พิพิธภัณฑ์ราเมน โยโกฮาม่า (Yogohama Ramen Museum)

by - Monday, October 28, 2013

ราเมนเป็นอาหารที่แปลกเหลือเกินในสายตาของต๊ะ ถึงจะได้ชื่อว่าเป็นอาหารจีนโดยกำเนิด แต่ราเมนกลับเป็นอาหารที่กลายเป็นไอคอนทางวัฒนธรรมอย่างหนึ่งของญี่ปุ่น ถึงแม้ชาวญี่ปุ่นส่วนมากจะไม่ได้รู้สึกว่าราเมนเป็นอาหารญี่ปุ่นเลยก็ตาม

ในญี่ปุ่นนั้นราเมนเป็นอาหารยอดนิยมอย่างหนึ่ง ราเมนในแต่ลุะภูมิภาคจะมีความแตกต่างกันไปตามอาหารของแต่ละท้องถิ่น นํ้าซุปของราเมนนั้นส่วนประกอบหลักจะเป็นหมู (ตอนนี้นักท่องเที่ยวชาวเอเชียเยอะขึี้น นํ้าซุปราเมนที่ทำจากกระดูกไก่ ปลา หรือแม่แต่ราเมนที่เป็นอาหารฮาลาลก็มีมากขึ้นถึงจะยังไม่ได้มีแพร่หลายนัก) มีรสชาติหลักๆ คือรสเกลือ รสซีอิ้ว และเต้าเจี๊ยว 

วันนี้ต๊ะมีโอกาสมาเที่ยวพิพิธภัณฑ์ราเมน โยโกฮ่ามา อันลือชื่อ จะพาเข้าไปในแล้วนะคะ


ข้างในมีประวัติความเป็นมาของราเมนในญี่ปุ่นให้อ่านประปราย แต่ไฮไลท์น่าจะอยู่ที่ร้านราเมนชื่อดัง 9 ร้านที่จงใจสร้างให้ดูเป็นร้านเก่าๆ ที่ตั้งอยู่ด้านใน ดูไปแล้วที่นี่เหมือนกับ Theme Park มากกว่า วันนี้ต๊ะกับซาดาโอะเลือกนั่งร้าน Men no bo Toride ทงคตสึราเมนชื่อดังจากคิวชู และนี่คือหน้าตาของราเมนของร้านนี้ค่ะ

ทั้งสองถ้วยใช้นํ้าซุปแบบเดียวกันต่างกันที่ Toppings นํ้าซุปร้านนี้รสค่อนข่างอ่อนเมื่อเทียบกับทงคตสึราเมนทีเคยชิมมา ใสถั่วงอกเยอะไปหน่อย นํ้าซุปไม่ค่อยหอมมัน รสชาติโดยรวมผ่านแต่ไม่ถึงกับปลื้ม สำหรับสาวๆ สามารถสั่งถ้วยเล็กได้นะคะ ลองมองหาคำว่ามินิ (ミニ)บนเครื่องหยอดเหรียญนะคะ 

อิ่มแล้วไปสำรวจชั้นอื่นดีกว่าค่ะ มากันที่ด้านบน จะมีคาเฟ่ บาร์ ร้านขนมแบบเก่าๆ ในโซนนี้แสงน้อยไม่ได้ถ่ายรูปนะคะ 

ด้านบนสุดเป็นร้านขายของที่ระลึกมีอุปกรณ์ทำราเมนแบบว่าครบมือ เอ..ถือกลับกันไหวไหมคะ

สุดท้ายที่อยากแนะนำคือราเมนกึ่งสำเร็จรูป เอ่อ ไม่ใช่คัพนูดเดิลนะ ข้างในซองมีเส้นราเมนสด นํ้าซุป และผักให้ รสชาติโดยรวมน่าจะใกล้เคียงกับราเมนในร้าน หน้าตาเป็นแบบนี้ค่ะ

การเดินทาง นั่งรถไฟมาที่สถานี Shin-Yokohama แล้วเดินต่อไปประมาณ 3 นาที

You May Also Like

0 comments