Friday, May 12, 2017

ไข่สก็อต / หมูสับห่อไข่ชุบเกล็ดขนมปังทอด (Scotch Egg)

ไม่ได้ทำอาหารทอดๆ ลงบล็อกมาพักใหญ่นะคะ กลับมาวันนี้เป็นเมนูทอดง่ายๆ นะคะ ชอบไข่สก็อตกันหรือเปล่าเอ่ย ต๊ะชอบมาก ชอบทำใส่เบนโตะ เพราะมันหน้าตาน่ารักและทำให้ไข่ต้มแบบเดิมๆ ดูน่าอร่อย น่าสนุกขึ้น วิธีเตรียมก็ไม่ยุ่งยากทำเป็นอาหารเช้าก็ยังไหว แต่พึ่งมามีโอกาสทำลงบล็อกก็วันนี้เอง ขอพลิกแพลงนิดหน่อยอยากได้ไข่ต้มยางมะตูม ต๊ะต้มไข่ประมาณ 5 นาทีครึ่ง ออกมาตีะว่ามันเหลวไปหน่อย คราวหน้าอาจจะลองสัก 6 - 7 นาที ส่วนรูปทรงไข้มันเหลี่ยมไปนิดนะคะ แต่เรื่องรสชาตินั้นท้าให้ลองเหมือนเดิม 

ช่วงนี้อากาศเริ่มอุ่นขึ้นจนเกือบร้อนแล้วนะคะ ใกล้ได้เวลาสำหรับการกินไอศกรีมอร่อยๆ แล้ว ต๊ะไม่ค่อยได้ทำไอศกรีมลงในบล็อกเท่าไหร่ เพราะไม่มีเครื่องตี ทำแล้วเนื้อก็ไม่ค่อยเนียน แต่ปีนี้ว่าจะซื้อ เพราะอยากลองทำไอศกริมอร่อยๆ กินที่บ้านดูบ้าง ซึ่งแน่นอนว่าซื้อมาเมื่อไหร่ก็จะเกะกะบ้านให้ซาดาโอะค้อนเอาทุกที เพราะปีนึงคงได้ทำไม่กี่ครั้ง อีกอย่างซื้อเค้าก็อร่อยและไม่แพงด้วย แถมข้อดีของการกินไอศกรีมในญี่ปุ่นคือเราจะกินได้หมดก่อนที่มันจะเริ่มละลาย 

เอาล่ะค่ะตามมาดูสูตรไข่สก็อต / หมูสับห่อไข่ชุบเกล็ดขนมปังทอด (Scotch Egg) ที่ต๊ะทำกินกับซาดาโอะและโคชิดีกว่า อร่อยน้า  

ส่วนผสม
ไข่ 2 ฟอง
หมูสับ 200 กรัม 
ไข่ไก่ 1/2 ฟอง ผสมให้เข้ากัน
เกลือ พริกไทยนิดหน่อย
นมสด 1 ช้อนโต๊ะ
แป้งสาลี
เกล็ดขนมปัง
ไข่ไก่ตีพอเข้ากัน 1 ฟอง (สำหรับชุบทอด) 
วิธีทำ
1.ใส่นํ้าในหม้อต้มให้เดือด ใส่ไข่ลงไปต้มจับเวลาประมาณ 5 นาที ครึ่ง แต่อย่างที่บอกนะคะต๊ะว่ามันเหลวไปหน่อย น่าจะสัก 6-7 นาที
2. ปอกไข่พักไว้
3. ผสมหมูสับ ไข่ไก่ 1/2 ฟอง เกลือพรักไทย นมสด นวดให้เหนียว พักไว้ประมาณ 10-15 นาที
4. นำส่วนผสมข้อ 3 มาแบ่งครึ่งเท่าๆ กัน แล้วห่อไข้ให้มิด
5. เอาไข่ในข้อ 4 ไปคลุกแป้ง ขุบไข่ไก่ แล้วเกล็ดขนมปัง 
6. เอาไปทอดไฟกลางจนสุกเหลือง เสิร์ฟกับซอสทงคัตสึ ลองทำกันดูนะคะ

0 comments:

Post a Comment