Wednesday, June 4, 2014

สเต็กไก่ซอสสตรอว์เบอร์รี่ (Chicken Steak with Strawberry Sauce)


ไม่ได้ทำอาหารที่ไม่ใช่อาหารญี่ปุ่นลง blog เสียนาน วันนี้ขอทำเมนูส่งท้ายฤดูใบไม้ผลิเสียหน่อย เมนูวันนี้เป็นสเต็กไก่ซอสสตรอว์เบอร์รี่ สเต็กไก่นุ่มๆ ราสซอสสตรอว์เบอร์รี่รสเปรี้ยวหวานสดชื่น วันนี้ต๊ะไม่มีผักสลัดเลยใช้ผักลวกหน้าตาธรรมดา ถ้ามีผักกสลัดแนะนำให้ใช้นะคะ จะได้รสชาติที่เข้ากันกว่า

วันนี้ต๊ะทำซอสสตรอว์เบอร์รี่ราดไ่ก่เพราะอยากกำจัดแยมสตรอว์เบอร์รี่ในตู้เย็น ไม่อยากเอามาทำขนมเพราะตอนนี้นํ้าหนักกำลังขึ้นสุดๆ ถ้าทำขนมล่ะก็เป็นได้กินเยอะแน่ๆ เชียว แต่ถ้าใครอยากทำขนมจากแยมสตรอว์เบอร์รี่ดูสูตรที่นี่นะคะ


การกินไก่กับซอสสตรอว์เบอร์รี่นั้นเป็นเรื่องใหม่สำหรับต๊ะ ขอสารภาพว่ารู้สึกไม่คุ้นเลย แต่เท่าที่ดูในอินเตอร์เน็ตมีคนใช้ซอสสตรอว์เบอร์รี่เสิร์ฟคู่กับไก่ หรือสลัดไม่น้อยนะคะ แต่ส่วนมากจะเป็นสตรอว์เบอร์รี่สดซะมากกว่า แต่ถึงจะไม่คุ้นแต่ต๊ะก็ชอบนะเพราะได้ใช้แยมทำอาหาร สร้างสรรค์ดีค่ะ

เอาละค่ะตามมาสูตรสเต็กไก่ซอสสตรอว์เบอร์รี่ ที่ต๊ะทำกินกับซาโอะ และโคชิดีกว่า อร่อยน้า

ส่วนผสม
สะโพกไก่ 1 ชิ้น
นํ้าผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือพริกไทยเล็กน้อย
นํ้ามันมะกอก 1-2 ช้อนโต๊ะ

สำหรับซอส
แยมสตรอว์เบอร์รี่ 1 ช้อนโต๊ะ 
นํ้ามันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ
นํ้าส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือพริกไทยเล็กน้อย

วิธีทำ
1. หมักไก่กับนํ้าผึ้ง เกลือพริกไทย นํ้ามันมะกอก ประมาณครึ่งชั่วโมงก็พอนะคะ 
2. เอาไก่ออกจากตู้เย็นแล้วเอาไปย่างจนสุก
3. เตรียมซอสโดยเอาส่วนผสมทั้งหมดผสมให้เข้ากันในหม้อ ตั้งไฟ่อ่อนๆ 
4. เสิร์ฟได้ค่ะ ลองทำกันดูนะคะ

0 comments:

Post a Comment