Saturday, February 10, 2018

เค้กวาเลนไทน์ (Valentine's Cake)

อ่านไม่ผิดค่ะันนี้ต๊ะจะมาชนทำเค้กวาเลนไทน์จริงๆ เท่าที่ผ่านมาต๊ะไม่ค่อยจะทำอาหาร ทำขนมตามเทศกาลสักเท่าไหร่ แต่ไม่ได้แอนตี้อะไรนะคะ ก็แค่ไม่ได้ทำ ทำไม่ทันบ้าง ซื้อบ้าง หรือไม่ได้ฉลองอะไรบ้างก็มี ช่วงนี้พอมีเวลาเลยเอาสูตรเค้กสำหรับเทสกาลวานเลนไทน์มาฝากกัน  เนื่องจากเป็นมือใหม่หัดหวานจึงไม่มีอะไรมากนอกจากช็อคโกแลตรูปหัวใจ ที่ซื้อมาอีกต่างหาก 

แต่อ่ยาพึ่งกดปิดหน้านี้นะคะ ถึงเค้กก้อนนี้จะเป็นสปันจ์เค้กหน้าตาแสนธรรมดา แต่่วิธีทำไม่เหมือนสูตรอื่นนะคะ สูตรนี้แยกไข่ขาว ไข่แดง เค้กขึ้นฟูด้วยการตีไข่ขาว ไม่ใส่ผงฟู ไม่ใส่สารเสริม ก็ได้เนื้อเค้กเนียน นุ่ม เบา อร่อยถูกใจ ถึงจะไม่เคยทำขนมมาก่อนก็ทำได้ไม่มีพลาด ต่างจากสูตรที่ไม่แยกไข่ แล้วไปตีไข่ใน double boiler มันจะให้ผลไม่ร้อยเปอร์เซ็นต์ อันนี้พูดจากประสบการณ์ของตัวเองนะคะ ถ้าโปรด้านนี้สปันจ์เค้กไม่ถือว่ายาก 

เคล็ดลับมีไม่มากนะคะ ส่วนผสมทุกอย่างขอให้สดใหม่ โดยเฉพาะไข่ ถ้าเป็นแบบออแกนิคส์ได้จะดีมาก เค้กจะนุ่มเนียนเป็นพิเศษเลยทีเดียว ครีมที่ใช้แต่งหน้าตีให้ตั้งยอดกลางๆ จะปาดง่าย ของต๊ะเองถือว่าตีเยอะไป ปาดแล้วไม่เนียนนะคะ คราวหน้าจะใช้เที่ตีไช่ธรรมดา ใช้เครื่องตีีมันเร็วกะลำบาก (เวลาพลาดต้องโทษอุปกรณ์)

ครีมแต่งหน้าต๊ะใช้วิปครีมนะคะ ไม่ชอบ butter cream เท่าไหร่แม้จะปาดได้ง่ายกวา 

เอาล่ะค่ะตามมาดุสูตรเค้กวาเลนไทน์ที่ต๊ะทำกินกับซาดาโอะ และโคชิดีกว่า อร่อยน้า

ส่วนผสม
เนย 25 กรัม
นมสด 40 มล.
นํ้าตาลทราย 65 กรัม
แป้งเค้ก 60 กรัม
แป้งข้าวโพด 10 กรัม
ไข่ไก่ขนาดใหญ่ 2 ฟอง แยกไข่แดง ไข่ขาว

สำหรับแต่งหน้า
whipping cream 200 มล. ตีกับนํ้าตาล 20 กรัม
สตรอว์เบอร์รี่สด 1 แพค

วิธีทำ
1.ร่อนแป้งเค้กกับแป้งข้าวโพดรวมกัน พักไว้
2. ตีไข่ขาวที่เย็นจัดกับนํ้าตาลทรายจนตั้งยอด ใส่ไข่แดงตีผสมให้เข้ากัน


 3. ใส่แป้งที่ร่อนไว้ แบ่งใส่สัก 3-4 ครั้ง
4. ละลายเนยกับนมในไมโครเวฟ 600 วัตต์ 30 วินาที
5. ตัก batter .ใส่่ส่วนผสมเนยกับนม แล้วผสมให้เข้ากันก่อน แล้วค่อยเทลงไปใน batter นะคะ ถ้าใส่เนยลงไปเลย ส่วนผสมจะแยกกัน กว่าจะผสมให้เป็นเนืื้อเดียวกันได้ เค้กอาจจะเหนียวนะคะ
6. ทาเนยให้ทั่วพิมพ์แล้ววางกระดาษไข ใส่ส่วนผสมลงไป เคาะพิมพ์แรงๆ นะคะ ไล่ลมและฟองอากาศ เค้กจะได้เนียนๆ ไม่ยุบ
7. อุ่นเตาอบที่ 180 องศา อบเค้ก 20-25 นาทีจนสุก เคาะพพิมพ์แรงๆ 1 ครั้ง เอาออกจากพิมพ์ทิ้งให้เย็นบนตะแกรง รอให้เย็นสนิทค่อยแต่งเค้กนะคะ
 8.ตีวิปปิ้งครีมเย็นจัดกับนํ้าตาล แต่งเค้กตามชอบค่ะ

ลองทำกันดูนะคะ

0 comments:

Post a Comment