Monday, July 6, 2015

ซุปใสแบบญี่ปุ่น (Japanese Clear Soup お吸い物)

นอกจากซุปมิโซะแล้วในญี่ปุ่นยังมีซุปอีกหลายอย่างที่นิยมรับประทานเมื่อเสิร์ฟอาหารญี่ปุ่นแบบเต็มยศ หรือแบบเซ็ตที่เสิร์ฟตามร้านอาหารญี่ปุ่นทั่วๆ ไป ซุปที่เสิร์ฟรสชาติจะไม่เข้มข้นเท่าแกงจืดบ้านเรานะคะ เพราะไม่ได้ราดข้าว แต่จะซดนํ้าซุปต่างหากค่ะ 

ช่วงนี้ฝนตกติดกันมา 3-4 วันแล้ว ฝนที่โตเกียวถึงจะช่วยคลายความร้อน แต่ก็เป็นฝนที่น่าเบื่อจริงๆ ค่ะเพราะถึงจะตกไม่หนัก แต่ก็ตกทั้งวัน ทั้งคืน จะออกไปข้างนอก จะซักผ้า ตากผ้า แหมมันติดขัดไปซะทุกอย่าง แต่ถ้าไม่มีธุระจะออกไปไหน ไม่มีอะไรที่ต้องทำล่ะก็ มันก็น่าหลับสบายอยู่เหมือนกันนะคะ 

พอฝนตกแสงก็น้อย ถ่ายรูปก็ยากตามประสา ช่างภาพมือใหม่เริ่มอยากได้ไฟสตู อย่างได้โน่น ได้นี่ แต่ก็เงินทั้งนั้นนะคะ คงต้องร้องเพลงรอไปก่อน อุปกรณ์แต่ละอย่างมันก็ทั้งหนัก ทั้งแพง แถมซื้อมาก็ต้องศึกษาและใช้งานให้คุ้มค่า เอาของเก่ามาใช้งานให้คุ้มก่อนดีกว่านะคะ   



เอาล่ะค่ะมาพูดถึงเมนูวันนี้ดีกว่านะคะ วันนี้เป็นซุปใสหรือที่เรียกว่า お吸い物 นั่นเองค่ะ วิธีการทำง่ายเป็นที่สุด เครื่องปรุงก็ไม่มาก ถ้าใครไม่มีมิโซะเก็บไว้ที่บ้านตอนนี้ แต่อยากจะทานอาหารญี่ปุ่นแบบครบเซ็ตลองทำซุปใสกันดูนะคะ รับรองว่าถูกอกถูกใจกันแน่นอน 

เอาละค่ะตามมาดูสูตรซุปใสแบบญี่ปุ่น (Japanese Clear Soup お吸い物)ที่ต๊ะทำกินกับซาดาโอะ และโคชิดีกว่า อร่อยน้า

ส่วนผสม
กุ้งสดปอกเปลือก 4-5 ตัว (50 กรัม)
ปลาเนื้อขาว (ต๊ะใช้ค็อด) 25 กรัม
เกลือ พริกไทย เล็กน้อย 
แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ 
ผงดาชิหรือคนอร์ 1 หยิบมือ 

ถ้่วฝักยาว 1 ฝัก
แครอท หัวไชเท้า ตัดแต่งให้สวยงาม อย่างละ 50 กรัม (จริงๆ ไม่ได้ชั่งนะคะ เอาว่าใส่พอประมาณ)

สำหรับซุป
ดาชิ 400 มล.
เกลือ 1/4 ช้อนชา
โชยุ 1/2 ช้อนโต๊ะ
สาเก 1 ช้อนชา

วิธีทำ
1.สับกุ้งกับปลารวมกัน ไม่ต้องละเอียดมากก็ได้นะคะได้อารมณ์แบบโฮมาเมดดี ผสมรวมกับแป้งข้าวโพด เกลือ พริกไทย ผงดาชิ พักไว้ค่ะ
2.ต้มดาชิให้เดือด ใส่ผักลงไปต้มจนสุก ใส่ส่วนผสมสำหรับซุปที่เหลือลงไป
3. ปั้นส่วนผสมข้อ 1 เป็นก้อนกลมใส่ลงไปต้มจนสุก
4.เสร็จแล้วล่ะค่ะ ลองทำกันดูนะคะ 

0 comments:

Post a Comment