โฮมเมดยากิโซบะผัดซีฟู้ด (Homemade Yakisoba with Seafood)

by - Sunday, August 30, 2015

ยากิโซบะถือเป็นเมนูคู่ครัวของต๊ะมาเนิ่นนาน ที่เป็นอย่างนั้นเพราะว่าม้นทั้งง่าย ทั้งอร่อย อิ่มพอเหมาะ และเป็นอาหารจานโปรดของทุกคนในครอบครัว ในญี่ปุ่นมีโซบะกึ่งสำเร็จรูปขายมากมายหลายรส ไม่ว่าจะเป็นรสซอสที่ขายตามร้านอาหารทั่วไป รสเกลือหอมนํ้ามันงา หรือรสทาโกะยากิก็ยังหาซื้อได้ค่ะ ภายในซองก็จะมีทั้งเส้นสด เครื่องปรุงพร้อม เติมเนื้อสัตว์ เติมผักลงไป ก็กลายเป็นยากิโซบะแสนอร่อยที่ถูกใจทั้งคนทำ คนทานแล้วค่ะ 

ดังนั้นนี่จึงเป็นการทำยากิโซบะแบบโฮมเมดครั้งแรกของต๊ะ ส่วนหนึ่งต๊ะคิดว่านอกญี่ปุ่นอาจจะหายากิโซบะกึ่งสำเร็จรูปยาก  หรือไม่ได้เลย ต๊ะจึงเอาเมนูนี้มาฝากสำหรับคนที่อยากทานยากิโซบะ แต่หาร้านไม่ได้หรือไม่อยากออกไปข้างนอก ถ้าหาเส้นบะหมี่สำหรับผัดได้ ที่เหลือก็เป็นเรื่องง่ายแล้วค่ะ 

ยากิโซบะสูตรนี้ปรุงรสด้วยฮอนดาชิเป็นหลัก ฮอนดาชิคือซุป (ดาชิ)แบบผง ถ้าใครตามบล็อกนี้ก็จะรู้ว่าสูตรอาหารในนี้ส่วนใหญ่จะใช้ดาชิแบบโฮมเมด เพราะต๊ะเชื่อว่าคงมีคนไม่น้อยที่ทานผงชูรสไม่ได้ และการทำดาชิเองก็สนุกและยังได้ปรุับเปลี่ยนดาชิตามความชอบของเราได้ด้วย แต่ฮอนดาชิก็เป็นเครื่องปรุงที่ใช้กันทั่วไปในครัวญี่ปุ่นค่ะ หรือแม้แต่ต๊ะเองก็พึ่งพาฮอนดาชิบ่อยๆ โดยเฉพาะมื้อเช้า ถ้าหาซื้อฮอนดาชิไม่ได้อนุโลมเป็นคนอร์ (แต่จริงๆ มันก็ไม่ได้เหมือนกันซะทีเดียวนะคะ) หรือจะใช้ดาชิแบบโฮมเมดแล้วเพิ่มเกลือลงไปสักหน่อย ก็ไม่มีปัญหาค่ะ 

ตอนนี้หน้าร้อนกำลังจะหมดลง ปีนี้ดูท่าว่าฤดูใบไม้ร่วงจะมาเร็ว แดดทุกวันนี้มันช่างหงอยหงิม แต่ต๊ะยังมีเมนูสำหรับซัมเมอร์ที่อยากนำเสนออยู่อีก 2-3 อย่าง หวังว่าจะกลับมานำเสนอได้ทันนะคะ 

เอาล่ะค่ะ ตามมาดูสูตรโฮมเมดยากิโซบะผัดซีฟู้ด (Homemade Yakisoba with Seafood) ที่ต๊ะทำกินกับซาดาโอะ และโคชิดีกว่า อร่อยน้า 

ส่วนผสม สำหรับ 2 ที่
เส้นบะหมี่สำหรับผัด 300 กรัม
กุ้งสด 4 ตัว 
หอยลาย 60 กรัม
ขิงขูด 1/2 ช้อนชา
โชยุ 1 ช้อนชา
นํ้ามัน 1.5 ช้อนโต๊ะ 
กะหลํ่าปลี 1/8 หัว 
หอมใหญ่ซอยเล็กน้อย
พริกหวาน หั่นเป็นเส้น 1/4 ลูก 
อายิโนะโมะโตะ ฮอนดาชิ 1 ช้อนโต๊ะ 
สาเก มิริน อย่างละ 1 ช้อนชา
พริกไทยนิดหน่อย 
นํ้ามันงา 2 ช้อนชา
วิธีทำ
1. เทนํ้ามันใส่กระทะ ใส่กุ้ง หอย ขิงขูด โชยุ ลงไปผัด  
 2. พอเนื้อสัตว์สุกใส่ผักตามลงไปผัดเร็วๆ หรือถ้าใส่ผักเยอะจะลวกผักสักนิดก็ดีนะคะ ผักจะได้เขียวน่าทาน
 3. พอผักสุกใส่เส้นลงไป ตามด้วยฮอนดาชิ สาเก มิริน นํ้ามันงา ผัดๆๆ ไปจนเข้ากันดี
 4. ตักใส่จานเสิร์ฟ ลองทำกันดูนะคะ


You May Also Like

0 comments