ซาบะต้มมิโซะ (Saba Misoni)

Wednesday, June 18, 2014


ปลาซาบะเป็นปลาที่คนรักอาหารญี่ปุ่นน่าจะคุ้นเคยกันดีนะคะ ต๊ะจำไม่ได้แล้วว่ากินซาบะครั้งแรกเมื่อไหร่ ที่ไหน คุ้นๆ เหมือนจะเป็นในซุปเปอร์ ถ้าจำไม่ผิดน่าจะเป็นตอนอยู่เมืองไทย เมนูแรกน่าจะเป็นซาบะย่างซีอิ้ว ขายกันแบบทั้งตัว หรือครึ่งตัว ซื้อมาแล้วสมัยนั้นยังไม่รู้วิธีหุงข้าวญี่ปุ่นก็กินกับข้าวเหนียว (ทำไปได้นะ) กินคนเดียวหมดไม่เคยมีเหลือ ชอบซาบะเพราะมีกลิ่นคาวน้อย ก้างไม่เยอะ มีไขมัน เวลาทำอาหารแล้วเนื้อไม่แห้งแข็ง อร่อยค่ะ

เมนูวันนี้เป็นซาบะต้มมิโซะ ทำง่าย เสร็จเร็ว และอร่อย เพราะซาบะเป็นปลาที่ไม่ค่อยคาวอยู่แล้ว คนที่ไม่ชำนาญในการต้มปลาก็ทำได้หายห่วงค่ะ จะต้มปลาแค่พอสุกแล้วเสิร์ฟ หรือจะต้มนานๆ ให้ก้างนิ่มๆ ก็จะได้อารมณ์แบบปลากระป๋อง อร่อยไปอีกแบบนึงนะคะ 

ถ้าชอบปลาต้มกับซอสเค็มๆ หวานๆ แนะนำซาบะสูตรเลยค่ะ รับรองไม่ผิดหวัง จะทำเยอะหน่อยแล้วเก็บไว้อุ่นทานทีหลังก็ยังได้ 

เอาล่ะค่ะตามมาดูสูตรซาบะต้มมืโซะ (Saba Misoni) ที่ต๊ะทำกินกับซาดาโอะ และโคชิดีกว่า อร่อยน้า 

ส่วนผสม
ปลาซาบะ 300 กรัม หั่นเป็นชิ้นขนาดพอดีเสิร์ฟ 
ดาชิ 500 มล.
สาเก 3 ช้อนโต๊ะ 
มิริน 3 ช้อนโต๊ะ
มิโซะแดง 3 ช้อนโต๊ะ
ขิง 1 แว่น 
ต้มหอมญี่ปุ่น 1 ต้น และสำหรับตกแต่งอีกเล็กน้อย
ผักปวยเล้งต้มสำหรับเสิร์ฟ 

วิธีทำ
1. ดาชิตั้งไฟให้เดือดใส่สาเก มิริน ลงไป หั่นต้นหอมเป็นท่อน (เราจะใส่มิโซะทีหลังนะคะ เพราะถ้าถูกความร้อนนานๆ มิโซะจะเสียรสได้)

2. ใส่ซาบะตามลงไป
3. เสร็จแล้วใช้โอโตชิบุตะ(Otoshibuta)วางทับลงไป ถ้าไม่มีจะใช้ฟอยด์ หรือ cooking sheet ก็ได้ค่ะ จะช่วยให้อาหารที่เราต้มนุ่มเร็วขึ้นนะคะ พอปลาสุกและนํ้าลดไปสักครึ่งใส่มิโซะลงไปค่ะ 
4. เสร็จแล้วเคี่ยวต่อไปให้นํ้าข้นเหมือนเป็นซอสนะคะ
ลองทำกันดูนะคะ




You Might Also Like

0 comments

My Portfolio

10 Best Bento Boxes & Accessories