อินาริซูชิ (Inarizushi)

by - Monday, July 23, 2012

อินาริซูชิเป็นหนึ่งในซูชิหลายๆ อย่างที่สามารถทำกินที่บ้านได้โดยไม่ต้องจำเป็นต้องรู้เรื่องซูชิมากมาย เป็นอาหารที่ทำง่ายกินง่าย ทำใส่เบนโตะก็อร่อย เป็นอาหารสุดโปรดของเด็กๆ ต๊ะทำบ่อยเพราะโคชิชอบ แต่สำหรับตัวเองแล้วต๊ะว่ามันหวานมันไปนิด และไม่ค่อยเป็นมิตรกับพุงสักเท่าไหร่ แต่นานๆ กินทีคงไม่เป็นไร (มั้ง) 

ฟองเต้าทอดหู้รสหวานที่ใช้สำหรับอินาริซูชิที่เรียกว่าอินาริอาเกะ (Inari Age) นั้น ถูกผลิตมาเพื่อใช้การนี้โดยเฉพาะ ในญี่ปุ่นสามารถหาซื้อกันได้ที่ซุปเปอร์มาเก็ตทุกแห่ง ต๊ะเคยได้ยินว่ามีคนทำเองบ้างเหมือนกัน แต่ต๊ะคงขอผ่านค่ะ ซื้อเค้าเอาน่าจะสะดวก ประหยัด และช่วยลดเวลาอยู่ในครัวลงไปได้เยอะเลยนะคะถึงไม่ใช่ในญี่ปุ่นต๊ะก็คิดว่าหาซื้อได้ไม่ยากค่ะ ลองมองหาตามซุปเปอร์มาเก็ตที่ขายอาหารญี่ปุ่น หรือซุปเปอร์ใหญ่ๆ ก็น่าจะมีค่ะ

ถ้าชอบซูชิแต่ไม่อยากกินปลาดิบ และไม่กลัวอาหารรสหวาน ลองทำอินาริซูชิกันดูไหมคะ ทำง่ายใช้เวลาไม่นานเลยค่ะ อร่อยด้วยนะคะ  

ส่วนผสม 
ข้าวสวยญี่ปุ่นหุงสุก 4 ทัพพี (ปริมาณข้าวแล้วแต่ขนาดทัพพีนะคะ กะให้พอดีกับนํ้าส้มก็พอ)
นํ้าส้มสำหรับทำซูชิ (Mizkan Sushi Vinegar) 2 ช้อนโต๊ะ 
นํ้าตาล 4 ช้อนชา 
เกลือเล็กน้อย
วิธีทำ
1.ล้างข้าวและขัดข้าวหลายๆ ครั้ง จนนํ้าใส และนำไปหุง โดยใส่นํ้าน้อยกว่าหุงข้าวปกตินะคะ เพราะหุงเสร็จแล้วเราจะใส่นํ้าส้มลงไปผสมกับข้าว ถ้าหุงปกติข้าวจะแฉะไปค่ะ 
2. เมื่อข้าวใกล้สุกเตรียมผสมนํ้าส้มซูชิ เกลือ และนํ้าตาล คนให้ละลายรอไว้ค่ะ 
3.นำฮันกิริ (Hangiri) ไปแช่นํ้าเปล่าไว้ก่อนข้าวสุกสักครึ่งชั่วโมงนะคะ เวลาเอามาใช้ข้าวจะได้ไม่ติด ฮันกิริเป็นอ่างผสมทำจากไม้ ใช้เพื่อทำข้าวซูชิโดยเฉพาะ หากไม่มีก็ใช้อ่างผสมธรรมดานี่ล่ะค่ะ แต่ถ้ามีก็จะทำให้ซูชิของเรามีรสอร่อยขึ้น เพราะไม้ช่วยดูดซับนํ้าส่วนเกินทำให้ข้าวไม่แฉะค่ะ 
4. ข้าวสุกแล้วตักใส่ฮันกิริทันที อย่ารอจนข้าวเย็นนะคะ แล้วเทนํ้าส้มลงไปค่ะ 
 5. ใช้ทัพพีคนให้ทั่ว 
6. รอจนข้าวอุ่นหายร้อน พอจับได้ ปั้นข้าวเป็นก้อนรีๆ แล้วนำไปใส่อินาริอาเกะค่ะ จะใส่ข้าวมากน้อยไม่สำคัญค่ะ อย่ามากจนอินาริอาเกะแตกเป็นใช้ได้ จากตอนนี้ต๊ะไม่ได้ถ่ายรูปแล้วค่ะเพราะมือเขรอะมาก อีกอย่างมันก็ง่ายมากๆ อธิบายอย่างเดียวเพื่อนๆ ก็น่าจะทำตามได้ค่ะ ทำเสร็จแล้วจะใส่งาหรือไม่ก็แล้วแต่ชอบค่ะลองทำกันดูนะคะ 

You May Also Like

0 comments