ข้าวหน้าเนื้อสับ (Soboro Don三色そぼろ丼)

Saturday, March 22, 2014


ห่างหายไปจากการอัพบล็อกมานานแสนนาน เพราะช่วงที่ผ่านมาต๊ะมีงานพิเศษเยอะมากๆ ซึ่งงานส่วนใหญ่ก็เป็นงานสืบเนื่องจากบล็อกแห่งนี้ล่ะค่ะ ไม่ว่าจะเป็นงานเขียนแนะนำร้านอาหาร งานแปล โปรเจคที่เกี่ยวกับอาหารมากมายหลายโปรเจค ทั้งๆ ที่จะว่าไปบล็อกแห่งนี้ไม่ใช่บล็อกเซเลบสักหน่อย คนอ่านก็ยังมีแค่หยิบมือ อยู่ในอารมณ์ดีใจกับงง เหนื่อยแต่มีความสุขดีค่ะ 

วันนี้ต๊ะเอาเมนูง่ายๆ มาฝาก เป็นข้าวหน้าเนื้อสับรสเค็มๆ หวานๆ กลมกล่อม มีไข่ และผักโปะมาด้วย เมนูนี้สามารถใช้หมู หรือไก่แทนได้ รสชาติออกมาใกล้เคียงกันค่ะ ทำเสร็จแล้วจะเอาใส่เบนโตะก็อร่อย และสะดวกมากๆ วันนี้ต๊ะทำแบบ 3 สี ใช้เนื้อสับ ไข่กวน และถั่วแระญี่ปุ่น

วันนี้ต๊ะตั้งกล้องถ่ายรูปเมนูนี้ไปได้แค่ใบเดียวก็มองเห็นว่าลืมเช็ดขอบถ้วย เหวอมาก รีบเอากระดาษทิชชูมาเช็ด เสร็จสรรพคว้ากล้องถ่ายรูปมาถ่ายอีกปรากฏว่า picture card ดันรวน ถ่ายไม่ติดซะงั้น ทำอะไรไม่ได้ก็เลยมีรูปมาโชว์แค่ใบเดียว ทีเรียกตั้งใจว่าวันหลังจะทำแล้วถ่ายใหม่ แต่ต๊ะก็กลัวว่าจะทิ้งช่วงอัพบล็อกนานเกินไป เอาเป็นว่าต๊ะขอเอารูปสวย ๆ มาแปะวันหลังแล้วกันนะคะ

เอาล่ะค่ะตามมาดูสูตรข้าวหน้าเนื้อสับ (Soboro Don三色そぼろ丼) ที่ต๊ะทำกินกับซาดาโอะ และโคชิดีกว่าอร่อยน้า 

ส่วนผสม

เนื้อสับ 200 กรัม 
ไข่ไก่ 2 ฟอง 
ถั่วแระญี่ปุ่น
ขิงขูด 2 ช้อนโต๊ะ 
สาเก 1 ช้อนโต๊ะ 
โชยุ 2 ช้อนโต๊ะ 
มิริน 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ พริกไทย โชยุ เล็กน้อย สำหรับปรุงรสไข่กวน 
ข้าวสวยญี่ปุ่นหุงสุกสำหรับ 3 ที่

วิธีทำ
1. ผสมเนื้อสับกับขิงขูด สาเก โชยุ และมิริน เสร็จแล้วนำไปรวนในกระทะ จนนํ้าแห้งเกือบหมด

2. เสร็จแล้วตอกไข่ ตีพอเข้ากัน ปรุงรสด้วย เกลือ พรืกไทย โชยุ เสร็จแล้วนำไปรวนในกระทะ ยีให้เป็นชิ้นเล็กๆ 
3. ตักข้าวใส่ถ้วย แล้วตักเนื้อสับ ไข่กวน ถั่วแระวางบนข้าว

เสร็จแล้วค่ะง่ายนิดเดียว ลองทำกันดูนะคะ

UPDATED: 27 พ.ย. 2016

You Might Also Like

2 comments

  1. น่ากินมาก ขอเอาสูตรไปลองทำนะคะ :)

    ReplyDelete

My Portfolio

10 Best Bento Boxes & Accessories