Wednesday, February 17, 2016

ข้าวหน้าปลาชิราสึ (Shirasu Donburi)



วันพุธกลางสิปดาห์มาหาอะไรง่ายๆ อิ่ม อร่อย แต่ไขมันตํ่าทำทานกันดีกว่านะคะ  วันนี้จะมชวนทำข้าวหน้าปลาชิราสึ ปลาซาร์ดีนตัวเล็กตัวน้อย  อร่อยได้ทั้งตัวไม่ต้องกลัวก้างติดคอค่ะ ถ้าในเมืองไทยก็น่าจะเป็นปลากะตัก (ถ้าไม่ใช่ก็น่าจะใกล้เคียงกันนะคะ) ในญี่ปุ่นมีวิธีปรุงชิราสึหลายอย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็นซูชิ ซาชิมิ เทมปุระ คั่วเกลือ หรือโปะหน้าข้าวแบบที่เราจะทำวันนี้ค่ะ 

ข้าวหน้าปลาชิราสึจะทานเป็นอาหารจานเดียว หรือทานกับกับข้าวอย่างปลาย่าง ซุปมิโซะก็ได้ตามความต้องการและขนาดของกระเพาะนะคะ  วันนี้ใส่ไข่แดงกับไข่กุ้งด้วย เพิ่มความอร่อยและสีสันค่ะ 

อาทิตย์นี้ต๊ะมีภารกิจสำคัญอย่างนึงก็คือปาร์ตี้วันเกิดของซาดาโอะค่ะ ปกติแล้วครอบครัวก็ไม่ค่อยจะจัดงานปาร์ตี้อะไรแฟนซี หรือจริงจังมากมาย แต่ก็ยังยากอยู่ดี คิดอะไรไม่ออก เพราะฉลองกันมาหลายปีดีดัก 555

เอาล่ะค่ะตามมาดูสูตรข้าวหน้าปลาชิราสึ (Shirasu Donburi) ที่ต๊ะทำกินกับซาดาโอะ และโคชิดีกว่า อร่อยน้า 

ส่วนผสม
ข้าวญี่ปุ่นหุงสุกสำหรับ 2 คน
ปลาชิราสึต้มหรือนึ่ง 100 กรัม 
ไข่แดง
ไข่กุ้ง 
ซีอิ้วญี่ปุ่น 2 ช้อนชา 
มิริน 1 ช้อนชา

วิธีทำ
1. ตักข้าวสวยใส่ถ้วย
2. ตักปลาชิราสึโปะลงไป เว้นที่สำหรับไข่แดง และไข่กุ้งถ้าชอบและอยากใส่นะคะ
3. โปะไช่กุ้งลงไป
4. ตามด้วยไข่แดงค่ะ ถ้าอยากมั่นใจซื้อไข่ไกสดจากซุปเปอร์ญี่ปุ่นใกล้บ้านนะคะ
5. ผสมซีอิ้วกับมิรินแล้วราดเลยค่ะ


0 comments:

Post a Comment