สตอร์เบอร์รี่ไดฟุกุ (Strawberry Daifuku)

by - Monday, April 02, 2012

นอกจากฤดูใบไม้ผลิจะเป็นฤดูแห่งการชมดอกไม้แล้ว ฤดูนี้ยังเต็มไปด้วยอาหาร และผลไม้อร่อยๆ มากมายก่ายกอง หนึ่งในของดีช่วงนี้คือสตอเบอร์รี่ค่ะ 

จะว่ากันไปแล้วสตอเบอร์รี่ในญี่ปุ่นหาซื้อกันได้ตลอดทั้งปีนั่นแหละค่ะ แต่โดยมากแล้วจะเป็นสตอเบอร์รี่นำเข้า หรือไม่ก็สตอเบอร์รี่นอกฤดูซึ่งเกิดขึ้นจากความก้าวหน้าทางด้านการเกษตรนั่นเอง 

สตอเบอร์รี่ที่ออกในช่วงนี้เป็นสตอเบอร์รี่ที่ผลิตในญี่ปุ่นค่ะ สำหรับคนญี่ปุุ่นแล้วอาหารและเครื่องใช่้ที่ผลิตในประเทศนั้นถือเป็นของพิเศษมาก หากราคาไม่หนักหนาสาหัสจนเกินไป เค้าก็จะเลือกของญี่ปุ่น
ทั้งๆ ที่ของนำเข้ามีราคาถูกกว่า... อย่างหน้าตาเฉย 
อย่าเพิ่งเข้าใจผิดว่าคนญี่ปุ่นรักชาติ คลั่งชาติมากจนไม่อยากซื้อสินค้าของประเทศอื่นหรอกนะคะ 
คนญี่ปุ่นยุคหลังสงครามโลกไม่ได้เป็นอย่างนั้นแล้วค่ะ


คนญี่ปุ่นโดยทั่วไป (รวมซาดาโอะ) เชื่่อว่าทุกอย่างที่ผลิตในประเทศนั้นมีคุณภาพกว่าสินค้านำเข้าค่ะ ซึ่งจะว่าไปก็จริงของเค้านั่นแหละ 

กลับมาเรื่องสตอเบอร์รี่กันต่อดีกว่าค่ะ เนื่องจากสตอเบอร์รี่ช่วงนี้มีมากทั้งคุณภาพ และปริมาณ เหล่าบรรดาร้านขายขนมในโตเกียวก็เลยพร้อมใจส่งเมนูขนมธีมสตอเบอร์รี่ มายั่วนํ้าลายกันยกใหญ่ 
มองไปทางไหนก็เห็นแต่สีแดงของสตอเบอร์รี่ สดชื่นจริงๆ ค่ะ   

เมนูที่ต๊ะจะนำเสนอวันนี้คือ สตอเบอร์รี่ไดฟุกุ ขนมโมจิแป้งเหนียวนุ่ม สอดไส้ถุั่วแดง สตอเบอรรี่ทั้งลูก รสชาติหวานหอม ขอแนะนำให้เสริ์ฟพร้อมชาเขียวค่ะ เพราะมันช่างเข้ากั้น เข้ากัน 

เอาล่ะค่ะตามมาดูสูตรสตอเบอร์รี่ไดฟุกุ ที่ต๊ะทำกินกับซาดาโอะ และโคชิ ดีกว่าค่ะ อร่อยน้า

ส่วนผสม
สตอเบอร์รี่ 6 ลูก (สำหรับมือใหม่ขอแนะนำไซส์เล็กค่ะ ไม่งั้นไดฟุกุจะออกมาใหญ่มาก ห่อยากด้วย) 
ถั่วแดงกวน (Anko)150 กรัม 
แป้งข้าวเหนียวญี่ปุ่น (Shiratamako)100 กรัม 
 นํ้าตาล 20 กรัม 
นํ้าเปล่า 150 มล.
แป้งข้าวโพดสำหรับทำแป้งนวล 

1. ตัดขั้วสตอเบอร์รี่และแบ่งถั่วแดงเป็น 6 ส่วน ปั้นเป็นก้อนกลมๆ นะคะ จะได้ห่อง่าย 
2. ผสมแป้งกับนํ้าตาลให้เข้ากัน แล้วเทนํ้าลงไปค่ะ แบ่งเทซัก 3 ครั้งนะคะ ค่อยๆ ผสมแป้งให้เข้ากันค่ะ เสร็จแล้วคลุมด้วย Cling Film นะคะ เอาเข้าไมโครเวฟ 1 นาทีครึ่ง (สำหรับ 600 วัตต์ค่ะ)  เสร็จแล้วเอาออกมา ใช้ไม้พายผสมๆ ให้เข้ากันนิดหน่อย จะเห็นว่าแป้งจะแห้งและยังเป็นก้อนๆ อยู่
3. เอาเข้าไมโครเวฟอีกครั้ง 1 นาทีครึ่ง (600 วัตต์) แล้วเอาออกมาคนให้เข้ากัน ตอนนี้แป้งจะสุกเกือบทั้งหมดแต่จะยังมีจุดสีขาวๆ บ้างค่ะ เอาเข้าไมโครเวฟอีกครั้งค่ะ ครั้งสุดท้าย 30 วินาทีเท่านั้นค่ะ ออกมาคราวนี้แป้งจะสุกใสเหนียวนุ่มพร้อมใช้งานแล้วค่ะ 
4. คราวนี้มาถึงตอนที่ชอบแล้วล่ะค่ะ มาห่อกันดีกว่า เอาแป้งนวลโรยถาดให้ทั่ว เทแป้งข้าวเหนียวลงไป แบ่งเป็น 6 ส่วนเท่าๆ กันค่ะ 
5. เอาถั่วแดงห่อสตอเบอร์รี่ อย่าลืมเว้นตรงก้นแหลมๆ ไว้นะคะ 
6. เสร็จแล้วแผ่แป้งเป็นวงกลม เอาสตอร์เบอร์ที่ห่อถั่วแดงแล้ว วางโดยเอาด้านแหลมลงนะคะ เสร็จแล้วรวบแป้งปิดให้แน่นเลยค่ะ ไม่ได้ถ่ายรูปมาค่ะ เพราะมือเขรอะมาก 

เสร็จแล้วล่ะค่ะ ง่ายมากๆ ค่ะ ทำกันแล้วอย่าลืมทานให้หมดภายใน 2 วันนะคะ แล้วอย่าเผลอเอาเข้าตู้เย็นนะคะ แป้งจะแข็งหมดกัน :-)
ลองทำกันดูนะคะYou May Also Like

0 comments