สลัดปลาหมึกยักษ์ (Tako Su たこ酢)

Wednesday, November 27, 2013


ปลาหมึกยักษ์เป็นอาหารที่หากินกันได้ตลอดทั้งปีในญี่ปุ่น ปลาหมึกยักษ์ที่วางขายในซุปเปอร์มาเก็ตแถวบ้านต๊ะส่วนมากจะเป็นแบบลวกแล้ว ซื้อมาแล้วสามารถหั่นใส่จานแล้วกินได้เลย เป็นเมนูที่ทั้งสะดวก และอร่อย ส่วนปลาหมึกยักษ์เป็นๆ จะมีเอามาวางขายก็มีแค่ตามตลาดปลาใหญ่ๆ หรือ ตลาดนัดตามต่างจังหวัดเท่านั้นเอง แบบเป็นๆ นี้ส่วนตัวต๊ะไม่ค่อยชอบเท่าไหร่ เพราะดูแล้วน่าจะเตรียมยาก แถมราคายังไม่น่าคบอีก 

นอกจากกินแบบซาชิมิแล้วปลาหมึกยักษ์ ก็เหมือนเนื้อสัตว์อย่างอื่นที่สามารถเอามาปรุงเป็นเมนูอาหารได้หลากหลาย ใส้ผัดผัก ใส่โอโคโนะมิยากิ ใส่ข้าวผัด ใส่ยากิโซบะ ใส่โอเด้งยังได้เลย วันนี้ต๊ะจะมาชวนทำสลัดปลาหมึกยักษ์ สลัดสไตล์ญี่ปุ่นใส่สาหร่ายวากาเมะ รสเปรี้ยว เค็ม หวานนิดๆ หอมงาขาวคั่ว ถ้าใครอยากได้รสแซ่บแนะนำให้ใส่พริกป่นลงไปนะคะ แต่ขอเป็นพริกป่นญี่ปุ่นนะคะ ถ้าใส่พริกบ้านเรามันจะแซ่บเกิน และอาจจะไม่เข้ากัน


สาหร่ายวากาเมะถ้าไม่มี ใช้แตงกวาแทนได้ค่ะ แต่หนวดปลาหมึกยักษ์ถ้าไม่มีก็คงต้องเปลี่ยนไปทำเมนูอื่น เพราะปลาหมึกกล้วย หรือ ปลาหมึกอย่างอื่น รสชาติมันไม่ใกล้เคียงกับปลาหมึกยักษ์เลย ต๊ะชอบสลัดสูตรนี้นะคะ เพราะทำง่าย ทำเสร็จแล้วเก็บไว้ในตู้เย็น ไว้กิน 2วันผ่านไปก็ยังอร่อยเหมือนเดิม 

เอาล่ะค่ะตามมาดูสูตรสลัดปลาหมึกยักษ์ที่ต๊ะ ทำกินกับซาดาโอะ และโคชิดีกว่า อร่อยน้า 

ส่วนผสม

หนวดปลาหมึกยักษ์ลวก 150 กรัม 
สาหร่ายวากาเมะแบบแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ
Mizkan Rice Vinegar 3 ช้อนโต๊ะ 
โชยุ 1 ช้อนชา 
นํ้าตาล 1 ช้อนโต๊ะ + 1 ช้อนชา 
งาขาวคั่ว 1/2 ช้อนโต๊ะ 

วิธีทำ
1. หั่นปลาหมึกยักษ์เป็นชิ้นบาง พอดีคำ

  
2. แช่สาหร่ายวากาเมะในนํ้าอุ่นประมาณ 15 นาที จนนิ่ม แล้วเอานํ้าออกให้หมด ใส่ในอ่างผสมรวมกับปลาหมึกยักษ์
3.ผสมส่วนผสมที่เหลือในถ้วยเล็ก คนให้นํ้าตาลละลาย แล้วเทใส่อ่างผสม คนให้เข้ากัน
4. แช่สลัดในตู้เย็น 15-20 นาที เสร็จแล้วตักใส่ถ้วยเสริ์ฟได้ค่ะ ลองทำกันดูนะคะ

You Might Also Like

0 comments

My Portfolio

10 Best Bento Boxes & Accessories