Friday, July 18, 2014

สลัดโซบะใส่หัวไชเท้า (Soba Noodles Salad with Grated Daikon 冷しゃぶのつけおろしそば)

เมนูวันนี้ขอนำเสนอสลัดโซบะใส่หัวไชเท้า กินแล้วอิ่ม แต่เบา สดชื่น เหมาะสำหรับอากาศร้อนๆ มากค่่ะ สลัดวันนี้ใส่หัวไช้เท้าขูดด้วยนะคะ ความเผ็ดของหัวไชเท้าจะทำให้นํ้าสลัดมีรสชาติที่ซับซ้อน และกลมกล่อมขึ้น แนะนำสำหรับหน้าร้อนนี้นะคะ 

ในญี่ปุ่นมีที่ขูดหัวไชเท้าขาย หาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาเก็ต ร้านร้อยเยน ร้านขายเครื่องครัว ราคาถูกแสนถูก ใช้งานได้นานแสนคุ้ม นอกจากหัวไชเท้าแล้วก็ใช้ขูดขิง ขูดกระเทียมได้สารพัดสารพัน ถ้าไม่มีที่ขูดหัวไชเท้าก็ลองไปหาที่ร้านร้อยเยนใกล้บ้านดูค่ะ แต่ถ้าหาไม่ได้จริงๆ แล้วอยากจะใช้อะไรแทน ต๊ะนึกไม่ค่อยออกเท่าไหร่ เป็นฝาเบียร์ดีรึเปล่าก็ไม่แน่ใจ หรือจะเป็นกระต่ายขูดมะพร้าวจะเวิร์ครึเปล่า (ทันกันไหมคะ กระต่ายขูดมะพร้าวเนี่ย ต๊ะทันอยู่นะ อุ่ย พูดมากเดี๋ยวกลายเป็นโพสต์โชว์แก่ซะเปล่าๆ )


สลัดวันนี้ไม่ได้เป็น side dish นะคะ ต๊ะกินเป็นมื้อหลักธรรมดา ก็กระหนํ่าใส่ทั้งเส้นทั้งหมูซะเต็มคราบจะกินข้าวอีกก็เกินไปเหมือนกันล่ะค่ะ

เอาล่ะค่ะตามมาดูสูตรสลัดโซบะใส่หัวไชเท้า  (Soba Noodles Salad with Grated Daikon) ที่ต๊ะทำกินกับซาดาโอะ และโคชิดีกว่า อร่อยน้า

ส่วนผสม สำหรับ 2 ที่
เส้นโซบะ 180 กรัม
หมูสไลด์บาง 180 กรัม ลวกสุก
แตงกวาหั่นเป็นเส้น 1/2 ลูก
ใบชิโสะ 4 ใบ หั่นเป็นเส้นฝอย
บ๊วยดอง อุเมะโบชิ (梅干し)  4 ลูก สับหยาบๆ 
ดาชิ 400 มล.
โชยุ 4 ช้อนโต๊ะ
มิริน 4 ช้อนโต๊ะ
หัวไช้เท้าขูด 200 กรัม (ชั่งก่อนขูด ขูดแล้วบีบนํ้าทิ้งด้วยนะคะ)

วิธีทำ
1. ขูดหัวไช้เท้าใส่อ่างผสม แล้วบีบนํ้าทิ้งไป แยกใส่ถ้วยรอไว้ก่อนนะคะ
2. หั่นผักต่างๆ เตรียมไว้นะคะ 
3. ผสมดาชิกับโชยุ มิริน ในหม้อ ตั้งไฟเล็กน้อย เสร็จแล้วพักไว้นะคะ
4. ต้มเส้นโซบะค่ะ  ต้มนํ้าในหม้อใหญ่ๆ ใส่นํ้าเยอะๆ นะคะ รอให้นํ้าเดือดพล่านค่ะ เสร็จแล้วใส่เส้นลงไปค่ะ เสร็จแล้วลดไฟลงพอให้นํ้าเดือดปุดๆ นะคะ 

5.ต้มโซบะตามเวลาที่ระบุไว้ข้างหลังซองค่ะ แต่จากประสบการณ์แล้วต๊ะว่าต้องต้มมากกว่าที่เค้าบอกประมาณ 1-2 นาทีนะคะ เสร็จแล้วเทเส้นใส่กระชอนเอานํ้าล้างเส้นให้หายเหนียวนะคะ ชงเส้นขึ้นพักให้สะเด็ดนํ้า


6. เสร็จแล้วเทเส้นโซบะลงในนํ้าเย็นจัด (ใส๋นํ้าแข็งก็ดีค่ะ) เสร็จแล้วชงเส้นขึ้น ที่นี้เราก็จะได้เส้นโซบะเหนียวนุ่มไม่เละ พร้อมเสริ์ฟแล้วล่ะค่ะ 
7. เสร็จแล้วจัดเส้นใส่จาน
8. เรียงแตงกวา หัวไชเท้า หมู บ๊วยสับ ใบชิโสะเป็นชั้นๆ ให้สวยงาม (ทำไมนะ สุดท้ายเราก็ต้องคลุกให้เข้ากันอยู่ดี) แล้วราดส่วนผสมข้อ 3 ลงไป


ลองทำกันดูนะคะ

0 comments:

Post a Comment