ไก่อบผักฤดูใบไม้ร่วง (Braised Chicken with Autumn Vegetables)

by - Saturday, November 08, 2014


ที่โตเกียวอากาศหนาวมากแล้วล่ะค่ะ หนาวจนไม่อยากจะลุกจากที่นอน เวลาตากผ้าทีมือไม้สั่น ไม่ใช่เพราะแ่ก่นะคะ ยังค่ะยัง หนาวสั่นเพราะอากาศเท่านั้นเอง ถึงจะหนาวเย็นยังไงฤดูใบไม้ร่วงก็มีข้อดีหลายอย่างรวมทั้งมีอาหารอร่อยๆ เยอะมากจริงๆ ค่ะ วันนี้ขอนำเสนอเมนูไก่อบใส่ผักฤดูใบไม้ร่วงกันนะคะ จริงๆ แล้ว ผักที่เห็นนี่ที่ญี่ปุ่นหรือที่ไหนๆ ก็มีขายทั้งปี แต่ว่ามันจะอร่อยเหลือเกินในช่วงนี้ ราคาก็ไม่แพงถ้าเทียบกับช่วงอื่น 

เหมือนเคยนะคะเป็นเมนูง่ายๆ อร่อย ไม่ต้องสรรหาเครื่องปรุงพิเศษอะไร ส่วนผสมต่างๆ ก็น้อย และธรรมดามาก จนต๊ะเองดูแล้วยังตกใจเลยว่าใ่สแค่นี่จะอร่อยยังไง แต่ก็นี่ล่ะค่ะคือความพิเศษของอาหารญี่ปุ่น รสชาติอาหารตามธรรมชาติถ้าจับคู่ถูก และวิธีปรุงมันใช่ มันก็เป็นเมนูที่พิเศษได้เหมือนกันนะคะ 

เอาล่ะค่ะตามมาดูสูตรไก่อบผักฤดูใบไม้ร่วง (Braised Chicken with Autumn Vegetables) ที่ต๊ะทำกินกับซาดาโอะ และโคชิดีกว่า อร่อยน้า 

ส่วนผสม
สะโพกไก่ 160 กรัม หั่นเป็นชิ่นพอคำ
แครอท 1 หัว
โกโบ 1/2 ราก (เรียกอย่างนี้ถูกไหมเนี่ย)
เห็ดหอม 3 หัว
นํ้ามัน 2 ช้อนโต๊ะ 

ดาชิ 1/2 ถ้วย
นํ้าตาล 1 ช้อนโต๊ะ 
สาเก 1 ช้อนโต๊ะ 
โชยุ 1.5 ช้อนโต๊ะ

แป้งมัน 1.5 ช้อนชา
นํ้าเปลา 1 ช้อนชา 

วิธีทำ
1. ผัดไก่ในนํ้ามันฝห้ด้านนอกพอสุกนะคะ เพื่อลดกลิ่นคาว อย่าลืมใช้กระทะเทฟล่อนนะคะ ไม่งั้นไก่จะติดกระทะและซอสจะสีไม่สวย
2.หั่นผักตามรูปเลยค่ะ โกโบขูดเปลือกทิ้งและแช่นํ้าไว้ก่อนนะคะ จะได้ไม่ดำ

3.ใสผักลงไปผัดค่ะ
4.ตามด้วยดาชิ สาเก นํ้าตาล และโชยุนะคะ จากนั้นใช้ cooking sheet หรือ paper towel วางด้านบนตั้งไฟอ่่อนๆ นะคะ เสร็จแล้วรอจนผักสุก ถ้ารู้สึกว่านํ้าแห้งไปก็เติมได้บ้าง แต่อย่าเยอะนะคะ เราไม่ต้องการนํ้ามากสำหรับเมนูนี้ค่ะ
5. พอผักสุก ผสมนํ้ากับแป้งมันแล้วราด แล้วจะออกมาวิบวับน่ากินค่ะ



ลองทำกันดูนะคะ

ปล. เมนูนี้โพสครั้งแรกวันที่ 11 ส.ค. 2014 อัพเดทครั้งแรกด้วยรูปใหม่ วันที่ 26 พ.น.2018 ค่ะ

You May Also Like

0 comments