Flower Bento : Harmony of Two Different Cultures

by - Monday, January 02, 2012

ก่อนรู้จักกับซาดาโอะ ต๊ะไม่เคยรู้จักเบนโตะหรือข้าวกล่องแบบญี่ปุ่นมาก่อนเลย ถ้าพูดถึงอาหารญี่ปุ่นแล้ว
คิดออกแต่ซูชิ  เทมปุระแล้วก็ราเมน เชยซะยิ่งกว่าเชยค่ะ

เพราะจะว่าไปแล้วเบนโตะ หรือข้างกล่องแบบญี่ปุ่นนี้โด่งดังข้ามนํ้า ข้ามทะเลไปถึงไหนๆ แล้ว ไม่ว่าจะเป็นอเมริกา ยุโรป หรือเอเชีย ทุกที่ทุกแห่งมีเบนโตะแฟนคลับเต็มไปหมด 
อุปกรณ์ทำเบนโตะเองก็หาซื้้อได้ง่าย จะทำเบนโตะน่ารักคิกขุยังไงก็ทำได้ (ถ้ามีฝีมืออ่ะนะ) 

ฉะนั้นการไม่รู้จักเบนโตะทั้งๆ ที่แต่งงานกับคนญี่ปุ่นเนี่ยมันเหลือเชื่อจริงๆ แต่ต๊ะก็ไม่เดือดร้อนใจอะไร
ไม่ได้สนใจจะเรียนรู้เพิ่มเลยด้วย จนวันหนึ่งกรรมก็สนองจนได้

วันแรกที่โคชิไปโรงเรียน ต๊ะต้องตื่นมาทำเบนโตะตั้งแต่ตี 3 ทั้งๆ ที่โรงเรียนเข้า 9 โมง ทำออกมาเห่ย
มาก อย่ามาหลอกถามเลยนะว่าใส่อะไรบ้าง จ้างให้ก็ไม่บอก อิอิ 

ถึงอย่างนั้นต๊ะก็ทำเบนโตะเองทุกวัน อาหารก็เปลี่ยนบ้างไม่เปลี่ยนบ้าง ก็ทำเป็นไม่กี่อย่างเองนี่นา จนพี่เลี้ยงที่โรงเรียนบอก (อย่างไม่เกรงใจ)ว่าคุณแม่ทำข้าวกล่องให้น่ากินหน่อยได้ไหมคะ น้องเค้าไม่ค่อยกินข้าว ฟังพูดแล้วก็โมโห แต่ก็จริงของเค้านั่นแหละ 

หลังจากวันนั้น 3 ปีมาแล้วล่ะ ต๊ะก็ตั้งใจทำเบนโตะมากขึ้น ถึงอาจจะไม่ได้น่ารัก น่ากินเท่ากับที่เห็นในอินเตอร์เน็ต แต่ก็เอาแค่เห็นแล้วรู้ว่าตั้งใจทำก็พอ   

เบนโตะที่โชว์วันนี้เป็นเบนโตะที่ต๊ะทำเข้าประกวด CG Bento Contest 2011พอเล่าให้ซาดาโอะฟัง ซาดาโอะก็หัวเราะเกือบตกเก้าอี้น่ะ แถมถามอีกว่าเค้าดูรูปอย่างเดียวหรือชิมอาหารด้วย ดูถูกกันเข้าไป ถึงจะมือใหม่แต่ก็ได้รางวัลนะ (ใครไม่เชื่อคลิกดูหลักฐานได้) 

พูดถึงเบนโตะวันนี้กันดีกว่าถึงจะอยู่โตเกียวแต่ต๊ะไม่มีอุปกรณ์ทำเบนโตะคิกขุอาโนเนะกับเค้าหรอกนะ
แล้วก็ไม่อยากลงทุนด้วย ใช้แค่มือกับมีดนี่ล่ะ แล้วต๊ะก็ไม่ได้หวังว่าจะชนะอยู่แล้ว 
หน้าตาก่อนลงกล่อง
ของที่ใส่เบนโตะวันนี้ก็มีอินาริ ซูชิ (Inari Sushi) เอามาวางเป็นดอกไม้ โรยด้วยงาดำ แล้วซอยกระเจี๊ยบวาง ส่วนดอกไม้สีม่วงตรงกลางก็คือช่อม่วง แล้วก็มีปลาทูชุบแป้งทอด ชิกุวะกับปูอัด แตงกวา เรดิช ไส้กรอกกับถั่วลันเตา แฮมกับหน่อไม้ฝรั่งไข่พะโล้กับนารุโตะมากิ กุ้งผัดซอสพริก บลอกโคลี่ 
ส่วนหนอนตัวน้อยก็ทำมาจากมะระ บ๊วย ชีสแล้วก็สาหร่าย แล้วใส่สตอเบอรี่กับองุ่นลงไปเป็นผลไม้ล้างปากค่ะ 

ใช้เวลาทั้งหมดทั้งสิ้นร่วม 2 ชั่วโมง แต่ก็คุ้มแสนคุ้ม ไม่ใช่เพราะว่าต๊ะชนะหรอก เป็นเพราะรางวัลที่จะได้ต่างหาก อุ้ยไม่ใช่ เป็นความภูมิใจที่ได้ทำบางอย่างที่เคยทำไม่ได้ต่างหากล่ะ 
แล้วหลังจากได้รางวัล (เป็นอุปกรณ์เบนโตะ) ต๊ะ(คง)จะทำเบนโตะได้สวยกว่านี้ แล้วจะเอามาเล่าสู่กันฟังนะคะ

สำหรับคนที่สนใจ ต๊ะ Copy ผลการประกวดมาให้ดูนะคะ

It was extremely hard for us to find the winners because all of you really did a good job and we know that every singe of you put in a lot of effort. I am awfully sorry that we could only choose two winners :(. I hope even though you didn't win this contest, you wouldn't feel too disappointed...!

To be honest I am glad that I didn't have to do the judging alone, because I am by no means an expert at bento making or the food arena in general. We, judges, didn't always agree with our choices of the winners ;), but in the end we just had to find the two winners...

And the winners are.........

*Roll drums*

-
-
-
-
-
-
-
-
-
-
-
-
-
-
-
-
-
-


Congratulations Tataya from Thailand for winning the 1st prize

and Yunita from Indonesia for winning the 2nd prize... :)!!

You May Also Like

2 comments

  1. How pretty this bento is. What kind of flower is that in the center of bento? Do you know CG? I love her bento blog.

    ReplyDelete
  2. Hi Nippon Nin
    Thanks for stopping by. The flower in the center of bento is Chor Muang (Golden Dewdrop) , flowered shaped chicken dumpling. It is a renowned Thai appetizer famous for it beautiful shape and exotic mild sweet stuffing.

    Yes, I know CG and I love her blog too.

    ReplyDelete