เท่านี้เราก็ได้ซุปโกโบหอมๆ อร่อย และดีต่อสุขภาพไว้ทานกับครอบครัวแล้วล่ะค่ะ ลองทำกันดูนะคะ

2 comments:

  1. I like burdock but I actually never made this dish. So very homey! Love it!

    ReplyDelete