Friday, January 9, 2015

สลัดปวยเล้งราดดาชิ (Horenso no Ohitashi)


หลังๆ มาเนี่ย ต๊ะได้รับรีเควสเมนูสุขภาพ เมนูผัก เมนูปลอดไขมัน มาเยอะมากๆ เลยทีเดียวค่ะ ต๊ะเคยทำและลงสูตรซุปไปแล้วหลายต่อหลายครั้ง ตอนนี้ขอเน้นเป็นสลัด หรือ side dish บ้างนะคะ ถ้าชอบอาหารญี่ปุ่นและมีโอกาสไปทานอาหารญี่ปุ่นแบบชุดบ่อยๆ ก็จะสังเกตว่่าจะมี side dish เสิร์ฟในถ้วยจานขนาดจิ๋วมาด้วยทุกครั้ง ร้านอาหารญี่ปุ่นดีๆ จะให้ความสำคัญกับการปรุง การเลือกวัตถุดิบ มาทำ side dish ไม่ต่างจากเมนูหลักเลยค่ะ เมนูเหล่านี้มีเยอะมากๆ ต๊ะจะทยอยทำและมาลงสูตรเรื่อยๆ นะคะ 

เมนูวันนี้ขอนำเสนอสลัดปวยเล้งราดดาชิ หรือ Horenso no Ohitashi นั่นเองค่ะ  Ohitashi แปลว่า "แช่ในดาชิ" ก็เป็นวิธีที่ใช้ปรุงผักหลายๆ ชนิดนะคะ วิธีการนี้จะช่วยให้ผักมีรสอูมามิ แต่ก็ยังคงรสชาติแบบดั้งเดิมไว้ วิธีการก็ไม่ยุ่งยากเลยค่ะ เพียงลวกผักป้วยเล้งในนํ้าเดือด เสร็จแล้วบีบเอานํ้าออก แล้วเอาไปแช่ในดาชิทิ้งไว้เพื่อให้รสของดาชิซึมเข้าไปในผัก เป็น side dish ที่รสชาติอร่อยกลมกล่อม แต่ไม่จัดจนกลบรสของอาหารจานหลักนะคะ



ถ้าไม่ได้เป็นแฟนคลับของปวยเล้งก็ใช้ผักอย่างอื่นได้ตามสะดวกค่ะ ถ้าอร่อยถูกใจยังไง อย่าลืมแวะมาติชมกันบ้างนะคะ

เอาละค่ะตามมาดูสูตรสลัดปวยเล้งราดดาชิ Horenso no Ohitashi  ที่ต๊ะทำกินกับซาดาโอะ และโคชิดีกว่าอร่อยน้า

ส่วนผสม
ผักป้วยเล้ง 200 กรัม 
ดาชิ 200 มล.
โชยุ 1 และ 1/3 ช้อนโต๊ะ
มิริน 1 และ 1/3 ช้อนโต๊ะ 
งาขาวคั่วเล็กน้อย
ปลาแห้ง (คัตสึโอะบุชิ) เล็กน้อย
เกลือป่นเล็กน้อยค่ะ (สำหรับใส่ตอนต้มผัก)
วิธีทำ
1.ล้างผักป้วยเล้งให้สะอาดนะคะ ไม่ต้องหั่น ไม่ต้องตัดอะไรเลย เราจะต้มทั้งต้นค่ะ 
2.ต้มนํ้าให้เดือดพล่านใ่ส่เกลือลงไป แล้วตามด้วยผักนะคะ เราจะใช้มือรวบผักไว้แล้วเอาโคนลงต้มก่อน เพราะจะสุกยากกว่าใบค่ะ พอโคนเริ่มนิ่มลงเราก็ค่อยต้มส่วนใบ วิธีนี้ผักจะสุกพอดีค่ะ ช่วงใบจะไม่เละไป ต้มสัก 1 นาทีก็พอนะคะ ผักป่วยเล้งสุกง่าย จากนั้นชงขึ้นใส่นํ้าเย็นจัด
3. ระหว่างนี้เราเตรียมเอาดาชิตั้งไฟ ใส่มิริน โชยุ แล้วคนพอเข้ากัน วางทิ้งไว้ให้เย็นนะคะ 
4.เสร็จแล้วชงผักปวยเล้งขึ้น บีบเอานํ้าออกให้หมาด อ้อ เบาๆ มือนะคะ เสร็จแล้วเอาส่วนผสมในข้อ 3 ราด แล้วโรยปลาแห้ง ทิ้งไว้ประมาณ 1-3 ชั่วโมงนะคะ 

5.เสร็จหั่นผักเป็นท่อนสั้นประมาณ 2 นิ้ว ครึ่ง เสิร์ฟในถ้วยเล็กๆ ราดดาชิ และโรยงาค่ะ ลองทำกันดูนะคะ 

0 comments:

Post a Comment