Monday, September 14, 2015

นํ้าแข็งใสราดชาเขียว (Ujikintoki/ Matcha Kakigori)


ซัมเมอร์มหาโหดของญี่ปุ่นกำลังจะสิ้นสุดลงแล้วนะคะ จริงๆ ตอนที่นั่งพิมพ์อยู่นี่อากาศก็ไม่ร้อนแล้วนะคะ แดดก็ไม่จัด ออกไปข้างนอกมีลมเย็น สลับกับสายฝนที่โปรยปราย อุณหภูมิก็ลงมาตํ่ากว่า 30 องศา อากาศสบายมากๆ ช่วงนี้ 

แต่ก่อนที่หน้าร้อนจะจากไป ต๊ะขอนำเสนอเมนูขนมหวานเย็นๆ สักเมนูก่อนนะคะ พูดถึงขนมเย็นๆ แล้วคนญี่ปุ่นชอบนํ้าแข็งไส (Kakigori) มากกว่า smoothie ค่ะ นํ้าผลไม้อะไรก็จะใส่แค่นํ้าแข็งก้อน นํ้าแข็งบด นํ้าปั่นเป็นของหายาก และเมื่อหน้าร้อนเดินทางมาถึงบรรดาคาเฟ่ต์บรรยากาศดีทั่วโตเกียวจะรังสรรค์เมนูนํ้าแข็งไสนับสิบนับร้อยมาเอาใจบรรดาคนรักความเย็นและความหวาน นํ้าแข็งไสอาจดูเป็นของไม่ซับซ้อนนัก แต่สำหรับนํ้าแข็งไสเกรดดี มีราคา (600-1500 เยน) ร้านจะพิถีพิถันตั้งแต่เลือกนํ้าที่ใช้ทำนํ้าแข็ง อุณหภูมิที่ใช้ เครื่องทำนํ้าแข็ง นํ้าแข็งไสจากร้านดังๆ จะไม่มีกลิ่น เบา ฟุ้ง ละลายในปาก 

นํ้าหวานที่ใช้ราดนํ้าแข็งไสมีรสชาติหลายหลากที่แม้แต่คนญี่ปุ่นเองก็ไม่มีใครรู้ว่ามีมากแค่ไหน  ขอแบ่งประเภทง่ายๆ เป็น 2 กลุ่มนะคะ  กลุ่มแรกคือรสชาติแบบดั้งเดิม คือราดนํ้าชาผสมนํ้าตาล โปะหน้าด้วยดังโกะ ถั่วแดง มีร้านชาหลายร้านที่เอาดีด้านนํ้าแข็งไสด้วยและต๊ะขอบอกว่านํ้าแข็งไสที่ร้านแนวนี้....อร่อยฟินสุด ๆ กลุ่มที่สองจะเป็นแบบประยุกต์จะมีทั้งราดนมสด นํ้าหวาน โปะหน้าด้ายผลไม้เชื่อม ผลไม้สด วิปปิ้งครีม ไอศกรีม อร่อยไม่แพ้กันค่ะ 

แน่นอนว่าเราสามารถทำนํ้าแข็งไสแบบญี่ปุ่นทานกันที่บ้านได้ไม่ยากค่ะ แต่เครื่องทำนํ้าแข็งไสแบบหมุนมือ (แบบที่ต๊ะใช้) จะให้นํ้าแข็งที่ไม่ค่อยละเอียด ไม่ฟุ้ง นํ้าแข็งที่ได้ก็เหมือนนํ้าแข็งไสที่เคยทานตอนอยู่เมืองไทยแบบไม่ผิดเพี้ยน ละลายเร็วหน่อย และจับตัวเป็นก้อนง่ายมาก แต่ต๊ะก็โอเคกับคุณภาพนะถือว่าไม่ได้ทำทานกันประจำ ถ้าใครเป็นแฟนพันธุ์แท้ แนะนำแบบไฟฟ้านะคะ 

เอาล่ะค่ะตามมาดูสูตรนํ้าแข็งใสราดชาเขียว (Ujikintoki/ Matcha Kakigori) ที่ต๊ะทำกินกับซาดาโอะ และโคชิดีกว่า อร่อยน้า 
ส่วนผสม
matcha 1/2 ช้อนโต๊ะ 
นํ้าตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ
นํ้าร้อน 2 ช้อนโต๊ะ
ถั่วแดงบด ดูวิธีทำที่นี่
แตงโม (ถ้าชอบ)
วิธีทำ
1. ผสมมัชชะ นํ้าตาล นํ้าร้อนในถ้วยทนความร้อน คนจนละลายดี ถ้าไม่ละลายหมดเอาเข้าไมโครเวฟสักครู่นะคะ เสร็จแล้วทิ้งไว้ให้เย็นสนิท เอาเข้าตู้เย็นรอไว้ค่ะ
 

2. ไสนํ้าแข็งค่ะ วางผลไม้ตามชอบ ราดด้วย matcha syrup ข้อ 1 



ลองทำกันดูนะคะ

0 comments:

Post a Comment