Friday, September 18, 2015

เค้กงาดำ (Sesame Cake)

เค้กงาดำอาจจะดูสีตุ่นๆ ร่วนๆ หน้าตาดูไม่น่าทานสักเท่าไหร่  แต่ต๊ะขอให้คุณลองชิมสักคำ แค่คำเดียวเท่านั้นค่ะ รับรองว่าจะปฏิเสธมันไม่ลงอีกเลยค่ะ เค้กงาดำเป็นเค้กทำง่าย แค่ผสมและอบ ก็ได้เค้กแสนอร่อยสำหรับทานกับชาหอมลุะมุนแล้วค่ะ มันเป็นเค้กที่เหมาะสำหรับทำทานในครอบครัวเป็นที่สุด จริงๆ แล้วต๊ะก็ไม่เคยเห็นเค้กชนิดนี้วางขายในร้านเค้กที่ญี่ปุ่นเลยนะคะ เอาเข้าจริงถ้าเห็นต๊ะว่าด้วยหน้าเรียบๆ เค้กงาดำคงจะสู้เค้กสวยๆ ยากอยู่เหมือนกันนะคะ 

ถ้าคิดถึงเค้กไชมันตํ่า ทำจากส่วนผสมที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ทำง่าย ทำบ่อยได้ตามชอบ ไม่ต้องรอโอกาสพิเศษ เค้กนี้มีงา มีนํ้าผึ้ง นํ้าตาลทรายแดง เป็นส่วนผสมที่ขาดไม่ได้แม้แต่อย่างเดียวนะคะ งา ไม่ต้องบอกก็ต้องใส่ไม่งั้นจะเป็นเค้กงาได้ยังไง จริงไหมคะ งาที่ใส่จะมี 2 อย่าง คือ งาดำ และงาดำคั่วบด งาดำใส่เพื่อความกรุบกรอบ มัน ส่วนงาดำคั่วบดใส่เพื่อความหอมรัญจวนใจ นํ้าตาลทรายแดง และนํ้าผึ้งช่วยให้ความหวานที่แสนจะเข้ากันกับงาดำ และยังให้เค้กหน้ากรุบกรอบต่างจากเค้กเนยทั่วๆ ไป 

รักงาชอบงาตามมาดูสูตรเค้กงาดำ (Sesame Cake) ที่ต๊ะทำกินกับซาดาโอะดีกว่าอร่อยน้า 

ส่วนผสม
เนย 150 กรัม 
ไข่ขาว 2 ฟอง 
ไข่แดง 1 ฟอง 
นํ้าตาล 70 กรัม 
นํ้าผึ้ง 2 ฃ้อนโต๊ะ
นํ้าตาลทรายแดง 30 กรัม 
งาดำ 30 กรัม
งาดำคั่วบด 40 กรัม
แป้งเค้ก 100 กรัม 
baking powder 1 ช้อนชา
เกลืแป่น 1/4 ช้อนชา

วิธีทำ
1. เอาไข่กับเนยออกจากตู้เย็นทิ้งไว้ข้างนอกประมาณ 30-40 นาทีนะคะ ส่วนผสมจะตีขึ้นง่ายกว่าเอาออกจากตู้เย็นแล้วทำทันทีนะคะ 
2. ตีเนยกับนํ้าตาลจนฟูเบา
3. ตีไข่ในถ้วยพอเข้ากันแล้วเทลงไป ตีผสมกันจะได้ส่วนผสมสีออกครีมๆ หอมเนยสุดๆ 
3. ผสมนํ้าผึ้งกับนํ้าตาลทรายแดงให้เข้ากัน คนให้ละลายถ้าไม่สะลายดีเอาไปตั้งไฟอ่อนๆ และทิ้งให้เย็นลง (แต่ไม่เย็นมากจนแข็งนะคะ) เทลงไปตีผสมพอเข้ากัน 
4. ร่อนแป้ง ผงฟู เกลือ ค่อยๆ แบ่งใส่ และตามด้วยงานะคะ
5. เตรียมทาเนยให้ทั่วพิมพ์ปูกระดาษไขลงไป อบเลย 160 องศา ประมาณ 45 นาทีนะคะ
เสร็จแล้วค่าเค้กงาหน้าตาจริงใจ ลองทำกันดูนะคะ

0 comments:

Post a Comment