พักกาย.. พักใจที่ Kiyosumi Garden

by - Monday, July 11, 2011


โตเกียวบ้านหลังใหม่ของแม่น้องโคชิ ไม่เหมือนเมืองใหญ่อื่นๆ หรอกนะคะ ไม่มีตึกสูงมากมาย (เพราะแผ่นดินไหวบ่อยเหลือเกิน) ไม่มีรถติดเป็นชั่วโมง เพราะคนไม่ค่อยใช้รถกัน 

และความน่ารักของโตเกียวอีกอย่างหนึ่งก็คือ เมืองนี้เป็นเมืองที่เต็มไปด้วยสวนขนาดเล็ก ๆ มากมาย
 ไม่ว่าจะเป็นสวนสาธารณะแบบสวนรถไฟ ที่เด็กๆ ไปวิ่งเล่น และผู้ใหญ่ไปไทเก็ก อิอิ หรือสวนดอกไม้ที่กระจัดกระจายอยู่ทั่วโตเกียว

Kiyosumi Garden สวนญี่ปุ่นแสนสวยที่แม่น้องโคชิจะพาไปเที่ยววันนี้ไม่ใช่สวนสาธารณะค่ะ ถ้าอยากเข้าก็ต้องจ่ายสตางค์ แต่ก็คุ้มนะคะเพราะปกติแล้วครอบครัวเราก็นั่งแช่กันทั้งวันนั่นแหละค่ะ 
จนกว่าเสบียงจะหมด 


วันที่เรามาเที่ยวกันนี้เป็นวันฟ้าใสค่ะ หน้าทางเข้าก็เลยคราครํ่าไปด้วยนักท่องเที่ยว ก็ชาวญี่ปุ่นนั่นแหละค่ะ ส่งเสียงเจี๊ยวจ๊าว ตื่นเต้นกันน่าดู น่ารักดีนะคะ 

แต่เข้าไปข้างในทุกคนก็เงียบเรียบร้อยกันหมด ดีจังเลย 
วันนี้ถึงจะเข้าหน้าร้อนแล้ว แต่ข้างในก็ร่มรื่นมาก ๆ ค่ะ เพราะมีต้นไม้ใหญ่อย่างต้นสนเต็มไปหมด จะนั่งกินเบนโตะ หรือนั่งให้อาหารปลาคาร์ฟ ก็เย็นสบายหายห่วงค่ะ

สวนแห่งนี้เดิมทีเจ้าของคือ คิโนคุนิยะ "คหบดีผู้มั่งคั่งแห่งยุคเอโดะ" ซึ่งต่อมาสวนแห่งนี้เปลี่ยนเจ้าของหลายครั้ง จนมาถึงช่วงปี 1878 ผู้ก่อตั้งบริษัทมิตซูบิชิ ได้ซื้อสวนแห่งนี้เพื่อให้พนักงานบริษัทไว้ใช้เป็นที่พักผ่อน น่าอิจฉาพนักงานบริษัทนี้จังนะคะ 

ซึ่งช่วงนี้เองได้มีการปรับปรุงสวนครั้งใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นการขุดสระนํ้าขนาดใหญ่ การสร้างภูเขา และนํ้าตกจำลอง จนเป็นสวนสวยอย่างทุกวันนี้นี่ล่ะค่ะ 

ปัจจุบันมิตซูบิชิได้ยกสวนญี่ปุ่นแห่งนี้ให้เทศบาลเมืองโตเกียวเป็นที่เรียบร้อยค่ะ การเดินทาง มารถไฟสะดวกที่สุดค่ะนั่ง Toei-O-edo Line/ Hanzomon Line มาลงที่Kiyosumi-Shirakawa แล้วเดินต่อประมาณ 5 นาทีก็ถึงค่ะ 

ของกิน ของฝาก แถวนี้มีร้านค้าไม่คึกคึกเท่าไหร่นะคะ เทียบกับย่านดังอย่างอาซากุสะ แต่ก็พอมีที่ให้เราฝากท้อง ซื้อของฝากบ้างนะคะ ถ้ามาที่นี่แม่น้องโคชิชอบไปกินที่ ยามาโกย่า ราเมน ราเมนสไตล์ฟูกุโอกะ ที่ปริมาณเส้นไม่มากเกินกำลังกระเพาะสาวไทยอย่างเรา 
ส่วนของฝากก็จะมีขนม ผ้า ของใช้แบบสมัยเก่า แต่แม่น้องโคชิว่าไม่น่าจะเก่าถึงเอโดะนะคะ น่าจะประมาณยุคแฟนฉันนี่ล่ะค่ะ อิอิ 

 มาเที่ยวโตเกียวอย่าลืมแวะ Kiyosumi Garden บ้างนะคะ

You May Also Like

0 comments