หมูผัดขิงสไตล์ญี่ปุ่นเบนโตะ (Shogayaki Pork Bento)

by - Monday, June 16, 2014


เมนูสำหรับใส่เบนโตะวันนี้ขอนำเสนอหมูผัดขิงสไตล์ญี่ปุ่นนะคะ เมนูนี้ถึงจะใส่ขิงเหมือนหมูผัดขิงบ้านเราแต่รสชาติต่างกันซะเหลือเกินค่ะ ปริมาณขิงก็น้อยกว่า รสชาติก็จะออกเค็มหวาน มีรสเผ็ดร้อนจากขิงบ้างแต่ก็ไม่มากนัก เด็กๆ กินได้สบายๆ ต๊ะชอบทำใส่เบนโตะ เพราะทำง่าย รสชาติเข้มข้น กินร้อนๆ ก็อร่อย กินเย็นๆ ใส่เบนโตะ ทุกคนในครอบครัวก็ติดใจ

สูตรที่ทำวันนี้ปรับสูตรจากสูตรดั้งเดิมบ้างนะคะ เพราะต๊ะอยากให้หมูนุ่ม และซอสข้น ๆ จะได้ติดเนื้อหมู ก็เลยใส่แป้งมันลงไป ใครไม่อยากให้มีรสแป้งในซอสก็ไม่ต้องใส่นะคะ แต่ว่าเนื้อหมูอาจจะมีแห้งบ้าง หรือกระด้างบ้าง เวลาใส่เบนโตะอาจจะไม่อร่อยเหมือนตอนทำใหม่ๆ แต่ถ้าเป็นเมืองไทยหรือที่ที่อากาศร้อนก็อาจจะหายห่วงนะคะ 

อาหารอื่นๆ ที่ใส่ในเบนโตะ มีสลัดกากถั่วเหลือง ผักปวยเล้งต้มค่ะ ก็ปรับเปลี่ยนตามความชอบได้เลยนะคะ

เอาละค่ะตามมาดูสูตรหมูผัดขิงสไตล์ญี่ปุ่น (Shogayaki Pork) ที่ต๊ะทำกินกับซาดาโอะ และโคชิดีกว่าอร่อยน้า 
ส่วนผสม
หมู 250 กรัม 
สาเก 3 ช้อนโต๊ะ 
มิริน 3 ช้อนโต๊ะ 
โชยุ 3 ช้อนโต๊ะ 
ขิงขูด 30 กรัม 
หอมใหญ่ 1/2 ลูก สไลด์บางๆ
แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ 
นํ้ามันงา 1/2 ช้อนโต๊ะ 

นํ้ามันพืชเล็กน้อยสำหรับผัด 
วิธีทำ
1. เอาหมูใส่อ่างผสม ใส่นํ้ามันงาลงไป โรยแป้งมัน เสร็จแล้วคลุกให้ทั่ว พักไว้
 2. ผสมสาเก มิริน โชยุ และขิงขูดเข้าด้วยกัน
3. ผัดหอมใหญ่ให้สุกใส
4. แล้วใ่สหมูลงไป พอหมูสุกสัก 50 เปอร์เซ็นต์ ใส่ซอสลงไปประมาณครึ่งนึงนะคะ
6.พอหมูสุกก็ใส่ซอสลงไปทั้งหมด ผัดให้เข้ากัน พอซอสเริ่มข้นก็ปิดไฟนะคะ 
เสร็จแล้วตักใส่จาน แต่ถ้าทำใส่เบนโตะทิ้งไว้ให้เย็นลงก่อนใส่กล่องนะคะ ไม่อย่างนั้นไอนํ้าจะทำให้อาหารเสียเร็ว 

ลองทำกันดูนะคะ

โพสต์นี้เขียนขึ้นครั้งแรกวันที่ 16 มิ.ย. 2014 
อัพเดทวันที่ 6 ต.ค. 2018 โดยมีการเปลี่ยนรูปและแก้ไขเนื้อหาบางส่วน แต่สูตรและวิธีทำยังเหมือนเดิมค่ะ  

You May Also Like

2 comments

  1. ทำตามแล้วอร่อยมาก เราใช้เหล้าจีนแทนสาเก และมิริน ค่ะ

    ReplyDelete
  2. ขอบคุณที่เข้ามาอ่่าน และดีใจค่ะที่ชอบหมูผัดขิงสูตรนี้

    ReplyDelete