Tuesday, December 16, 2014

แตงกวาดองแบบญี่ปุ่น (Japanese Pickled Cucumberきゅうりの浅漬け)



ยังคงเป็นเมนูสำหรับหน้าหนาวกันอยู่นะคะ วันนี้มาลองทำผักดองแบบญี่ปุ่นกันบ้างดีกว่า 

คนญี่ปุ่นเริ่มทำผักดองตั้งแต่เมื่อไหร่นั้นอย่าถามเพราะต๊ะเองก็ไม่รู้เหมือนกัน ฮ่าฮ่า รู้แต่ว่ามันนานมากๆ ผู้คนในเขตหนาว (จัด) อย่างอาโอโมริ ฮอกไกโด นั้นจะนิยมทำผักดองไว้กินในช่วงที่อากาศเย็น หิมะตก และไม่สามารถปลูกผักได้ ถึงยุคนี้จะสามารถหาผักสดกินได้ตามห้างสรรพสินค้าได้ตลอดทั้งปี แต่เมื่อหิมะตกหนาการออกจากบ้านแต่ละครั้งมันจะดุยุ่งยากมากทีเดียวค่ะ ถึงแม้ว่าจะออกไปแล้วซื้อผักมาเยอะเก็บเข้าตู้เย็นก็ไม่หมด เพราะต้องสะสมเสบียงอย่างอื่นอีกหลายอย่าง คนส่วนมากก็จะวางผักไว้ตามที่ว่างในครัวแล้วห่มผ้าห่มให้อย่างดี และเมื่อเห็นท่าว่าจะกินไม่ทันก็จะเอามาทำผักดองเก็บไว้


ในญี่ปุ่นมีผักดองมากมายหลายชนิด แต่ละบ้านก็จะมีวิธีทำผักดองแตกต่างกันไป 
  1. เกลือ (shiozuke 塩漬け) การหมักเกลือดูจะเป็นวิธีการทำผักดองที่ง่ายและเร็วที่สุด ทั้งยังเก็บความสด และรสตามะรรมชาติของผักไว้ได้มากที่สุด 
  2. รำข้าว (nukazuke 糠漬け) ผักสดจะถูกนำไปหมักกับรำข้าว เกลือ คอมบุ ไว้นานนับเดือน ผักดองที่ได้จะเค็ม กรอบ และเปรี้ยว
  3. กากสาเก (kasuzuke 粕漬け) เป็นการทำผักดองด้วยการหมักกากสาเก เกลือ นํ้าตาล เป็นเวลาหลายเดือน หรือหลายปี ผักดองที่จะได้จะมีกลิ่นเหล้า และค่อนข้างฉุน 
  4. ซีอิ้ว (shoyuzuke 醤油漬け) การทำผักดองด้วยการหมักซีอิ้วก็เป็นวิธีหนึ่งทีนิยมกันในญี่ปุ่น ผักดองที่ได้จะมีรสชาติแตกต่างกันไปตามชนิดของซีอิ้วที่ใช้
  5. นํ้าส่มสายชู (suzuke 酢漬け) ผักดองที่ดองด้วยนํ้าส้มสายชู (Rice Vinegar) จะมีรสชาติเปรี้ยว และหวานเล็กน้อย 
  6. มิโสะ (misozuke 味噌漬け) ผัดสดจะถูกไปหมักกับมิโสะเป็นเวลานานหลายเดือน ผักที่ได้จะมีรส และกลิ่นเหมือนมิโสะที่ใช้ 

ผักดองที่เราจะทำวันนี้เป็นผักดองแบบง่าย ที่เรียกว่า Azasuke ,浅漬け ใ้ช้เวลาดองสั้นๆ ตั้งแต่ครึ่งชั่วโมงถึงสองสามชั่วโมง วิธีทำง่ายมากๆ ค่ะ 

เอาละค่ะตามมาดูสูตรแตงกวาดองแบบญี่ปุ่น (Japanese Pickled Cucumberきゅうりの浅漬け) ที่ต๊ะทำกินกับซาดาโอะ และโคชิดีกว่าอร่อยน้า 

ส่วนผสม
แตงกวา 1 ลูก 
เกลือ 1/2 ช้อนชา และอีกเล็กน้อยสำหรับล้างแตงกวา
นํ้าตาล 1/8 ช้อนชา
Mizkan Rice Vinegar 1/2 ช้อนชา 
สาหร่ายคอมบุ 1 ชิ้น (ขนาด 1.5 ซม.) 
พริกขี้หนูแห้ง 1 เม็ด ซอย

1. โรยเกลือบนแตงกวาให้ทั่วแล้วถูเบาๆ ล้างออกด้วยนํ้าเปล่า เฟื่อลดความฝาดของเปลือกแตงกวาค่ะ
 
2.หั่นแตงกวาเป็นแว่นให้หนานิดหน่อยนะคะ 

3. เอาแตงกวาใส่ถึงซิปล็อค ตามด้วยส่วนผสมทั้งหมด จากนั้นให้หาของหนักทับ ทิ้งไว้ในตู้เย็นเก็บทานได้ตั้งแต่ครึ่งชั่วโมงเป็นต้นไป แต่อย่าเกิน 3 ชั่วโมงนะคะ 


ลองทำกันดูนะคะ


0 comments:

Post a Comment