Wednesday, April 19, 2017

ผัดผักแบบจีน (Chinese Vegetable Stir Fry)


ห่างหายกันไปนานเลยนะคะสำหรับเมนูใหม่่ ช่วงสองเดือนที่ผ่านมาจัดว่าเป็นช่วงที่ต๊ะงานยุ่งจนล้น และมีปัญหาส่วนตัวบ้าง จัดว่าเป็นช่วงที่พายุถาโถมเข้ามาในใจ พายุที่ว่าไม่ได้มีกำลังรุนแรงไม่ถึงขนาดหมดแรง แต่ก็ยอมรับว่ามีบ้างที่รู้สุึกว่าพลังบวกจะลดน้อยถอยลงไปบ้าง กว่าจะมีแรงกลับมาอัพบล็อกอีกครั้งก็ร่วมสองเดือนนะคะ ตอนนี้กลับเข้าสู่โหมดปกติแล้ว จะทะยอยลงสูตรอาหารที่ถ่ายรูปเก็บๆ เอาไว้นะคะ

เมนูวันนี้เป็นผัดผักสไตล์จีน ที่ต๊ะกับซาดาโอะชอบสั่งเวลาไปร้านอาหารจีน แต่ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงญี่ปุ่น เน้นความสะดวกนะคะ มีส่วนผสมที่ต้องนำเข้าจากจีนแค่อย่างเดียวคือเท็นเม็นจัน (Tenmenjan) ซึ่งเป็นเต้าหู้บด ปรุงรส รสหวานๆ เค็มๆ คล้ายกับ Hoisin Sauce ถ้าใครหาไม่ได้จัดเลยนะคะ คล้ายกันมากทีเดียว ไม่ต้องไปหาซื้อใหม่นะคะ

เท็นเม็นจันจะทำให้ผัดผักมีรสละมุน เด็กๆ ก็ชอบ แต่วันไหนถ้ากินคนเดียวอยากเติมความแซ่บซี้ด ด้วยพริกขี้หนูแห้งลงไป ก็จะได้รสชาติอร่อยไปอีกแบบค่ะ 

เอาล่ะค่ะตามมาดูสูตรผัดผักแบบจีนที่ต๊ะทำกินกับซาดาโอะ และโคชิดีกว่า อร่อยน้า


ส่วนผสม
หมูสไลด์บาง 150 กรัม
กุ้งสด 4-5 ตัว
หอยอาซาริ 10 ตัว ลวกก่อนนะคะ ไม่เอาเปลีอก
กะหลํ่าปลี 1/4 หัว หั่นเป็นชิ้นพอคำ
พริกหยวก 3-4 ลูก
หอมใหญ่ 1/2 หัว หั่นบางๆ 
กระเทียม 1 กลีบหั่นบางๆ 
ชิง 1/2 แว่น
มิโซะ (จริงๆ ต้นฉบับใช้เต้าเจี้ยวนะคะ) 1/2 ช้อนชา
โชยุ สาเก มิริน อย่างละ 1/2 ช้อนโต๊ะ
เท็นเม็นจัน 1 ช้อนโต๊ะ
นํ้าตาล 1/3 ช้อนชา
เกลือ พริกไทยนิดหน่อย
นํ้ามัน 1 ช้อนโต๊ะ สำหรับผัด

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่นํ้ามัน ใส่กระเทียมกับขิงลงไปผัด
2. ใส่หมูลงผัดพอสุก เสร็จแล้วตามด้วยกุ้ง
3. ใส่ผัดลงไปใส่เครื่องปรุงทุกอย่าง ไม่ต้องคนบ่อยนะคะ นับหนึ่งถึงสิบในใจแล้วค่อยใช้ตะหลิวพลิก ผักจะได้โดนความร้อนทั่ว ๆ หอมกระทะ สามารถใส่นํ้ามันได้มากกวานี้ตามต้องการ ส่วนผักก็ปรับเปลี่ยนแบบที่ชอบได้เช่นกันค่ะ 
ลองทำกันดูนะคะ

Note: เมนูนี้้โพสต์ครั้งแรกวันที่ 19 เม.ย. 2017 Update รูปใหม่วันที่ 19 มิ.ย. 2018 นะคะ

ยังมีเมนูอาหารจีนน่าอร่อยที่ต๊ะภูมิใจเสนอ ถ้าสนใจไปตามอ่านกันต่อนะคะ

หมูหวานสไตล์ปักกิ่ง


เต้าหู้ผัดเผ็ดสไตล์เสฉวน (Mabo Tofu マーボ豆腐)

0 comments:

Post a Comment