Friday, February 5, 2016

ทงคัตสีแบบอบ (Baked Tonkatsu)


ชอบทานทงคัตสึแต่ว่าไม่อยากทอดอาหารในบ้านรึเปล่าคะ แวะเลยค่ะ เมนูนี้เป็นเมนูที่ต๊ะว่าจะทำมานานพึ่งได้ฤกษ์วันนี้เอง แต่ขอบอกก่อนนะคะว่าในโลกนี้ไม่มีอะไรที่แทนกันได้ ทงคัตสึแบบอบอย่างไรเสียก็ไม่เหมือนแบบทอดนะคะ เพราะเนื้อหมูจะไม่ระอุเท่า ไม่ฉํ่าเท่า (แต่ก็ไม่แห้งนะคะ) เพราะใช้เวลาในการปรุงมากกว่า เกล็ดขนมปังก็ไม่ฟุ้งไม่ฟูเท่า ส่วนความกรุบกรอบใกล้เคียงกันค่ะ แต่ถึงจะไม่เหมือนกันเป๊ะๆ หลังจากได้ลองทำ และลองชิมแล้วต๊ะก็ว่าข้อดีมีมากมายเหมือนกันค่ะ อย่างแรกเลยคือครัวไม่เลอะ ไม่เปลืองนํ้ามัน กินแล้วไม่หนักท้อง ย่อยง่ายกว่า และแน่นอนว่าดีต่อสุขภาพมากกว่านะคะ 

เอาล่ะค่ะ ตามมาดูสูตร ทงคัตสีแบบอบ (Baked Tonkatsu) ที่ต๊ะทำกินกับซาดาโอะ และโคชิดีกว่า อร่อยน้า 

ส่วนผสม
หมูสำหรับทำทงคัตสึ 2 ชิ้น 
เกลือพริกไทย เล็กน้อย
แป้งสาลีเล็กน้อย 
เกล็ดขนมปุัง 3/4 ถ้วย
นํ้ามันคาโนล่า 1 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ 1 ฟอง 
ซอสทงคัตสึสำหรับเสิร์ฟ

1. เทเกล็ดขนมปังลงในกระทะ ใส่นํ้ามันลงไป ใช้ไฟอ่อน หมั่นคน รอจนเปลี่ยนเป็นสีนํ้าตาลทองแล้วตักออกพักไว้นะคะ 


2. ทุบหมูเบาๆ โรยเกลือพรืกไทยให้ทั่ว บั้งหมูตรงจุดที่มีไขมันหนาๆ นะคะ เพราะไขมันกับกล้ามเนือ โครงสร้างไม่เหมือนกัน ถ้าไม่บั้งเนือหมูจะงอไม่น่าทานนะคะ
3. ตีไข่ เตรียมแป้ง และเกล็ดขนมปังแยกใส่คนละถ้วยนะคะ
4. เสร็จแล้วเอาหมูชุบแป้ง ชุบไข่ ชุบเกล็ดขนมปัง
5. เสร็จแล้วเอาหมูอบในเตาอบที่อุ่นไว้แล้วนะคะ ประมาณ 170 องศา 20 นาที หรือจนหมูสุกค่ะ
ลองทำกันดูนะคะ

0 comments:

Post a Comment