Monday, January 22, 2018

ข้าวหน้าหมูสไตล์ฮอกไกโด (Butadon)

ชอบอาหารฮอกไกโดกันไหมคะ ฮอกไกโดเป็นจังหวัดที่มีขนาดใหญ่จึงได้เปรียบในแง่ของวัตถุดับ ของดีของอร่อยหลายๆ อย่างในญี่ปุ่นมาจากฮอกไกโดเนี่ยไม่น้อยเลยนะคะ ที่รู้จักกันดีคงไม่พ้นนม เนยข้าวโพด ชีส เคยดูรายการทีวีรายการนึงสัมภาษณ์นักท่องเที่ยวจากเมืองไทยมาเที่ยวโอกิน่าว่า นักข่าวถามว่ามาเที่ยวโอกินาว่ากินอะไรครับ นักท่องเที่ยวตอบชัดมาก "ซัปโปโรราเมง"  เล่นเอานักข่าวต้องซ่อนยิ้มกันเลยทีเดียว เอาเป็นว่ามาเที่ยวทั้งทีอย่าลืมลองชิมอาหารท้องถิ่นดูนะคะ อาหารโอกินาว่าก็อร่อยน้า

เมนูวันนี้คคืือข้าวหน้าหมูสไตล์ฮอกไกโด ก็ตามชื่อนะคะ เป็นเมนูขึ้นชื่อของฮอกไกโด เป็นข้าวโปะหน้าหมูปรุงรส หมักจนนุ่ม แล้วเอาไปจี่ในกระทะแล้วราดด้วยซอสรสเค็มๆ หวานๆ หน้าตาอาจจะดูธรมดาไม่หวือหวาเว่อร์วัง แต่ขอรับประกันว่าอร่อยถูกอกถูกใจทุกคนในครอบครัวแน่นอน

ช่วงนี้โตเกียวอากาศหนาวเหน็บ วันนี้ก็มีหิมะตกโปรยปราย ความขี้เกียจเกาะกุมหัวใจขั้นรุนแรง วันๆ อยากซุกตัวอยู่แต่ในผ้าห่ม หวังว่าความหนาวจะจากไปเร็วๆ นี้นะคะ เอ่อ แลดูมีข้ออ้างสารพัด แต่ความหนาวมีผลต่อพลังในร่างกายจริงๆ นะคะ

เอาล่ะค่ะ ตามมาดูสูตรข้าวหน้าหมูสไตล์ฮอกไกโด (Butadon) ที่ต๊ะทำกินกับซาดาโอะ และโคชิดีกว่า อร่อยน้า

ส่วนผสม
หมูหั่นสไลซ์บางๆ หนา 3 มล- 4 ทล. 8 ชิ้นนะคะ (ประมาณ 850 กรัม)
โชยุ 3 ช้อนโต๊ะ
มิริน 3 ช้อนโต๊ะ
นํ้าตาล 2 ช้อนโตีะ
นํ้ามันพืช 2 ช้อนโต๊ะ 
แป้งสาลี 2 ช้อนโต๊ะ

สำหรับซอส
โชยุ 3 ช้อนโตีะ
สาเก 3 ช้อนโต๊ะ
มิริน 3 ช้อนโต๊ะ
นํ้าตาล 1 ช้อนชา

นํ้ามันเล็กน้อยสำหรับทอด

วิธีืทำ
1.หั่นหมูเป็นชิ้นพอคำ แล้วหมักกับโชยุ มิริน นํ้าตาล นํ้ามัน แป้งสาลี ในตู้เย็นประมาณ 2 ชั่วโมง 
2. ตั้งกระทะแล้วใส่นํ้ามันนิดหน่อย เอาหมูออกจากตู้เย็นลงทอด
3. ไม่ต้องพลิกบ่อยนะคะ หมูจะสุกภายในเววลา 1-2 นาที
4. ตักหมูออก ใช้ paper towel ซับนํ้ามันที่กระทะออก ใส่ส่วนผสมของซอสลงไป รอจนซอสเดือดก็ปิดไฟค่ะ จะราดซอสลงไปบนข้าวเลย หรืือเสิร์ฟค่างหากก็ตามชอบนะคะ

ลองทำกันดูค่ะ

0 comments:

Post a Comment