Friday, December 9, 2016

เบนโตะข้าวหน้าไก่สับใส่ไข่ (Soboro Don Bento)

ส่งท้ายวันทำงานด้วยเมนูเบนโตะง่ายๆ ฝากไว้ไปทำช่วงสุดสัปหาห์นะคะ วันนี้เป็นข้าวหน้าไก่สับใส่ไข่เป็นเมนูที่ต๊ะทำบ่อยๆ แต่ไม่ค่อยได้จัดลงเบนโตะเท่าไหร่ ครั้งนี้เป็นครั้งแรกนะคะ ปกติแล้วจะเสิร์ฟเป็นอาหารเช้า อาหารกลางวันทำเป็น donburi  ธรรมดา เนื่องจากบ้านของต๊ะอยู่ใกล้ร้านขายเนื้อหลายครั้งต๊ะจึงใช้หมูสับหรือเนื้อสับ บางเพื่อความสะดวก แต่จริงๆ แล้วเมนูนี้เราใช้ไก่สับค่ะ

ถ้าเมนูนี้ทำใส่เบนโตะขอแนะนำให้ใช้สะโพกไก่สับนะคะ เพราะเวลากับข้าวเย็นลงเนื้อไก่จะยังนุ่มชุ่มฉํ่าอยู่ แต่ถ้าจะทำแล้วกินเลยก็ใช้อกไก่สับได้ค่ะ ดีต่อสุขภาพด้วย

วันนี้ต๊ะตกแต่งเบนโตะแบบง่ายๆ นะคะ มีต้ดแครอทเป็นดอกไม้ ใช้ถั่วแระญี่ปุ่นมาทำเป็นใบไม้  เป็นข้าวกล่องน่ารักๆ แต่ไม่ใช้เวลามาก พอจะทำตอนเช้าใส่กล่องไปทำงาน หรือไปโรงเรียนได้เลยนะคะ ตามมาดูวิธีทำกันเลยดีกว่าค่ะ

ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)

ไก่สับ 200 กรัม 
ไข่ไก่ 2 ฟอง 
ถั่วแระญี่ปุ่น
ขิงขูด 2 ช้อนโต๊ะ 
สาเก 1 ช้อนโต๊ะ 
โชยุ 2 ช้อนโต๊ะ 
มิริน 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ พริกไทย โชยุ เล็กน้อย สำหรับปรุงรสไข่กวน 
ข้าวสวยญี่ปุ่นหุงสุก

วิธีทำ
1. ผสมไก่สับกับขิงขูด สาเก โชยุ และมิริน เสร็จแล้วนำไปรวนในกระทะ จนนํ้าแห้งเกือบหมด

2. เสร็จแล้วตอกไข่ ตีพอเข้ากัน ปรุงรสด้วย เกลือ พรืกไทย โชยุ เสร็จแล้วนำไปรวนในกระทะ ยีให้เป็นชิ้นเล็กๆ 
3. ตักข้าวใส่กล่อง แล้วใส่ไก่สับ ไข่กวน ถั่วแระ แครอทวางบนข้าว

0 comments:

Post a Comment