เปลี่ยนบรรยากาศมาทำซุปร้อนๆ กินแก้หนาวกันบ้างดีกว่านะคะ วันนี้ทำซุปลูกชิ้นค่ะ แต่วันนี้เป็นแบบโฮมเมดนะคะ ซึ่งในญี่ปุ่นจะนิยมใช้ใส่ซุปมากกว่าลูกชิ้นที่วางขายตามร้านค้า และซุปเปอร์มาเก็ตทั่วๆ ไป เพราะเตรียมได้ง่าย และได้รสอูมามีจากเนื้อสัตว์แบบเต็มๆ ส่วนลูกชิ้นที่วางขายเค้าเก็บไว้ใส่โอเด้งกันค่ะ
สูตรซุปวันนี้เน้นผัก เน้นเครื่องนะคะ แต่แน่นอนว่าถ้าเราชอบนํ้าเยอะ เราก็สามารถใส่นํ้าเพิ่มได้บ้างตามความต้องการ ทำเป็นหม้อใหญ่หน่อยเก็บไว้ทานวันสองวันได้นะคะ
ก่อนทำตั้งใจไว้ว่าจะทำแครอทกับหัวไชเท้ารูปดอกบ๊วยไว้ประดับตอนเสิร์ฟ แต่พอวันที่ลงมือทำจริงๆ ต๊ะไปได้แครอทสีแดงมาจากร้านขายผักแถวบ้าน ที่จริงมีสีเหลืองด้วยค่ะ แต่เลือกสีแดงเพราะสวยกว่า 55 ต๊ะเพิ่งเคยเห็น เคยกินแครอทสีแดง สีเหลือง ครั้งแรกในญี่ปุ่นนี่เอง สำหรับคนอื่นอาจเป็นเรื่องธรรมดา แต่สำหรับต๊ะมันพิเศษมาก นอกจากสีจะไม่เหมือนกันแล้ว รสก็ไม่เหมือนกันค่ะ แครอทสีแดงจะเหมือนมะละกอห่ามๆ ใช้ใส่แกงส้มอร่อยมาก ส่วนสีเหลืองนั้นเนื้อเนียบกริ้บ หวานคล้ายๆ ฟักทอง