ขนมปังกระเทียมแบบนิ่ม (Garlic Bread)

Monday, July 25, 2011

ชอบขนมปังบาแก็ตกันไหมคะ ต๊ะชอบนะและที่บ้านก็ชอบทุกคน มันเป็นขนมปังผิวแข็ง เนื้อไม่หวาน กินแล้วไม่เหมือนกันขนมปังทั่ว ๆ ไป มันจะอยู่ท้องกว่า กลิ่นก็หอมถูกใจ แถวบ้านมีซุปเปอร์ที่อบขนมปังบาแก็ตใหม่ ๆ ขายหลายที่ ก็เลยมักจะซื้อติดบ้านไว้ตลอด และคิดเอาเองว่ากินแล้วไม่นาจะอ้วน ซึ่งก็ไม่น่าจะจริง

ุถึงจะมีที่ขายขนมปังที่อบใหม่ ๆ หลายที่ แต่ก็ไม่ใขว่าจะหาของสด ๆ ใหม่ ๆ ได้ตลอดนะคะ บางทีหมดบ้าง ฝนตกเดินไปไม่ได้บ้าง บางทีก็ต้องพึ่งขนมปังบาแก็ตที่อบทีละเยอะ ๆ ใส่ซองพลาสติกขายตามซุปเปอร์บ้าง ซึ่งมันก็ทั้งเย็นและชืด ขอบก็จะเหนียวเอาเรื่อง ถ้าเป็นแนวนี้ก็ต้องมาชุบชีวิตนิดหน่อย หนึ่งในวิธีที่ใช้ประจำก็คงเป้็นเอามาแปลงร่างเป็นขนมปังกระเทียมหอม ๆ แน่นอนค่ะว่าเราจะต้องเพิ่มเนบ เพิมนํ้ามันลงไปในเนื้อขนมปัง ซึ่งแคลอรี่ก็จะเพิ่มขึ้นตาม แต่ก็อร่อยดีต่อใจนะคะ ถ้าไม่ได้ทานเยอะมากไป ก็ไม่มีอะไรต้องห่วง

อบเสร็จแล้วควรเสิร์ฟทันทีนะคะ เพราะเราไม่ได้อบขนมจนกรอบ อบพอให้ขอบขนมปังร้อนและกรอบ แต่เนื้อขนมปังจะยังนุ่มและขุ่มเนย ถ้าเสิร์ฟเย็นจะไม่อร่อย ที่บ้านจะชอบเสิร์ฟพร้อมสปาเก็ตตี้ เวลาซอสเหลือติดจานก็ใช้ขนมปังเช็ด ๆ แล้วเอาเข้าปาก อร่อยแบบไม่มีอะไรเหลือในจาน

เอาล่ะค่ะ ตามมาสูตรขนมแังกระเทียมแบบนิ่ม ที่ต๊ะทำกินกับซาดาโอะ และโคชิดีกว่า อร่อยน้า

ส่วนผสม
ขนมปังบาแก็ต 1 ก้อน
เนย 40 กรัม
กระเทียมผง (Garlic Powder) 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1/8 ช้อนชา 
นํ้าตาล 1/4 ช้อนชา
พาร์สลีย์นิดหน่อย
กระเทียมจีน 2 กลับสับหยาบ ๆ 
นํ้ามันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่นํ้ามัน ใช้ไฟกลางค่อนข้างอ่อน ใส่กระเทียมลงไปเจียวพอเหลืองและหอม ตักขึ้นพร้อมกับนํ้ามันนะคะ

2. ละลายเนบในไมโครเวฟ เสร็จแล้วใส้กระเทียมเจียว เกลือ นํ้าตาล พาร์สลีย์ลงไป ผสมให้ละลายเข้ากันดี

3. หันขนมปังบาแก็ตให้หนาประเมาณ 1 ซม. แต่ไม่ต้องให้ขาดนะคะ เอาพอแค่ทาเนยได้ก็พอ
5. เสร็ตแล้วใช้ส่วนผสมข้อ 2 ทาให้ทั่วค่ะ


6. เสร็จแล้วใช้กระดาษฟอยด์ห้อขนม เสร็จแล้วอบที่ 160 องศาเซลเซียสประมาณ 15 นาที


ลองทำกันดูนะคะ 


You Might Also Like

0 comments

My Portfolio

10 Best Bento Boxes & Accessories