Thursday, July 9, 2015

แซลมอนย่างซอสหอมใหญ่มายองเนส (Salmon with Onion Mayo Sauce)

แซลมอนย่างร้อนๆ มาแล้วค่า ถ้าแวะมาบล็อกนี้บ่อยๆ คงจะรู้ว่าต๊ะลงเมนูแซลมอนเยอะมาก ซึ่งไม่ใช่เรื่องบังเอิญเพราะต๊ะชอบแซลมอนมาก มันเป็นปลาที่อร่อยโดยไม่ต้องพยายามมาก กลิ่นคาวน้อย กินสดก็ได้ รมควันก็ได้ จะย่างจะทอดก็อร่อย มีไขมันอยู่ในเนื้อไม่มากไม่น้อย สีก็สวยน่ากินอีกด้วยนะคะ เป็นปลาอย่างเดียวที่ต๊ะเชื่อว่าสามารถกินได้ทุกวันโดยไม่มีเบื่อ 

เมนูวันนี้เป็นแซลมอนย่างซอสหอมใหญ่มายองเนส ซอสแสนอร่อยที่มีส่วนผสมหลักแค่ 3 อย่างเองนะคะ นั่นคือมายองเนส หอมใหญ่ และ parsley เป็นเมนูทีทั้งง่ายและอร่อย ที่สำคัญมีประโยฃน์ต่อร่างกาย มากๆ นะคะ 

หัวหอมที่ใช้จะสับละเอียดหรือสับหยาบก็ตามความชอบนะคะ แต่จากประสบการณ์ถ้าสับละเอียดมากๆ หรือบด ซอสจะไม่เกาะผิวปลาไหลลงไปกองที่ใต้ตะแกรงหมด ต๊ะแนะนำว่าสับก็น่าจะพอนะคะสำหรับเมนูนี้ เร็วและง่ายดีด้วย มายองเนสที่ใช้เป็นมายองเนสญี่ปุ่นค่ะ ถามว่าใช้มายองเนสสัญชาติอื่นได้ไหม ก็ได้แน่นอนค่ะ แต่รสและความหนักของซอสก็จะไม่เมือนกัน ส่วน parsley ต๊ะใช้แบบสดนะคะ ต๊ะปลูกเอาไว้ที่ระเบียงเล็กๆ ที่ใช้ทั้งตากผ้า ตากที่นอน และปลูกต้นไม้ เรียกว่าจัดสรรพื้นที่กันสุดขีดทีเดียว แต่ปลูกต้นไม้และผักสวนครัวเนี่ยจำเป็นมากเลยนะคะ ช่วยประหยัดเวลาในการจ่ายกับข้าวได้มากโขอยุ่เหมือนกันนะคะ อีกทั้งได้รดนํ้าพรวนดินบ้าง ช่วยแก้เหงาคนไกลบ้านได้เป็นอย่างดีทีเดียวค่ะ 

เอาล่ะค่ะ ตามมาดูสูตรแซลมอนย่างซอสหอมใหญ่มายองเนส (Salmon with Onion Mayo Sauce)ที่ต๊ะทำกินกับซาดาโอะ และโคชิดีกว่า อร่อยน้า 

ส่วนผสม
แซลมอน 3 ชิ้น ล้างและขอดเกล็ดนะคะ
มายองเนสญี่ปุ่น 4 ช้อนโต๊ะ
หอมใหญ่สับ 4 ฃ้อนโต๊ะ
parsley สับ 4 ช้อนโต๊ะ
นํ้ามันพืชเล็กน้อย

วิธีทำ
1. เอาหอมใหญ่สับเข้าไมโครเวฟ 600 วัตต์ ประมาณ 30 วินาที นะคะ เพื่อลดความเผ็ด 
2.ใส่นํ้ามันในกระทะเล็กน้อย เอาแซมอน (ด้านที่ไม่มีหนัง) ลงจี่พอสุดสัก 50 เปอร์เซ็นต?นะคะ
3. ราดซอสลงบนหนังปลาด้านที่มีหนัง เสร็จแล้วเอาไปย่างเตาไฟฟ้า หรือ toaster นะคะ (การย่างถ่านไม่สามารถใช้กับเมนูนี้ได้ค่ะ เพราะต้องใช้ความร้อนจากไฟบนทำให้ซอสสุกและสีสวย) ย่างประมาณ 10 นาทีซอสจะสุกและเกรียมกำลังสวยค่ะ ลองทำกันดูนะคะ

0 comments:

Post a Comment