คัสตาร์ดฟักทองญี่ปุ่น (Japanese Pumpkin Custard Pudding)
Japanese Dessert Wednesday, October 30, 2013
ถ้าพูดถึงขนมที่เสริ์ฟแบบเย็นแล้วคนญี่ปุ่นนิยมกินคัสตาร์ดไม่แพ้ซอฟต์ครีม หรือนํ้าแข็งไสเลยค่ะ คัสตาร์ดแบบญี่ปุ่นนั้นเบา และเด้งเหมือนเจลลี่ หวานแต่ไม่หวานจัด ในญี่ปุ่นมีคัสตาร์ดให้เลือกหาซื้อกันจนตาลาย มีทั้งรสเกาลัด มันเทศ ฟักทอง ขายกันในถ้วยเล็กๆ บ้างก็ตกแต่งด้วยวิปครีมสีขาวรสหวานนุ่ม หรือผลไม้ชิ้นเล็กๆ หลากสี ทั้งน่ารักและน่ากิน
คนที่บ้านต๊ะชอบกินคัสตาร์ดทุกคน และต๊ะมีสูตรคัสตาร์ดเก็บไว้เยอะมากๆ ไว้จะทยอยทำและลงสูตรให้เรื่อยๆ นะคะ วันนี้ต๊ะทำคัสตาร์ดฟักทอง ทีแรกว่าจะตกแต่งให้แบบแนวฮาโลวีนแต่สุดท้ายก็เปลี่ยนใจ เพราะความสามารถด้านนี้มีน้อย แถมพร็อพก็น้อยอีก เอาเป็นว่าลงกันแบบธรรมดาๆ แล้วกันนะคะ ถึงหน้าตาจะดูเรียบร้อยไปบ้างแต่รับประกันความอร่อยค่ะ
คัสตาร์ดสูตรนี้เนื้อจะหนักกว่าคัสตาร์ดญี่ปุ่นทั่วๆ ไป เพราะใส่ฟักทอง แต่ยังไม่หนักเท่าพายฟักทองแบบฝรั่ง และรสชาติไม่เหมือนสังขยาฟักทองนะคะเพราะว่าไม่มีกะทิ เวลาเลือกฟักทองเลือกฟักทองสีสดๆ นิดนึงนะคะ ทำออกมาสีคัสตาร์ดจะได้สีสันจัดจ้านตามธรรมชาติ