สเต็กญี่ปุ่นสไตล์เทปันยากิ (Saikoro Steak サイコロステーキ)

by - Wednesday, November 20, 2013


สเต็กญี่ปุ่นสไตล์เทปันยากิ(Saikoro Steak サイコロステーキ) เมนูสุดฮิตของร้านบุฟเฟ่ต์ เป็นอาหารที่ทำง่าย ใช้เวลาไม่นาน ใช้เครื่องปรุงไม่มาก เด็กๆ ก็ชอบ เมนูนี้ต๊ะกับซาดาโอะชอบสั่งเวลาไปร้านบุฟเฟต์อาหารญี่ปุ่น หรือร้านเทปันยากิในกรุงเทพ (ก็เกือบสิบปีแล้วนะ) ตอนนี้ต๊ะไม่ค่อยมีโอกาสไปกินอาหารบุฟเฟ่ต์เท่าไหร่ (เว้นเสียแต่เป็นงานแต่งงาน หรืออาหารเช้าในโรงแรม)  นอกจากเวลา และงบในกระเป๋าจะไม่อำนวยแล้ว พุงที่พุ่งไปถึงเกาหลีก็ทำให้ต๊ะกับซาดาโอะ และอาหารบุฟเฟ่ต์กลายเป็นแค่คนเคยสนิทไปแล้วล่ะค่ะ 

ช่วงนี้ถ้าอยากกินสเต็กก็ต้องทำกินเอง แต่ด้วยความที่เป็นอาหารที่ทำง่าย เมนูนี้ต๊ะก็ทำบ่อยเหมือนกันค่ะ เพราะชอบกินเนื่้อ ใครไม่ชอบกินเนื้อจะใช้หมู เนื้อแกะ เนื้อแพะ หรือเต้าหู้ก็ได้ค่ะ แต่ส่วนตัวแล้วต๊ะคิดว่าเนื้อวัวเนียล่ะ สุดยอดแล้ว 

Saikoro Steak サイコロステーキ ในภาษาญี่ปุ่นหมายถึงสเต็กลูกเต๋า มีที่มาจากหน้าตาของสเต็กที่เป็นสี่เหลี่ยม และมีขนาดเท่าๆ กับลูกเต๋านั่นเองค่ะ สเต็กสูตรนี้ไม่ต้องหมัก และไม่ต้องนวด แค่หั่นเนื้อเป็นลูกเต๋า แล้งปรุงรสด้วยเกลือพรืกไทย เอาไปย่างกระทะ แค่นี้เราก็ได้สเต็กเนื้อนุ่มๆ หอมเนย กระเทียม ไว้ทานกับครอบครัวแล้วล่ะค่ะ

คนญี่ปุ่นส่วนมากจะนิยมกินสเต็กกับข้าว ต๊ะไม่ใช่คนญี่ปุ่นแต่ก็กินกับข้าวเหมือนกัน เพราะเนื้อมันแพงกว่าจะกินอิ่มสงสัยต้องกินเป็นกิโล ซอสที่ใช้กินกับสเต็กเป็นซอสพอนสึ ทำจากซีอิ้วญี่ปุ่น ใส่มิริน ใส่นํ้าเลมอน รสชาติเค็มเปรี้ยว ถ้าไม่มีและไม่อยากทำ จะใช้โชยุอย่างเดียว หรือโรยเกลือ พริกไทย ก็อร่อยแล้วล่ะค่ะ 

เอาล่ะค่ะตามมาดูสูตรสเต็กญี่ปุ่นสไตล์เทปันยากิ(Saikoro Steak サイコロステーキ) ที่ต๊ะทำกินกับซาดาโอะ และโคชิดีกว่า อร่อยนะคะ 
ส่วนผสม

เนื้อวัว 200 กรัม 
เกลือ และพริกไทยเล็กน้อย 
กระเทียมจีน 3-4 กลีบ สไลด์บางๆ 
นํ้ามัน 2 ช้อนโต๊ะ
เนย 1/2 ช้อนชา

หัวไชเท้าขูดเล็กน้อย

(ซอสพอนสึ)
โชยุ 5 ช้อนโต๊ะ
Mizkan Rice Vinegar 2 ช้อนโต๊ะ
นํ้าเลมอน 1 ช้อนโต๊ะ
มิริน 1 ช้อนชา
ต้นหอมซอยนิดหน่อย
วิธีทำ
1. หั่นเนื้อเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าขนาดประมาณ 1 นิ้ว โรนเกลือ พริกไทยให้ทั่ว ถ้าใครตาดีจะเห็นว่าวันนี้ต๊ะไม่ได้ใช้เนื้อทำ ถูกต้องค่ะมันคือเศษเนื้อที่เอามาอัดเป็นก้อน ต๊ะไม่ได้อ่านฉลากดีๆ เห็นมันราคาถูกก็เลยรีบหยิบ กลับมาถึงบ้านถึงรู้ว่าพลาด ทำเสร็จออกมารสชาติแน่นอนว่าไม่เหมือนเอาเนื้อคุณภาพสูงมาทำ แต่ก็ยังอร่อย เสียแต่ว่ามันเยิ้มไปหน่อย 


2. ตั้งกระทะใส่นํ้ามัน ใส่กระเทียมลงเจียวให้เหลือง ต๊ะหากระเทียมสดไม่ได้ ใส่กระเทียมแห้งก็เลยใส่เยอะหน่อย ถ้าใช้กระเทียมสดใส่ตามสูตรนะคะ


3. ตักกระเทียมออก ไม่ต้องทิ้งนํ้ามัน ใส่เนื้อลงไปย่าง แล้วตามด้วยเนยค่ะ


4. ย่างเนื้อพอสุก แล้วตักใส่จาน เสริ์ฟกับหัวไชเท้าขูด แล้วราดซอสพอนสึลงไป เวลาขูดหัวไชเท้าอย่าลืมบีบนํ้าออกด้วยนะคะ ลองทำกันดูค่ะ


You May Also Like

0 comments