ปลากะพงทอดราดนํ้าปลา

by - Tuesday, September 06, 2011




วันนี้แม่น้องโคชิไปเที่ยวซุปเปอร์แถวบ้านมาค่ะ ตอนแรกก็ไม่ได้ตั้งใจว่าจะซื้้้ออะไรเลย เดินสำรวจดูเฉยๆ ค่ะ

 แต่แล้วก็สะดุดตา...ปลาตัวใหญ่ตัวหนึ่งนอนอยู่ในตู้แช่ค่ะ ปลาตัวนี้เกล็ดมันวับ ตาใสแจ๋ว ลำตัวหนา สีส้มอมแดงสวยมากๆ ค่ะ สดจนดูเหมือนกับว่าพึ่งกระโดดขึ้นมาจากทะเลเลยเชียว 

มันคือ...ปลากะพงแดงญี่ปุ่น (Tai: Japan Red Snapper) ค่ะ

แม่น้องโคชิอดใจไม่ไหวซื้้อมาทั้งๆ ที่ไม่รู้เลยว่าจะเอามาทำอะไรกิน 

"ปลากะพงแดง" ถือเป็นสัญลักษณ์แห่งโชคลาภ และความสุขของคนญี่ปุ่นมาช้านานนะคะ ปลากะพงแดงนิยมใช้เป็นอาหารในงานเลี้ยงต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นงานแต่งงาน งานวันเกิด 
ปลากะพงแดงสามารถทำอาหารได้หลากหลายค่ะ จะย่าง จะอบ จะทำซูชิ --- ก็อร่อย อืม..

เห็นปลาสดๆก็นึกถึงแต่ซูชินะคะ แต่อาหารระดับโปรแบบนั้น แม่น้องโคชิมือไม่ถึงหรอกค่ะ
 วันนี้เอามาทำปลาทอดราดนํ้าปลาแบบง่ายๆ
 แต่อร่อยที่สุดดีกว่าน้า  
___________________________

เอาล่ะค่ะตามมาดูสูตรปลากระพงทอดราดนํ้าปลาที่นี่เลยนะคะ  

ส่วนผสม
ปลากะพงขนาด 400-500 กรัม

ส่วนผสมซอสราด
นํ้าปลา 1.5 ช้อนโต๊ะ
นํ้ามันที่เหลือจากการทอดปลา 1.5 ช้อนโต๊ะ 
ซีอิ้วขาว 0.5 ช้อนโต๊ะ 
นํ้ามันหอย 0.5 ช้อนโต๊ะ 
นํ้าตาล 3.5 ช้อนชา 
................................................................

ลงมือกันเลยดีกว่านะคะ ขอดเกล็ด เอาเครื่องในออก และล้างทำความสะอาดปลาเลยนะคะ 
ระหว่างที่ล้างแม่น้องโคชิรู้สึกว่าปลากะพงแดงญี่ปุ่นนี้ มันไม่มีกลิ่นคาวเลย แถมยังมีกลิ่นหอมนิดๆ ด้วย

ล้างปลาเสร็จแล้วจัดการแล่ปลาซะหน่อยนะคะ ปลาจะได้สุก และกรุบกรอบทั้งตัว ขอสารภาพว่าครั้งนี้คือการแล่ปลาเป็นครั้งแรก อืม.. มันยากนะโดยเฉพาะส่วนหัว เพราะมันแข็งมาก 



เสร็จแล้ว ตั้งกระทะใส่นํ้ามันเยอะๆ รอให้กระทะร้อน 
นํ้ามันร้อนแล้วใส่ปลาลงไปค่ะ ทอดจนปลาสุกกรอบอย่างนี้นะคะ 


ระหว่างนี้ก็ทำซอสราดเลยค่ะ เอาส่วนผสมทุกอย่างผสมรวมกันในถ้วย คนให้นํ้าตาลละลายค่ะ


แล้วตักปลาใส่จาน ราดซอสที่เตรียมไว้เลยนะคะ (ในรูปยังไม่ได้ราดนํ้าปลานะคะ แม่น้องโคชิกลัวปลาจะไม่กรอบเพราะถ่ายรูปช้า ประสามือใหม่)



เสร็จแล้วล่ะค่ะ กินกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อย.....
เมนูนี้จะใช้ปลากะพงไทย หรือปลาจะละเม็ดก็คงอร่อยไม่แพ้กัน
ลองทำกันดูนะคะ




You May Also Like

0 comments