Saturday, August 6, 2016

มารู้จักชนิดของมิโซะกันค่ะ (Type of Miso)

กำลังมองหามิโซะสำหรับทำอาหารญี่ปุ่นอยู่ใช่ไหมคะ งั้นเรามาทำความรู้จักมิโซะเพิ่มเติมกันสักนิดดีกว่านะคะ ในญี่ปุ่นมิโซะเป็นทั้งเครื่องปรุง เครื่องจิ้ม เป็นส่วนผสมที่ช่วยเพิ่มรสอูมามิให้กับอาหารญี่ปุ่นนานาชนิด   แต่ละท้องถิ่นหรือแม้แต่บางครอบครัวจะมีมิโซะสูตรของต้วเอง ซึ่งก็มาจากส่วนผสมที่หาได้ในท้องถิ่น และความชื่นชอบของคนทำ แบ่งกันอย่างกว้างๆ เป็น 3 ชนิดด้วยกันนะคะ 

มิโซะขาว  (Shiro Miso) เป็นมิโซะที่มีสีขาวจนถึงเหลืองอ่อน รสออกหวาน นิยมนำมาใสุ่ซุป ทำซอสราด 
มิโซะเหลือง (Shinshu Miso) มีโซะสีเหลืองถึงนํ้าตาลอ่อน รสจะเค็มมากว่ามิโซะขาว กลิ่นฉุนมากกว่า มิโซะชนิดนี้ก็นิยมนำมาใส่ซุปเหมือนกันค่ะ 
มิโซะแดง  (Aka Miso) มิโซะที่ผ่านการหมักบ่มเป็นเวลานานจนกลายเป็นสีแดงหรือสีนํ้าตาลเข้ม กลิ่นฉุน รสเค็ม นิยมใส่ซุปรสจัดๆ และอาหารจำพวกตุ๋น เอาผักลวกหรือผักสดมาจิ้มก็อร่อยค่ะ 

วิธีเก็บมิโซะ
ถ้ายังไม่ได้เปิดใช้เราสามารถเก็บมิโซะไว้ที่อุณหภูมิห้องได้ค่ะ แค่หลักเลี่ยงไม่ให้ถูกความชื้นและแดดจัดโดยตรง แต่เมื่อเปิดใช้แล้วให้ปิดฝามิโซะให้แน่นสนิทแล้วเก็บไว้ในตู้เย็น ทานต่อได้อีกประมาณ 2-3 เดือนค่ะ 

0 comments:

Post a Comment